DN đồng loạt trả dự án đòi lại tiền: Ẩn chứa điều gì bất ổn?
Phước Nguyên -
29/06/2024 10:00 (GMT+7)
(VNF) - Theo nhận định của ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam, việc doanh nghiệp trả lại dự án bất động sản ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng của các doanh nghiệp đang có ý định đầu tư về tỉnh Quảng Nam.
Nhiều doanh nghiệp trả lại dự án
Sau nhiều năm đầu tư không mang lại hiệu quả, hàng loạt doanh nghiệp đã có ý kiến với tỉnh Quảng Nam về việc trả dự án, lấy lại tiền ký quỹ đã nộp ngân sách.
Trường hợp điển hình là dự án của Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon. Theo đó, năm 2015, tỉnh Quảng Nam đã giao Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon làm chủ đầu tư dự án khu dân cư làng chài Điện Dương. Một năm sau, dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 24,17ha, tổng vốn đầu tư khoảng 199 tỷ đồng và thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2018.
Dự án sau đó điều chỉnh tiến độ đến cuối năm 2020. Tính đến tháng 10/2023, tiến độ dự án mới chỉ dừng lại ở khâu lập hồ sơ thiết kế cơ sở; hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; quy hoạch 1/500; báo cáo đánh giá tác động môi trường…
Trong quá trình thực hiện, Bestcon đã chi 54,6 tỷ đồng. Việc dự án chậm tiến độ được chính quyền cho rằng do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là vướng mặt bằng và bị Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thanh, kiểm tra chưa có kết luận. Sau đó, Công ty Bestcon có thông báo chấm dứt và đề nghị trả lại dự án cho Quảng Nam với điều kiện tỉnh ghi nhận và giải quyết hơn 54,6 tỷ đồng mà công ty đã chi trả trong thời gian qua.
Cũng nằm trong danh mục dự án dừng đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng đã có công văn gửi đích danh ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam, đề nghị Sở sớm có văn bản chính thức cho dừng dự án khu liên hợp giáo dục đào tạo Nam Hội An (vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng) với lý do chủ trương đầu tư đã hết hạn từ quý III/2021 (trước đó, chủ đầu tư đã xin gia hạn nhưng chưa được tỉnh Quảng Nam thống nhất).
Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đề xuất dừng dự án và “đòi” Quảng Nam hoàn trả lại 7,5 tỷ đồng đã nộp vào quỹ bảo đảm đầu tư và chi phí ứng trước giải phóng mặt bằng.
Ngoài những trường hợp trên, tỉnh Quảng Nam còn nhiều dự án khác cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự.
Ảnh hưởng tâm lý các nhà đầu tư tương lai
Ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam, cho rằng việc trả lại dự án cho thấy các doanh nghiệp bất động sản đã đi đến bước đường cuối cùng, khi không còn khả năng để triển khai nữa.
Những nguyên nhân cơ bản khiến các doanh nghiệp phải trả lại dự án chủ yếu là công tác GPMB chậm trễ, nguồn tài chính bị mất cân đối, thị trường bất động sản “đứng bánh”. “Pháp lý đứng bánh mà nguồn lực lại cạn kiệt, doanh nghiệp bất động sản giờ đây buộc phải nghỉ là điều tất yếu”, ông Bảo nhấn mạnh.
Theo ông Bảo, công tác bàn giao mặt bằng đất sạch cho nhà đầu tư hiện nay tại tỉnh Quảng Nam rất chậm. Không ít dự án đến nay đã triển khai hơn chục năm nhưng công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. Điều này ảnh hưởng đến vấn đề giá đất làm cho chi phí của doanh nghiệp bị đội lên cao. “Vướng mắc lớn nhất hiện nay của Quảng Nam đó là thiếu con người để thực hiện công tác GPMB. Việc GPMB phải được đưa lên hàng đầu và cần có giải pháp mạnh hơn để thực hiện nhanh hơn”, ông nhấn mạnh.
Việc giá đất và chi phí đầu tư bị đội lên cao khiến doanh nghiệp phải gánh thêm chi phí từ hoạt động đi vay của mình. Tuy nhiên, việc trả nợ cho khoản vay cũng là một khó khăn của doanh nghiệp tại giai đoạn này, khi thị trường bất động sản Quảng Nam đang bị “đóng băng”. Hệ lụy dây chuyền là doanh nghiệp bất động sản khó có thể vay thêm ngân hàng, dù có rất nhiều tài sản để thế chấp.
Ông Trần Quốc Bảo quan ngại: “Việc doanh nghiệp trả lại dự án bất động sản ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng của các doanh nghiệp đang có ý định đầu tư về tỉnh Quảng Nam”.
Ông cho rằng tỉnh Quảng Nam trong thời gian gần đây đã có những động thái tích cực để tháo gỡ cho các nhà đầu tư và đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, tại các huyện, việc giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp vẫn còn chậm, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn này phải có những hành động mạnh mẽ đến các đơn vị, nhất là ở cấp huyện để sớm giải quyết xong công tác GPMB, giao đất sạch cho nhà đầu tư.
Quyết liệt gỡ khó cho các nhà đầu tư
Ông Nguyễn Thanh Quốc, một nhà đầu tư bất động sản, đánh giá thị trường bất động sản của tỉnh Quảng Nam còn rất nhiều tiềm năng để đầu tư. Tuy nhiên, tình trạng pháp lý đang là một rào cản.
Theo nhà đầu tư này, việc doanh nghiệp trả lại dự án cho thấy việc xử lý các vướng mắc còn chậm và chưa mang lại hiệu quả cao, nhất là công tác GPMB. Đây cũng là vấn đề then chốt đối với nhà đầu tư dự án bất động sản. “Mong muốn của doanh nghiệp là đầu tư hiệu quả và mang lại nguồn lợi nhuận nhanh chóng. Dự án chậm triển khai khiến cho doanh nghiệp đánh mất đi nhiều cơ hội”.
Dù vậy, ông Quốc đánh giá tình hình đang lạc quan lên khi tỉnh Quảng Nam đang có những biện pháp gỡ khó cho nhà đầu tư đang có dự án bị vướng mắc. Đây cũng sẽ là điểm cộng cho tỉnh Quảng Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư.
Được biết, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Lương Nguyễn Minh Triết đã khẳng định quan điểm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp là trách nhiệm của tỉnh. Qua nhiều cuộc làm việc và khảo sát thực tế, Quảng Nam nhận thấy có rất nhiều vướng mắc khiến các doanh nghiệp gặp khó, đặc biệt ở giai đoạn hiện nay. Do đó, trên cơ sở báo cáo và đề xuất của Ban cán sự đảng UBND tỉnh, địa phương này xem xét từng trường hợp, với tinh thần là "gỡ khó" nhưng không hợp thức cho cái sai, không lặp lại sai phạm, tránh lãng phí, không làm thất thoát ngân sách nhà nước, đúng thẩm quyền…
"Thường vụ Tỉnh ủy sẽ định hướng về chủ trương; nhiệm vụ giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp sẽ do HĐND, UBND thực hiện trên tinh thần phải phân tích rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, tháo gỡ những rào cản thuộc thẩm quyền không đáng có, thuộc thẩm quyền của tỉnh; đồng thời xác định nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan…", ông Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.
(VNF) - Xác định nâng cao nhận thức, bồi đắp dân trí và đa dạng sinh kế phù hợp với điều kiện tự nhiên là nền tảng quan trọng để giảm nghèo bền vững, xã miền núi Sông Kôn (TP. Đà Nẵng) đang từng bước định hình hướng phát triển dài hạn. Những mô hình sản xuất dựa trên tiềm năng bản địa và sự chủ động vươn lên của người dân đang mở ra diện mạo mới cho vùng cao.
(VNF) - Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, Hà Tĩnh chuẩn bị “bấm nút” 6 siêu dự án với tổng vốn hơn 128.000 tỷ đồng, tập trung vào công nghiệp, năng lượng và đô thị.
(VNF) - Trong hành trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, giáo dục nghề nghiệp đã và đang trở thành một mũi nhọn thầm lặng nhưng đầy hiệu quả, mở ra cơ hội đổi đời cho hàng chục nghìn hộ nghèo, cận nghèo ở khắp các vùng miền khó khăn.
(VNF) - Ông Phạm Đại Dương, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhấn mạnh để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026–2030, Việt Nam cần một cú hích đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó kinh tế tuần hoàn giữ vai trò then chốt, gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực.
(VNF) - Quảng Ngãi luôn xem đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, miền núi, đặc biệt là nhóm hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ trọng tâm, qua đó mở ra “lối thoát nghèo” cho người dân.
(VNF) - Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ thuộc phường Tân Phước có quy mô gần 3.800ha, được chia thành 3 khu chức năng chính, với 8 phân khu liền kề, bảo đảm tính liên thông, hỗ trợ nhau trong hoạt động.
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh, để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam cần khoảng 670 – 700 tỷ USD vốn đầu tư dài hạn, đòi hỏi phải huy động và đa dạng hóa mạnh mẽ các nguồn lực tài chính ngoài ngân sách, đặc biệt từ tín dụng xanh, thị trường vốn và khu vực tư nhân.
(VNF) - Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III có công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư gần 42.000 tỷ đồng, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Công trình nằm trong Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, thuộc Quy hoạch Điện VIII, được kỳ vọng bổ sung nguồn điện nền quan trọng cho hệ thống điện quốc gia và tạo dư địa tăng trưởng mới cho tỉnh Quảng Trị.
(VNF) - Việc Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược tái cấu trúc không gian đô thị, từng bước đưa Thủ đô "quay mặt ra sông". Dự án được kỳ vọng sẽ mở ra trục phát triển mới về giao thông, cảnh quan và sinh thái, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững trong giai đoạn tới.
(VNF) -TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Việt Nam khẳng định. trong bối cảnh nhu cầu vốn cho chuyển đổi xanh, đổi mới công nghệ ngày càng lớn, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm, đồng thời nghiên cứu thành lập Quỹ khẩn cấp quốc gia để ứng phó với các rủi ro.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra đối với hai dự án có khó khăn, vướng mắc tại tỉnh Tuyên Quang. Một trong số đó là dự án thủy điện Sông Lô 5.
(VNF) - TP. Huế vừa chấp thuận chủ trương dự án hạ tầng KCN La Sơn trị giá hơn 3.075 tỷ đồng, ngay sau khi VSIP đề xuất nghiên cứu đầu tư khu công nghiệp tại địa bàn.
(VNF) - Để kỷ niệm ngày Toàn quốc kháng chiến và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, VinSpeed đề xuất tổ chức lễ động thổ dự án đường sắt Bến Thành – Cần Giờ vào ngày 19/12/2025.
(VNF) - Quốc hội chốt lập khu thương mại tự do TP. HCM, thí điểm các chính sắc đặc thù, thu hút đầu tư, giúp thành phố thành trung tâm kinh tế khu vực.
(VNF) - Từ đào tạo nghề đến kết nối thị trường lao động, các địa phương miền núi của TP. Đà Nẵng đang đẩy mạnh hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp để tạo sinh kế ổn định cho người dân.
(VNF) - Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang có trụ sở đóng tại Khu công nghiệp Quang Châu, phường Nếnh, tỉnh Bắc Ninh là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Vân Canh 1 và Nhà máy Điện gió Vân Canh 2, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 14.600 tỷ đồng.
(VNF) - Giới chuyên gia khẳng định, Việt Nam đang ở thời điểm then chốt để trở thành trung tâm đầu tư tác động của khu vực ASEAN, với 17,5 triệu đô la Canada (tương đương 12,5 triệu USD) vốn tư nhân đã được huy động thông qua Dự án Sẵn sàng cho Đầu tư Tác động tại Việt Nam (IIRV) do Quỹ Đầu tư Tác động (IIX) thực hiện.
(VNF) - TP.Huế chuẩn bị rót 2.200 tỷ đồng xây mới hai cầu Phú Lưu, thay thế cây cầu 60 năm tuổi đã xuống cấp nghiêm trọng tại Cồn Hến. Đại dự án hạ tầng không chỉ “giải cứu” tuyến giao thông độc đạo của hơn 5.000 cư dân, mà còn mở ra không gian đô thị – du lịch mới ven sông Hương trong giai đoạn 2026–2030.
(VNF) - Quảng Ninh đang nghiên cứu Dự án đầu tư tuyến giao thông kết nối liên đảo tại Đặc khu Vân Đồn, nhằm tạo đột phá thu hút đầu tư và hoàn thiện hạ tầng kinh tế xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(VNF) - Đồng Nai dự kiến kéo dài tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên đến Trung tâm hành chính tỉnh và Cảng hàng không quốc tế Long Thành với kinh phí hơn 60.000 tỷ đồng.
(VNF) - Xác định nâng cao nhận thức, bồi đắp dân trí và đa dạng sinh kế phù hợp với điều kiện tự nhiên là nền tảng quan trọng để giảm nghèo bền vững, xã miền núi Sông Kôn (TP. Đà Nẵng) đang từng bước định hình hướng phát triển dài hạn. Những mô hình sản xuất dựa trên tiềm năng bản địa và sự chủ động vươn lên của người dân đang mở ra diện mạo mới cho vùng cao.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.