Tài chính quốc tế

Đoàn thể thao Hàn Quốc và Triều Tiên diễu hành dưới một ngọn cờ

(VNF) - Vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ cùng nhau sánh bước trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông dưới cùng một ngọn cờ.

Đoàn thể thao Hàn Quốc và Triều Tiên diễu hành dưới một ngọn cờ

Vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành dưới một ngọn cờ tại Thế vận hội Mùa đông năm 2006.

Liên Triều sẽ sánh bước dưới một ngọn cờ

Triều Tiên và Hàn Quốc kết thúc cuộc trao đổi cấp chuyên viên tại khu vực Phi quân sự trong ngày 17/1. Hai bên đã thống nhất được những thỏa thuận quan trọng để chuẩn bị cho Olympic Mùa đông Pyongchang diễn ra vào tháng 2 tới.

Theo đó, đoàn đại biểu của Triều Tiên tham dự Olympic Mùa đông Pyongchang sẽ gồm khoảng 400 người, trong đó có đoàn cổ động viên có 230 người, đoàn nghệ thuật 140 người, đoàn biểu diễn Taekwondo 30 người.

Điều đặc biệt, hai nước sẽ cùng diễu hành với một ngọn cờ mang tên Cờ Triều Tiên Thống nhất, có nền trắng và hình bán đảo Triều Tiên màu xanh nằm ở trung tâm. Lần gần đây nhất có sự xuất hiện của lá cờ này là từ Thế vận hội Mùa đông năm 2006 tại Turin (Ý).

Những cổ động viên nữ của Triều Tiên.

Thêm vào đó, đội khúc côn cầu nữ của hai nước sẽ kết hợp lại và tranh tài với các quốc gia khác trong kỳ Thế vận hội này. Các vận động viên trượt tuyết của Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ cùng nhau tập luyện tại một khu nghỉ dưỡng ở Triều Tiên trước khi đại hội thể thao bắt đầu.

Những thỏa thuận chung này được xem là bước đột phá mới nhất kể từ khi hai nước bắt đầu trao đổi trực tiếp với nhau sau hai năm "đóng băng" quan hệ. Tuy nhiên, dù hai bên đã nhận được những lời khen khi đã chủ động hạ nhiệt căng thẳng, song nhiều đồng minh của Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang lợi dụng cuộc trao đổi này để có thêm thời gian phát triển vũ khí.

Mỹ tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc đối phó Triều Tiên

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nước này và Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Theo đó, hai nước đã đạt được thỏa thuận trên tại Hội nghị nhóm tư vấn chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) diễn ra ngày 17/1 tại thủ đô Washington (Mỹ) với sự tham gia của các quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao và Quốc phòng hai nước.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tại hội nghị lần này, hai bên đã tái cam kết hiệp ước phòng thủ đối với Hàn Quốc đang được mở rộng và sử dụng mọi năng lực quân sự, đồng thời tiếp tục tái bố trí các phương tiện chiến tranh chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc và các khu vực lân cận nhằm đối phó trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Mỹ điều oanh tạc cơ tàng hình B-2 tới Hàn Quốc trước thềm Olympic.

Trước đó, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Vancouver (Canada), Mỹ và các đồng minh hối thúc các nước lớn ủng hộ việc tăng cường an ninh trên biển để chặn đứng các chiêu thức lách trừng phạt của Bình Nhưỡng.

Các bên tham dự Hội nghị Vancouver tái khẳng định cam kết thực thi kế hoạch phi hạt nhân hóa "toàn diện, tin cậy và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên".

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối việc 20 quốc gia tề tựu ở Canada kêu gọi cấm vận khắc nghiệt hơn với Triều Tiên, gọi đây là hệ quả của "tư duy chiến tranh lạnh".

Trong công cuộc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, sự ủng hộ của Bắc Kinh vẫn là yếu tố mấu chốt quyết định thành bại trong việc thực thi một giải pháp ngoại giao.

> Ô tô Triều Tiên từng được xuất khẩu sang Việt Nam

Tin mới lên