Điểm mặt những vụ ly hôn ‘đắt đỏ’ của các tỷ phú thế giới
Lê Anh -
23/02/2019 14:54 (GMT+7)
(VNF) - Bài toán phân chia tài sản sau khi ly hôn thường là vấn đề nan giải đối với nhiều cặp đôi, đặc biệt là với những gia đình sở hữu khối tài sản kếch xù. Đã có nhiều bà vợ trở thành tỷ phú USD nhờ việc phân chia tài sản sau ly hôn.
Tỷ phú Jeff Bezos và vợ MacKenzie.
Điểm lại một vài vụ ly hôn "tốn kém" của các tỷ phú thế giới:
Tỷ phú Jeff Bezos và vợ MacKenzie
CEO tập đoàn Amazon Jeff Bezos và vợ MacKenzie Bezos ngày 9/1 tuyên bố họ đã chính thức ly dị, kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm. Tỷ phú Jeff Bezos được cho là đã ngoại tình với Lauren Sánchez, một cựu biên tập viên truyền hình, trước khi ly dị vợ.
CEO Amazon hiện sở hữu khối tài sản trị giá 134,8 tỷ USD và là người giàu nhất thế giới. Tùy thuộc vào cách hai vợ chồng thống nhất việc chia tài sản, tỷ phú Bezos có thể đánh mất vị trí này.
Vợ chồng tỷ phú Mỹ được cho là không có thỏa thuận trước hôn nhân, do đó có khả năng bà MacKenzie Bezos sẽ được phân chia tới một nửa tài sản của ông.
Thêm vào đó, hai người sống ở tiểu bang Washington, một trong chín tiểu bang của Hoa Kỳ nơi mọi thứ có được trong suốt cuộc hôn nhân, từ bất động sản đến thu nhập, được coi là tài sản chung. Điều đó có nghĩa là tài sản của họ có thể được chia 50-50.
Tỷ phú Jeff Bezos được cho là đã ngoại tình với Lauren Sánchez, một cựu biên tập viên truyền hình.
Ngoài ra, Jeff thành lập Amazon sau khi ông và bà MacKenzie kết hôn, điều đó có nghĩa là MacKenzie có thể có một nửa tài sản của chồng cũ. Nếu MacKenzie hoàn thành việc ly hôn với thỏa thuận chính xác là một nửa tài sản của Jeff, nó sẽ giúp bà sở hữu 68,5 tỷ USD (hơn 1.575.000 tỷ VND), nhiều hơn gần 23 tỷ USD so với tài sản ròng của người phụ nữ giàu nhất thế giới hiện nay.
Trước khi ly hôn, hai người là chủ sở hữu loạt bất động sản gồm một căn nhà trị giá 32 triệu USD ở tiểu bang Washington, một ngôi nhà trị giá 25 triệu USD tại Beverly Hills và một bảo tàng được chuyển đổi mục đích trị giá 24 triệu USD ở Washington DC cùng với hơn 160.000ha đất.
Gia đình tỷ phú Jeff Bezos hiện sở hữu khối tài sản 134,8 tỷ USD theo Forbes.
Tuy nhiên, phần lớn tài sản của Jeff Bezos nằm trong cổ phiếu Amazon. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể phải bán một số cổ phiếu, động thái sẽ ảnh hưởng tới giá trị của "ông lớn" ngành bán lẻ trực tuyến.
Tỷ phú Dmitry Rybolovlev và vợ Elena
Bà Elena và ông Rybolovlev gặp nhau khi còn là sinh viên đại học ở Perm, Nga và kết hôn vào năm 1987.
Năm 2008, bà Elena đã nộp đơn xin ly hôn sau 21 năm chung sống. Bà đưa ra nhiều bằng chứng về những chuyến du lịch thác loạn của chồng trên du thuyền sang trọng và yêu cầu được bảo vệ quyền lợi bằng cách tạm thời "đóng băng" khối tài sản trị giá 8,5 tỷ USD của vị tỷ phú.
Do cặp đôi không ký hợp đồng tiền hôn nhân nên lúc này, Elena yêu cầu được thụ hưởng 50% tài sản của 2 vợ chồng và quyền nuôi dưỡng cô con gái út khi đó chỉ mới 7 tuổi.
Cuộc chiến pháp lý về các điều khoản ly hôn này đã kéo dài trong 7 năm. Đến năm 2014, tòa án Thụy Sĩ tuyên bố bà Elena sẽ được hưởng số tiền 4,5 tỷ USD. Vụ ly hôn này chính thức trở thành vụ ly hôn tốn kém nhất hành tinh.
Tỷ phú Dmitry Rybolovlev và vợ Elena.
Tuy nhiên, vào tháng 5/2015, một tòa án cao hơn tại Thụy Sỹ đã đưa ra một phán quyết lật ngược mọi tình thế khi yêu cầu vị tài phiệt này chỉ cần thanh toán 565 triệu Franc Thụy Sỹ (tương đương 609 triệu USD) thay vì 4,5 tỷ USD như ban đầu. Điều này đồng nghĩa với việc vị tài phiệt này sẽ không mất gần 4 tỷ USD.
Lý do là tỉ phú Rybolovlev đã đưa những khoản tiền này chuyển vào quỹ ủy thác vào năm 2005 mà bà Elena lại không nằm trong danh sách được hưởng lợi.
Ông Rybolovlev, được biết đến với biệt danh "vua phân bón", làm giàu nhờ khai thác Kali, dùng trong phân bón. Tỷ phú Nga sống ở Monaco, nhưng có một mạng lưới bất động sản khắp thế giới.
Tỷ phú Dmitry Rybolovlev hiện sở hữu khối tài sản 6,8 tỷ USD theo Forbes.
Ông là chủ câu lạc bộ bóng đá AS Monaco - được chơi trong các giải đấu bóng đá hàng đầu của Pháp, sở hữu một dinh thự ở khu nghỉ dưỡng Saint Tropez của Pháp, một hòn đảo Hy Lạp và một villa ở Hawaii mua lại của diễn viên Mỹ Will Smith. Vị tỷ phú này từng gây xôn xao khi mua lại ngôi nhà trị giá 95 triệu USD ở Palm Beach từ chính tay tỷ phú Donald Trump vào năm 2008.
Tỷ phú Alec Wildenstein và vợ Jocelyn
Bà Jocelyn sinh năm 1940 tại Thụy Sĩ, trong một gia đình trung lưu. Bà trở thành vợ của tỷ phú Alec Wildenstein vào năm 1978.
Chỉ một năm sau cuộc hôn nhân với người chồng tỷ phú, bà Jocelyn bắt đầu lao vào các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ. Lý do là bởi bà muốn làm hài lòng ông Alec, người vốn dĩ có tình yêu đặc biệt với những chú mèo.
Nhưng những cuộc phẫu thuật nhằm chiều chồng của Jocelyn không đem lại kết quả như mong đợi. Gương mặt bà dần biến dạng và là nguyên nhân chính đẩy cuộc hôn nhân của bà tới bờ vực thẳm.
Tỷ phú Alec Wildenstein và vợ Jocelyn.
Năm 1997, tỷ phú Alec Wildenstein đã đâm đơn ly hôn sau khi bị vợ bắt gặp đang gần gũi với một cô mẫu trẻ đẹp ngay trên giường của họ.
Cuộc ly hôn với chồng tỷ phú đem về cho bà Jocelyn số tiền kỷ lục 2,5 tỷ USD và bà được nhận thêm 100 triệu USD trong suốt 13 năm.
Cuối năm 2016, bà Jocelyn cho hay đã hoàn toàn cháy túi sau khi không nhận được trợ cấp từ chồng cũ Alec Wildenstein (ông này đã qua đời năm 2018).
Tỷ phú Rupert Murdoch và vợ Anna
Đối với tỷ phú Rupert Murdoch, ly hôn không còn là chuyện gì mới mẻ. "Lần đầu tiên" của ông diễn ra vào năm 1966 với người vợ Patricia Booker sau 11 năm chung sống. Bà là cựu tiếp viên hàng không tại Melbourne (Australia, cũng là thành phố nơi Murdoch sinh ra), có với ông một con gái.
Một năm sau đó, ông Murdoch đi bước nữa với Anna Murdoch Mann, một nhà báo người Scotland và có 3 con chung. Năm 1998, cặp vợ chồng đã đệ đơn ly hôn lên tòa án California, nơi cả hai đang sinh sống. Luật tại đây cho phép bà Anna ra đi với một nửa tài sản của chồng cũ trong tay, lúc này được định giá 7,8 tỷ USD (theo Forbes hiện ông trùm truyền thông đang có 20 tỷ USD).
Tỷ phú Rupert Murdoch và vợ Anna.
Bà Anna chia tay chồng và được hưởng 1,7 tỷ USD với 110 triệu USD bằng tiền mặt. Đây được xem là một trong những vụ ly hôn đắt nhất lịch sử.
Chỉ vài tuần sau khi ly hôn, tỷ phú Murdoch tiếp tục kết hôn với người vợ thứ ba, Wendi Deng, một thực tập sinh tại News Corp, tập đoàn truyền thông do ông sở hữu. Hai người ly hôn vào năm 2013.
Tỷ phú Rupert Murdoch hiện sở hữu khối tài sản 20 tỷ USD theo Forbes.
Tới năm 2016, ở tuổi 84, ông kết hôn lần thứ 4 với người vợ kém mình 25 tuổi, nữ diễn viên, người mẫu Jerry Hall.
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu, các trung tâm thương mại ở Trung Quốc tìm cách thu hút khách bằng những “chiêu trò” gây tò mò như nhà vệ sinh có đàn piano hay bồn cầu bằng vàng. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp mang tính bề nổi này có thể giải quyết được tận gốc bài toán tiêu dùng hay không.
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
(VNF) - Nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một sự chuyển biến mang tính lịch sử khi tình trạng suy thoái đầu tư ngày càng trở nên rõ nét. Trong năm nay, đầu tư vào 3 lĩnh vực trụ cột gồm sản xuất, cơ sở hạ tầng và bất động sản được dự báo sẽ đồng loạt suy giảm. Đây được xem là một bước ngoặt đáng chú ý đối với nền kinh tế từng định hình lại trật tự toàn cầu bằng nhiều thập kỷ tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư.
(VNF) - Từng được xem là thú chơi gắn với tuổi thơ của thế hệ 8X–9X, thẻ bài sưu tầm như Pokémon hay Yu-Gi-Oh! đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ trên các nền tảng thương mại điện tử. Dữ liệu từ eBay cho biết Gen Z Mỹ đang chi tiêu ngày càng nhiều cho thẻ bài và các vật phẩm sưu tầm, biến một trào lưu văn hoá thành thị trường kinh doanh và đầu tư có quy mô đáng kể.
(VNF) - Quyết định hạ lãi suất của Fed trong tuần qua đã kích hoạt làn sóng tăng mạnh trên Phố Wall và củng cố sức hấp dẫn của vàng. Cùng lúc, Trung Quốc và Nga tăng dự trữ vàng, trong khi EU đóng băng vô thời hạn tài sản Nga, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền và tái cơ cấu dự trữ trong bối cảnh kinh tế – địa chính trị toàn cầu đầy biến động.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến biến động lớn về tài sản của giới tỷ phú trên toàn cầu khi tổng giá trị tài sản đạt mức cao kỷ lục, chủ yếu nhờ đà tăng của cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tại Việt Nam, số lượng tỷ phú không thay đổi nhiều, song tài sản của một số cá nhân, đặc biệt người giàu nhất Việt Nam, tăng mạnh theo diễn biến thị trường chứng khoán.
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.
(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.
(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.