Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược
(VNF) - Ông Taka Fujino, Tổng Giám đốc Panasonic Việt Nam cho biết, Việt Nam là một thị trường chiến lược của Panasonic tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Quy mô tài chính và cấu trúc tập đoàn
Panasonic Holdings Corporation, tập đoàn công nghệ – công nghiệp đa ngành lâu đời của Nhật Bản, đang bước vào giai đoạn chuyển dịch mạnh mẽ hướng sang năng lượng, sản xuất thông minh và hệ sinh thái công nghiệp.
Panasonic có nguồn gốc từ công ty Matsushita Electric Industrial Co., Ltd., được thành lập năm 1918 tại Osaka bởi doanh nhân Kōnosuke Matsushita. Tập đoàn hiện hoạt động theo mô hình công ty mẹ với nhiều công ty thành viên quản lý theo từng lĩnh vực kinh doanh.

Theo báo cáo Integrated Report 2024 và kết quả tài chính hợp nhất tính đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của tập đoàn đạt 9.411,2 tỷ yên (tương đương khoảng 62,4 tỷ USD), dựa trên tỷ giá trung bình cùng kỳ khoảng 151 yên/USD.
Trong quý kết thúc ngày 31/12/2024, tổng tài sản tăng lên 9.698,5 tỷ yên (khoảng 64,2 tỷ USD), phản ánh quá trình tăng trưởng trong mảng năng lượng và thiết bị công nghiệp.
Doanh thu hợp nhất cả năm tài chính 2024 đạt 12.028 tỷ yên (khoảng 79,7 tỷ USD), cho thấy quy mô doanh thu rất lớn tương đương nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới. Cùng thời điểm, vốn chủ sở hữu cổ đông vào khoảng 4.544,1 tỷ yên (khoảng 30,1 tỷ USD), thể hiện nền tảng tài chính vững chắc.

Panasonic hoạt động trong các mảng chính gồm thiết bị điện tử gia dụng, thiết bị điện – giải pháp tòa nhà, thiết bị và linh kiện công nghiệp, năng lượng & pin xe điện. Trong những năm gần đây, tập đoàn đã đẩy mạnh tái cấu trúc, thoái vốn khỏi một số mảng cũ và chuyển hướng đầu tư mạnh vào lĩnh vực pin lithium-ion cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và sản xuất thông minh.
Mô hình tổ chức cũng chuyển sang nhóm các “operating companies” (công ty con trực tiếp hoạt động 'kiếm tiền', vận hành sản xuất, kinh doanh cụ thể, không chỉ làm vai trò holding hoặc quản lý), ví dụ Panasonic Connect Co., Ltd. cho mảng giải pháp công nghiệp.
Nhìn tổng thể tài chính, quy mô và cấu trúc hoạt động, Panasonic là một trong những tập đoàn có ảnh hưởng hàng đầu trong ngành công nghệ – công nghiệp của Nhật Bản, với chiến lược dài hạn đặt trọng tâm vào năng lượng, kỹ thuật điện và sản xuất toàn cầu.
Việt Nam trong bản đồ chiến lược của Panasonic
Panasonic hiện diện tại Việt Nam từ những năm 1950, sau đó đặt dấu mốc chính thức có mặt tại Việt Nam vào năm 1971 thông qua các hoạt động từ nghiên cứu và phát triển, sản xuất, phân phối và bán hàng cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Một trong những cột mốc quan trọng là việc tập đoàn phát triển chuỗi sản xuất tại TP. HCM, bao gồm nhà máy sản xuất quạt điện (indoor fan) và quạt thông gió (ventilation fan), phục vụ không chỉ thị trường Việt Nam mà còn xuất khẩu sang các thị trường châu Á, Trung Đông và châu Phi.
Nhà máy này được công bố vận hành từ năm 2021, với vốn đầu tư ban đầu khoảng 45 triệu USD, cho phép nâng công suất và biến Việt Nam thành trung tâm sản xuất quạt chiến lược của tập đoàn tại khu vực.
Tiếp đó, Panasonic Life Solutions Vietnam tại VSIP II–Annex (TP.HCM) công bố nâng cấp năng lực sản xuất ổ cắm điện, công tắc, cầu dao với mức đầu tư 1,3 tỷ yên (tương đương khoảng 8,6 triệu USD) để xây dựng tòa nhà sản xuất mới.
Mục tiêu tới năm 2029, nhà máy đạt công suất khoảng 150 triệu sản phẩm/năm, tăng 1,8 lần so với hiện tại. Điều này biến Việt Nam thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới sản xuất thiết bị điện của Panasonic tại châu Á.
Ngoài ra, Panasonic Việt Nam cũng vận hành nhà máy lắp ráp sản phẩm điện gia dụng như máy lọc không khí, tủ lạnh, máy giặt... Đồng thời, một phần sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu sang các thị trường ASEAN lân cận, tận dụng ưu đãi thuế xuất nhập khẩu trong khối ASEAN.
Theo đại diện doanh nghiệp, một yếu tố quan trọng khiến Panasonic lựa chọn Việt Nam là lực lượng lao động trẻ, chi phí cạnh tranh và sự phát triển của chuỗi cung ứng công nghiệp phụ trợ. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đã trở thành vendor cấp 2 hoặc cấp 3 cung ứng linh kiện nhựa, cơ khí và phụ kiện cho Panasonic. Bên cạnh đó, vị trí địa lý của Việt Nam thuận lợi cho xuất khẩu bằng đường biển đến khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Ấn Độ Dương.

Panasonic cũng triển khai nhiều hoạt động phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó đáng chú ý là chương trình môi trường Panasonic với kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh tại Việt Nam, triển khai tại nhiều khu vực như Hà Nội, TP. HCM... nhằm lan tỏa thông điệp phát triển xanh và bền vững. Ngoài ra, Panasonic còn tổ chức các chương trình học bổng, đào tạo kỹ thuật cho sinh viên ngành điện – điện tử Việt Nam, góp phần xây dựng lực lượng lao động cho ngành công nghiệp.
Ông Taka Fujino - Tổng Giám đốc Panasonic Việt Nam (từ tháng 4/2025) chia sẻ: "Việt Nam có tiềm năng to lớn trên nhiều lĩnh vực với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định. Bởi vậy, Panasonic đã từng bước thành lập Nhóm các công ty Panasonic Việt Nam với 7 công ty thành viên với mô hình kinh doanh toàn diện, từ R&D nghiên cứu & phát triển tới sản xuất, tiếp thị, bán hàng và dịch vụ hậu mãi.
Điều này cho thấy Việt Nam là một thị trường chiến lược của Panasonic tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thậm chí là trên toàn cầu. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, với sự đồng hành và ủng hộ từ Quý vị, chúng tôi có thể thực hiện sứ mệnh và tầm nhìn hướng đến sự thịnh vượng và phát triển bền vững của Việt Nam".
Với chuỗi nhà máy tại TP.HCM đang mở rộng, năng lực sản xuất wiring devices (một loại thiết bị điện dân dụng) đang tăng nhanh, cộng với xuất khẩu ổn định, Panasonic nhiều khả năng tiếp tục xem Việt Nam là một điểm sản xuất lâu dài.
Nhóm các công ty Panasonic tại Việt Nam
| Tên công ty | Năm thành lập | Hoạt động kinh doanh chính |
| Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam | Tháng 6 2003 | Sản xuất tủ lạnh và máy giặt. |
| Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam | Tháng 2 2006 | Sản xuất và lắp ráp các sản phẩm điện tử viễn thông như điện thoại, camera mạng, thiết bị thanh toán đầu cuối. |
| Panasonic Sales Việt Nam | Tháng 4 2006 | Phân phối và bán các sản phẩm Điện tử gia dụng, thiết bị nhà bếp, giải pháp sức khỏe, điều hòa và các giải pháp không khí. |
| Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam | Tháng 4 2006 | Phát triển, sản xuất và gia công linh kiện cơ-điện tử: nút xoay, rơ-le, chiết áp, cho bảng điều khiển ô tô và các sản phẩm cơ điện khác. |
| Công ty TNHH Panasonic R&D Center Việt Nam | Tháng 4 2007 | Nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm và phần cứng cho sản phẩm điện tử gia dụng. |
| Công ty TNHH Panasonic Electric Works Việt Nam | Tháng 4 2007 | Sản xuất và kinh doanh thiết bị nối dây (wiring devices), cầu dao, bơm, quạt, thiết bị chất lượng không khí trong nhà (IAQ); sản phẩm đèn và gia dụng B2B. |
| Công ty TNHH Panasonic Insurance Service Việt Nam | Tháng 3 2013 | Công ty 100% vốn nước ngoài, hoạt động như đại lý bảo hiểm cho các công ty và nhân viên của Panasonic tại Việt Nam. |
Nhà máy 5M vắng bóng người: Robot tự chủ từ lập kế hoạch đến sản xuất
Hùng Nhơn - De Heus muốn biến Gia Lai thành trung tâm nông nghiệp lớn nhất Tây Nguyên
(VNF) - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus (Hà Lan) đã đề xuất sẽ mở rộng quy mô dự án nông nghiệp công nghệ cao lên 2.800 tỷ đồng
Dòng vốn FDI tiếp tục tăng, chảy mạnh vào sản xuất
(VNF) - Tính đến ngày 30/11/2025, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 33,69 tỷ USD, theo số liệu từ Cục Thống kê (Bộ Tài Chính).
'Kỷ nguyên' minh bạch carbon: DN Việt và thách thức 'thiếu nền tảng dữ liệu cơ bản'
(VNF) - Ông Jinki Ham - Chủ tịch và CEO công ty Glassdome cho rằng, việc doanh nghiệp chủ động quản lý và số hóa dữ liệu carbon sẽ quyết định khả năng xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu của đối tác quốc tế, tối ưu vận hành, và phát triển bền vững.
Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư Israel
(VNF) - Nhiều đối tác Israel quan tâm tới thị trường và tích cực sang Việt Nam tìm kiếm đối tác, bạn hàng để mua hàng cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư để dịch chuyển các dự án đầu tư sang Việt Nam.
Nghiên cứu bổ sung 2 sân bay để hỗ trợ cứu nạn miền Trung, Tây Nguyên
(VNF) - Bộ Xây dựng đang nghiên cứu bổ sung thêm quy hoạch 2 sân bay khu vực miền Trung nhằm tăng cường công tác hỗ trợ khẩn nguy, cứu nạn khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
Shinec kết nối quỹ tài chính quốc tế tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khánh Hòa
(VNF) - Trong bối cảnh Khánh Hòa đang đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung và cả nước, hoạt động kết nối giữa Công ty cổ phần Shinec với các quỹ đầu tư, định chế tài chính quốc tế đến từ Singapore, Úc, Pháp,.. đã mở ra những cơ hội huy động nguồn vốn phục vụ mục tiêu phát triển của tỉnh.
Đà Nẵng đầu tư hệ sinh thái kinh tế - đô thị Sân bay Chu Lai 10 tỷ USD
(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị triển khai dự án đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai và Hệ sinh thái kinh tế và đô thị sân bay theo hình thức đối tác công tư (PPP), vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD.
Chân dung ông chủ Campus: Đại gia văn phòng phẩm Nhật muốn thâu tóm bút bi Thiên Long
(VNF) - Kokuyo – tập đoàn văn phòng phẩm và nội thất Nhật Bản hơn 120 năm tuổi, chủ thương hiệu Campus – là một trong những doanh nghiệp ngoại hiện diện sớm và mạnh mẽ tại Việt Nam. Những bước đi cho thấy Việt Nam đang giữ vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của tập đoàn.
Hải Phòng dự thu hàng trăm triệu USD từ bán chứng chỉ carbon
(VNF) - Hải Phòng có thể thu về 120-250 triệu USD/ năm,với giá tín chỉ carbon trung bình 40 - 50 USD/tấn CO2 trên thị trường quốc tế.
TP.HCM cần 10.800 tỷ để giải phóng mặt bằng cho đường sắt Bắc- Nam
(VNF) - TP. HCM vừa gửi Bộ Xây dựng báo cáo cập nhật tiến độ các dự án đường sắt đô thị, trong đó cần 10.800 tỷ đồng vốn Trung ương trong năm 2026.
Giảm 90% khí metan trong chăn nuôi: Lối đi mới vào nền kinh tế carbon thấp
(VNF) - Bổ sung rong biển vào khẩu phần thức ăn có thể giúp vật nuôi giảm tới 90% khí metan tạo ra, mở hướng đi đầy tiềm năng để chăn nuôi tiến vào nền kinh tế carbon thấp. Đây là một trong những vấn đề được các chuyên gia nhấn mạnh tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm” thuộc Tuần lễ Khoa học và Công nghệ VinFuture 2025.
Dự án sân golf 18 hố, vốn đầu tư gần 1.000 tỷ chính thức lộ diện ở Hà Tĩnh
(VNF) - Dự án sân golf 18 hố có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng vừa được Hà Tĩnh chốt chủ trương, đặt tại quỹ đất hơn 36ha thuộc xã Thạch Xuân và xã Toàn Lưu kỳ vọng tạo cú hích mới cho không gian phát triển đô thị và thể thao tại địa phương.
Lo ngại rủi ro chính sách, dòng vốn tư nhân đầu tư năng lượng chững lại
(VNF) - Sau giai đoạn bùng nổ năng lượng tái tạo, nhà đầu tư trở nên thận trọng trước rủi ro chính sách, cơ chế giá thiếu ổn định và tình trạng quá tải lưới. Nếu khung pháp lý và cơ chế chia sẻ rủi ro không sớm được hoàn thiện, Việt Nam sẽ khó khơi thông nguồn lực tư nhân vốn là yếu tố then chốt cho an ninh năng lượng và chuyển dịch xanh.
Vingroup muốn xây đường vượt biển Cần Giờ 100.000 tỷ vào năm sau
(VNF) - Tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu dự kiến có tổng mức đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho giao thông ven biển phía Nam TP. HCM.
VSIP ngỏ ý đầu tư khu công nghiệp tại TP. Huế
(VNF) - Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) mong muốn tìm hiểu, nghiên cứu và triển khai các dự án hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn TP. Huế.
Nhà đầu tư Thái Lan gửi 20 công văn gỡ giá FIT điện tái tạo nhưng ‘chưa được phản hồi’
(VNF) - Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham) cho biết, đã gửi hơn 20 công văn đến cơ quan có thẩm quyền về việc tháo gỡ cơ chế giá điện ưu đãi (FIT) nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.
VinEnergo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trúng 2 ‘siêu' dự án điện gió tại Hà Tĩnh
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành hai quyết định chính thức giao Công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo làm nhà đầu tư của hai dự án điện gió ngoài khơi có tổng mức đầu tư hơn 39.000 tỷ đồng tại khu vực Kỳ Anh. Đây là nhóm dự án điện gió lớn nhất được phê duyệt tại Hà Tĩnh tính đến thời điểm hiện tại.
Hải Phòng: Đường sắt cao tốc và loạt dự án lớn sẽ khởi công vào ngày 19/12
(VNF) - Ngày 19/12, Hải Phòng dự kiến sẽ khởi công, khánh thành 13 công trình và dự án để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc XIV của Đảng.
Giải ngân đầu tư công 2025: Mới đạt 57,9%, nhiều đơn vị dưới mức bình quân
(VNF) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết ngày 27/11, tổng vốn đầu tư công giải ngân đạt 528.870,2 tỷ đồng, bằng 57,9% kế hoạch Thủ tướng giao. Tuy nhiên, cả nước vẫn còn 25 bộ, cơ quan trung ương và 13 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức bình quân chung.
Nghệ An: Gọi đầu tư dự án cấp nước cho KCN 3.800 tỷ đồng
(VNF) - Nghệ An vừa công bố mời gọi đầu tư dự án trạm bơm và tuyến ống dẫn nước phục vụ KCN Thọ Lộc, hạng mục hạ tầng quan trọng bảo đảm nguồn nước cho khu công nghiệp hơn 3.800 tỷ đồng đang tăng tốc triển khai tại huyện Diễn Châu.
IAEA rà soát hạ tầng cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam
(VNF) - Việt Nam đang tiến hành một bước rà soát quan trọng trước khi xem xét khởi động dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận và các dự án trong tương lai.
Loạt ‘ông lớn’ muốn đầu tư Bến cảng container Liên Chiểu
(VNF) - Đã có 3 liên danh là các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực vận tải biển và khai thác cảng nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu.
Rộ tin đầu tư trường đua quốc tế tại Tây Ninh, Honda Việt Nam lên tiếng?
(VNF) - Honda Việt Nam cho biết, Honda Mobility Land không có bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến dự án trường đua quy mô lớn tại Việt Nam, bao gồm cả tại tỉnh Tây Ninh.
Áp lực thuế đối ứng rồi chịu lũ lụt, Samsung Việt Nam làm ăn ra sao?
(VNF) - Sau loạt lo ngại về thuế đối ứng của Tổng thống Donald Trump và đợt thiên tai tại Thái Nguyên, kết quả kinh doanh mới nhất cho thấy các nhà máy chủ lực của Samsung tại Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định.
Ký ức sông Tô Lịch và kỳ vọng công viên văn hóa đôi bờ sông
(VNF) - Sông Tô Lịch – dòng sông gắn liền với lịch sử, văn hóa và ký ức của nhiều thế hệ người Hà Nội – đang bước vào một hành trình mới với dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên hai bên bờ sông.
Hùng Nhơn - De Heus muốn biến Gia Lai thành trung tâm nông nghiệp lớn nhất Tây Nguyên
(VNF) - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus (Hà Lan) đã đề xuất sẽ mở rộng quy mô dự án nông nghiệp công nghệ cao lên 2.800 tỷ đồng
Hé lộ trụ sở Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
(VNF) - Đà Nẵng đã sử dụng một phần khối nhà 8 tầng thuộc Công viên phần mềm số 2 làm trụ sở tạm của Trung tâm tài chính quốc tế và các cơ quan, tổ chức liên quan.

































































