Sự thật hàng xa xỉ: Dior chi 60 USD để sản xuất chiếc túi giá 2.780 USD
(VNF) - Một cuộc điều tra gần đây tại các nhà máy sản xuất của Dior cho thấy một số túi xách của hãng được sản xuất với giá chỉ bằng một phần rất nhỏ so với giá lên kệ.
Thương hiệu thời trang xa xỉ Dior thuộc sở hữu của tập đoàn Pháp LVMH, nổi tiếng với các mặt hàng cao cấp như túi xách, quần áo, đồ trang sức và các phụ kiện khác thường có giá trên 1.000 USD. Nhưng một cuộc điều tra gần đây đã chỉ ra một sự thật rằng mức giá đắt đỏ này không hề tương xứng với chi phí sản xuất những mặt hàng này.
LVMH đã bị các nhà chức trách Ý điều tra, họ đã xem xét điều kiện làm việc tại một số nhà máy sản xuất túi xách Dior của công ty.

Theo các tài liệu mà các nhà chức trách phát hiện trong cuộc điều tra, Dior bị cáo buộc đã trả cho một nhà cung cấp 57 USD để sản xuất một chiếc túi xách được bán với giá 2.780 USD tại các cửa hàng, theo một báo cáo mới từ tờ Wall Street Journal (WSJ).
Các nhà chức trách cũng đã điều tra các nhà máy của Giorgio Armani và phát hiện rằng công ty này đã trả 99 USD cho những chiếc túi được bán với giá hơn 1.900 USD tại các cửa hàng.
Theo WSJ, giá thành không bao gồm da hoặc các nguyên liệu thô khác, và các công ty “chi trả riêng chi phí thiết kế, phân phối và tiếp thị” cho các sản phẩm.
Cả hai công ty đều bị chính quyền Ý cáo buộc bóc lột lao động nước ngoài để sản xuất các sản phẩm cao cấp với giá thành thấp.
Tháng trước, Dior Manufactures SRL, chi nhánh con của Dior tại Ý phụ trách sản xuất túi xách thương hiệu Dior, đã bị đưa vào diện quản lý đặc biệt sau khi tòa án Milan, Ý mở cuộc điều tra cáo buộc công ty này đã ký hợp đồng gia công với các công ty Trung Quốc đối xử bất công với công nhân.
Trong một tài liệu về quyết định mà Reuters tiếp cận được cho hay các công nhân đã ngủ trong các nhà máy để họ có thể có "nhân lực 24 giờ một ngày".
Theo Reuters, các thiết bị an toàn cũng được tháo khỏi máy móc để công nhân có thể vận hành chúng nhanh hơn, điều này cho phép các nhà thầu "kiểm soát chi phí" và tính cho Dior mức giá thấp hơn cho những chiếc túi xách.
Chính quyền tuyên bố rằng Dior đã không thực hiện các biện pháp kiểm tra điều kiện làm việc tại các nhà máy của các công ty hợp đồng mà công ty này hợp tác và không tiến hành "kiểm toán định kỳ" đối với các nhà cung cấp của mình trong vài năm qua.
Các công tố viên Milan cáo buộc rằng bằng cách bắt một số nhân viên làm việc bất hợp pháp 15 tiếng/ngày, một nhà cung cấp do Trung Quốc sở hữu có thể tính phí cho Dior chỉ 53 euro cho một chiếc túi xách được bán lẻ với giá 2.600 euro.
Vấn nạn bóc lột lao động trong ngành thời trang
Bóc lột lao động là một vấn nạn lớn trong ngành thời trang. Vào tháng 5, nhà bán lẻ thời trang nhanh Shein đã bị phơi bày trong một cuộc điều tra của Public Eye vì đã để các công nhân tại các nhà cung cấp của mình làm việc 75 giờ một tuần với mức lương thấp (vi phạm luật lao động Trung Quốc), sau khi công ty hứa sẽ chấm dứt tình trạng này vào năm 2021.

Public Eye đã phỏng vấn 13 công nhân dệt may làm việc tại 6 nhà máy ở Quảng Châu và phát hiện ra rằng nhân viên phải làm việc trung bình 12 giờ một ngày, chưa bao gồm thời gian nghỉ trưa và ăn tối. Số ngày làm việc mỗi tuần rơi vào khoảng 6-7 ngày.
Những người lao động này cũng được phát hiện đang làm việc trong các nhà kho có nguy cơ cháy nổ.
Điều đáng quan tâm hơn cả là thu nhập của những công nhân này hầu như không thay đổi kể từ báo cáo hồi năm 2021, dao động trong khoảng từ 6.000 đến 10.000 nhân dân tệ (67,8-113 USD) mỗi tháng. Nếu trừ tiền làm thêm giờ, tiền lương giảm xuống chỉ còn khoảng 2.400 nhân dân tệ.
Cũng tại Ý, tòa án Milan đã áp dụng các biện pháp điều tra tương tự đối với một đơn vị thuộc tập đoàn Giorgio Armani và nhà sản xuất đồ da nổi tiếng thế giới Alviero Martini.
Các cuộc điều tra chuỗi cung ứng trong năm nay đã phát hiện ra những xưởng may bóc lột sức lao động ở khu vực gần Milan, nơi công nhân, thường là những người nhập cư bất hợp pháp, ăn và ngủ ngay tại xưởng, đôi khi phải làm việc xuyên đêm và cả các ngày lễ.
Theo các tài liệu được tờ Reuters thu thập, các nhà thầu phụ của Armani đã trả cho công nhân 2-3 euro một giờ, thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu ở Hà Lan, Đức, Bỉ hay Pháp là 11,5 euro/giờ. Công nhân không có giấy tờ hợp lệ, phải một làm việc mỗi ngày từ 12 đến 14 tiếng.
Theo báo kinh tế Les Échos, các tập đoàn thời trang thường làm việc với nhiều hãng gia công, nhưng lại lơ là trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng, nếu không nói là nhắm mắt làm ngơ.
Các nhà điều tra phát hiện ra rằng sau khi ký hợp đồng chính thức với công ty lớn, các hãng gia công áp dụng hình thức tuyển dụng ''caporalato''. Thuật ngữ này ban đầu được dùng trong ngành nông nghiệp, thông qua người môi giới (caporale) để tuyển dụng lao động càng rẻ càng tốt.
Khi đột nhập vào các xưởng gia công, giới điều tra đã phát hiện ra nhiều vi phạm nghiêm trọng, những người di cư Trung Quốc và Pakistan, thường không có giấy tờ hợp lệ, họ làm việc mà không hề ký bất kỳ hợp đồng nào. Ngoài giờ làm việc, họ bị buộc phải ăn ngủ tại chỗ, ở trong một góc nhà máy chẳng những thiếu an toàn mà còn sống trong điều kiện vệ sinh tồi tàn.
Theo ông Fabio Roia, chánh án tòa sơ thẩm Milano, đã đến lúc toàn bộ ngành thời trang phải đối mặt trực diện vấn đề, giải quyết nghiêm túc tình trạng tuyển dụng lao động bất hợp pháp.
Phát hiện hóa chất độc hại cao trong sản phẩm của 'đế chế' thời trang Shein
- Ấn Độ thu hút dòng vốn hàng tỷ USD khi trái phiếu gia nhập chỉ số JPMorgan 27/06/2024 04:04
- Giữa căng thẳng, 1 quốc gia NATO quyết nâng kim ngạch thương mại với Nga lên 100 tỷ USD 04/07/2024 08:15
- Trung Quốc thống trị nguồn khoáng sản thiết yếu, nỗ lực ‘cai nghiện’ của phương Tây có khả quan? 03/07/2024 03:07
Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?
(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.
Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới
(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
Báo động rửa tiền qua tài sản số
Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.
Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá
(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.
Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc
(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.
'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã
(VNF) - Làn sóng phá sản doanh nghiệp lan rộng trong năm 2025, từ các tập đoàn hàng chục tỷ USD tại Mỹ và châu Âu đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Điều đáng chú ý là không chỉ các doanh nghiệp nhỏ yếu, mà nhiều thương hiệu lâu đời, từng được xem là "quá lớn để sụp đổ", cũng không thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng.
CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đã từng bước xoay chuyển lập trường của Nhà Trắng, mở đường cho việc xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc. Động thái này phản ánh vai trò ngày càng lớn của Nvidia trong các tính toán chiến lược về công nghệ, thương mại và an ninh của Mỹ.
Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.


































































