Điểm tên 'ông lớn' nước ngoài sở hữu trên 1% vốn tại ngân hàng Việt
Khánh Tú -
28/08/2024 10:45 (GMT+7)
(VNF) - Bất chấp làn sóng rút vốn mạnh khỏi các thị trường mới nổi và cận biên trong thời gian qua, ngành ngân hàng vẫn đồng loạt ghi nhận sự xuất hiện của những cổ đông nước ngoài, nắm giữ lượng lớn cổ phiếu.
Trong danh sách cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên công bố vào ngày 20/8 của VPBank, quỹ mở Tianhong Vietnamese Market Equity Launched QDII Fund (Trung Quốc) nắm giữ hơn 91 triệu cổ phần VPB, tương đương 1,15% vốn điều lệ của ngân hàng. Một cổ đông ngoại khác là Composite Capital Master Fund LP (quần đảo Cayman, Anh) đang nắm giữ hơn 135 triệu cổ phiếu VPB, tương ứng 1,7% vốn điều lệ của VPBank, giảm từ mức 2,7% theo thông tin công bố ngày 19/7 vừa qua.
Danh sách cổ đông tổ chức của VPBank còn có Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), dẫn đầu với 15% vốn điều lệ.
Trước đó, MB cũng đã công bố hai cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ của ngân hàng, một trong số đó là quỹ Pyn Elite Fund – cổ đông ngoại nắm giữ 86,3 triệu cổ phiếu, tương ứng với 1,63% vốn.
Tại HDBank, theo thông tin công bố trên website của ngân hàng, hiện có 2 quỹ ngoại sở hữu trên 1% vốn. Cụ thể, quỹ đầu tư Phần Lan Pyn Elite Fund hiện đang sở hữu 2,2% vốn điều lệ. Đây cũng là quỹ đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu của các ngân hàng khác như STB, MBB, CTG, SHB và TPB. Bên cạnh đó còn có quỹ Baillie Gifford Pacific Fund với 2,19% vốn HDBank. Cũng giống như Pyn Elite Fund, Baillie Pacific Fund cũng đang sở hữu một số cổ phiếu ngân hàng khác như VCB và MBB với tỷ lệ thấp hơn.
Một nhà băng có cổ đông ngoại sở hữu vốn với tỷ lệ cao là OCB khi có tới 3 cổ đông nước ngoài là Aozora Bank, Ltd; Portal Global Limited và Pyn Elite Fund (Non-Ucits), chiếm lần lượt 15%, 3,03% và 2,42% vốn điều lệ.
OCB có tới 3 cổ đông nước ngoài chiếm hơn 1% vốn điều lệ.
Tại ABBank, cổ đông nước ngoài là Maybank, cũng là cổ đông chiến lược, sở hữu 16,39% vốn điều lệ và là cổ đông có tỷ lệ sở hữu cao nhất. Tại ACB, 3 tổ chức ngoại là Smallcap World Fund, Inc., Boardwalk South Limited và VOF PE Holding 5 Limited sở hữu hơn 6% vốn điều lệ.
Nhóm cổ đông nước ngoài cũng xuất hiện tại nhóm Big4. Đơn cử như tại Vietcombank, Mizuho Corporate Bank hiện đang là cổ đông chiến lược khi nắm giữ 556 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn của Vietcombank. Ngoài ra, còn có Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) với 1,67% vốn điều lệ, tương đương 93,3 triệu cổ phiếu.
Hay như tại VietinBank, Ngân hàng Nhật MUFG hiện đang là tổ chức nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất với hơn 1 tỷ cổ phiếu, tương ứng 19,73% vốn điều lệ của VietinBank.
Theo quy định mới của Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, các ngân hàng phải công khai thông tin các cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên cùng người có liên quan, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường có cơ hội tiếp cận đầy đủ cơ cấu sở hữu tại các nhà băng, kể cả với cổ đông chiến lược nước ngoài.
Nhiều chuyên gia nhận định, dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục chảy mạnh vào thị trường ngân hàng Việt Nam trong thời gian tới khi hoạt động huy động vốn sẽ mạnh hơn từ nửa cuối năm 2024.
Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng kế hoạch tiếp tục bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài của nhiều ngân hàng trong nửa cuối năm 2024 vẫn sẽ còn những rào cản. Một trong những nguyên nhân là do ảnh hưởng tiêu cực từ sự trầm lắng của thị trường vốn thế giới cũng như vấn đề giới hạn tỷ lệ sở hữu.
(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.
(VNF) - Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.
(VNF) - Đây là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) tại một cuộc hội thảo diễn ra cách đây ít ngày.
(VNF) - Thu nhập bình quân nhân viên của ngân hàng HSBC Việt Nam trong năm 2025 là 925 triệu đồng, tăng 7%, trong khi lợi nhuận sụt giảm 6,9% xuống 4.141 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 8/4/2026, London Stock Exchange Group (LSEG) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Ngoại hối Xuất sắc Việt Nam 2026 (FX Awards 2026), quy tụ các ngân hàng và định chế tài chính lớn trên thị trường.
(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.
(VNF) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt một chuyên viên khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Quân đội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(VNF) - Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc thiếu hụt thanh khoản liên tục lặp lại khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục trồi sụt, không ổn định và thường xuyên tăng vọt. Các biện pháp can thiệp hiện tạichỉ đang giải quyết được bề nổi và mang tính chất ngắn hạn.
(VNF) - Sau tuần bơm ròng mạnh, NHNN đã chuyển sang hút ròng hơn 66.200 tỷ đồng trong tuần qua khiến thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng và lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt.
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh trong 3 tháng đầu năm phản ánh áp lực thanh khoản gia tăng. Giới phân tích dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần ổn định sau quý I.
(VNF) - Dù một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất huy động nhưng mặt bằng lãi vay vẫn duy trì ở mức cao, có thời điểm lên tới 14 – 15%/năm. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, mức lãi suất này là quá cao trong bối cảnh hiện nay, khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực sản xuất, không dám vay vốn để mở rộng hoạt động.
Chuyên gia cho rằng, giảm lãi suất cần có chọn lọc, hướng tới thực hiện mục tiêu tái cấp vốn ưu đãi hoặc bảo lãnh tín dụng cho các lĩnh vực then chốt như sản xuất, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hay các dự án hạ tầng quan trọng.
(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về ổn định mặt bằng lãi suất, Agribank chủ động hạ lãi suất tiền gửi, đồng thời, là ngân hàng tiên phong tuyên bố giảm 0,5% lãi suất cho vay.
(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiên định điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục công bố đã hợp tác cùng Alipay+ ra mắt dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới dành cho khách hàng cá nhân Việt Nam tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.
(VNF) - Theo các chuyên gia ACBS, việc các ngân hàng giảm lãi suất chỉ là những phản ứng mang tính ngắn hạn. Để giải bài toán về các chỉ số an toàn và thanh khoản, NHNN sẽ nới lỏng quy định liên quan đến Thông tư 22, đặc biệt về việc cho phép tính tiền gửi Kho bạc vào tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) và loại trừ vốn vay liên ngân hàng ngắn hạn khỏi mẫu để tính LDR.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn trung và dài hạn. Đáng chú ý, cũng đã có ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm.
(VNF) - Chiều 9/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) điều chỉnh giảm lãi suất, đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng.
(VNF) - Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực I mới đây đã ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Vàng - Bạc - Đá quý Huy Thành.
(VNF) - Động thái ban đầu từ phía ngân hàng thương mại cùng với sự hỗ trợ chính sách của Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo đà cho một làn sóng giảm lãi suất rõ nét hơn trong thời gian tới.
(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…