Doanh nghiệp Đà Nẵng: 'Kêu trời' vì khó vay vốn, lãi suất cao
Khánh Hồng - Tấn Phước -
29/11/2022 13:57 (GMT+7)
(VNF) - Ở giai đoạn nước rút sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp rất cần vốn. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn vay vô cùng khó khăn, đã thế lãi suất lại còn dâng lên như sóng.
Doanh nghiệp Đà Nẵng: 'Kêu trời' vì khó vay vốn, lãi suất cao
Doanh nghiệp như cái bánh mì kẹp
Bà Trần Lệ Hằng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lê My Trần (TP. Đà Nẵng), cho biết công ty bà chuyên cung cấp các giải pháp chống thấm, ốp lát cho nhà cao tầng, vì vậy không tránh khỏi việc vay vốn ngân hàng. Hiện doanh nghiệp đang vay vốn tại Ngân hàng Eximbank với lãi suất 8,8% cho thời hạn 6 tháng. Tuy nhiên, mới đây, ngân hàng thông báo với bà Hằng “hiện nay chỉ có trả vào chứ không giải ngân, khi nào giải ngân, ngân hàng thông báo sau”.
“Đây là một khó khăn và thật sự tôi rất hoang mang. Chủ đầu tư các dự án không có tiền quay vòng, không có tiền trả cho nhà thầu đồng nghĩa với việc nhà thầu không trả tiền cho nhà cung cấp. Tôi không biết ngày mai sẽ như thế nào”, bà Hằng lo lắng.
Ông Phan Phước Lộc, Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Phước Long (TP. Đà Nẵng), chia sẻ việc tăng lãi suất hiện nay khiến các doanh nghiệp càng khó khăn hơn sau 2 năm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.
“Doanh nghiệp hiện nay giống như cái bánh mì kẹp, bị kẹp giữa nhiều vấn đề. Tôi vay ngân hàng 6 tháng, lãi suất 5,5%. Hôm qua, ngân hàng báo tôi lãi suất lên 12,8%. Tôi hỏi vì sao thì họ trả lời vì huy động đã là 10% - 11% rồi”, ông Lộc nói.
Ông Lộc cho biết, ông đồng ý với chính sách kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, nếu để chống lạm phát mà đưa doanh nghiệp vào con đường chịu lãi suất như thế thì doanh nghiệp sẽ “chết” hàng loạt. Mà doanh nghiệp “chết” sẽ ảnh hưởng đến người lao động và nhiều vấn đề khác.
“Ba tháng vừa rồi tôi không có mặt ở công ty mà tôi đi chơi. Đi chơi, tôi hòa vốn và không lỗ. Tôi bán ra một sản phẩm, lợi nhuận 5%, nợ nần ở ngoài sổ rất nhiều, đi thu không được mà phải trả ngân hàng, thiếu một đồng cũng không được. Tôi bắt buộc phải vay mượn để đáo hạn. Mà lãi suất hiện nay như thế, tôi nói với anh em, đi chơi lời hơn đi buôn”, ông Lộc bày tỏ.
Ông Nguyễn Viết Trãi, Phó chủ tịch Hội doanh nhân quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng), cho hay các doanh nghiệp đang ở giai đoạn nhạy cảm là đáo hạn cuối năm. Nhiều đơn vị rất lo lắng chuyện khi đáo hạn không được vay lại hoặc phải vay lại với lãi suất rất cao. “Việc vay vốn được hay không sẽ thay đổi các kế hoạch của doanh nghiệp cho năm 2023”, ông Trãi nói.
Ông Nguyễn Doãn Đông, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng, cũng cho biết cuối năm là dịp các doanh nghiệp cần vốn nhất. Doanh nghiệp thương mại cần vốn để trữ hàng tiêu thụ ngày Tết, doanh nghiệp sản xuất cần vốn để đẩy nhanh sản xuất hàng hóa, doanh nghiệp lớn hơn liên quan đến nước ngoài cần vốn để chuẩn bị hàng hóa nhập khẩu cho năm 2023.
“Khó khăn nhất của doanh nghiệp hiện nay là ngoài lãi suất cao, việc tiếp cận vốn rất khó. Hàng ngày, Hiệp hội nhận được chục chia sẻ từ các doanh nghiệp về những khó khăn này. Các doanh nghiệp lớn còn xoay xở được chứ doanh nghiệp càng nhỏ rất khó”, ông Nguyễn Doãn Đông cho hay.
Ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng, chia sẻ thêm đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp. Hầu hết đều nhìn nhận đây là “cơn bão” khủng hoảng lớn, tâm bão sẽ tiến vào năm 2023”.
“Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lên 4%. Đây là mức lãi suất cao nhất trong vài chục năm qua và nhiều chuyên gia kinh tế đã nói nếu Mỹ tăng lãi suất lên 4% thì lãi suất Việt Nam có thể lên 20% - 22%. Tuy nhận định như vậy nhưng trong giai đoạn vừa rồi Ngân hàng Nhà nước đã điều tiết một cách rất linh hoạt nên đã chống sốc được phần nào”, ông Phạm Bắc Bình nói.
Ngân hàng nói gì?
Ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng, cho biết nền kinh tế của thế giới hiện nay đang rất phức tạp. Điển hình, lãi suất ở Mỹ được biết đến là thấp nhất thế giới, nhưng sau nhiều lần Fed tăng lãi suất điều hành thì đến nay lãi suất cho vay đã tăng gấp đôi so với trước đây. Tại Việt Nam, trước đây trung hạn có thể vay với lãi 11% thì hiện nay lên 14% -15%. Dù vậy, mức độ tăng lãi suất của Việt Nam so với Mỹ vẫn còn thấp hơn rất nhiều. “Như vậy có thể nói doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn may mắn, bởi Chính phủ điều hành chính sách tiền tệ, kinh tế có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới”, ông Võ Minh bình luận.
Liên quan đến phản ánh của bà Trần Lệ Hằng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lê My Trần, ông Võ Minh cho hay đây là vấn đề room tín dụng năm 2022. Room tín dụng là một trong những công cụ điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để khống chế lượng tín dụng phù hợp với tăng trưởng kinh tế của đất nước, không để tín dụng tăng trưởng một cách ồ ạt. Định hướng từ đầu năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, tính trên tổng thể hệ thống ngân hàng.
“Đến tháng 10/2022, tăng trưởng tín dụng của hệ thống là 10%. Từ nay đến cuối năm còn khoảng 4% nữa. Ngân hàng Nhà nước phân giao hạn mức đó cho các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh là bản thân hệ thống ngân hàng thương mại ngay từ đầu năm đã không chú trọng vấn đề tín dụng nên hầu như phần lớn vốn tín dụng của ngân hàng thương mại tập trung vào các doanh nghiệp bất động sản. Mà bất động sản thì chúng ta đều biết, đâu có phải cho vay 3 tháng, 6 tháng mà phải cho vay 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng mới trụ được. Chính vì việc chênh lệch kỳ hạn như vậy dẫn đến các doanh nghiệp sản xuất vốn liếng trở nên khó khăn”, ông Võ Minh phân trần.
Theo ông Võ Minh, nâng mức tín dụng lên sẽ dẫn đến lạm phát, mà lạm phát thì toàn dân phải chịu chứ không riêng gì ai. Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là ổn định lạm phát. Việc kiên định với mục tiêu ổn định lạm phát sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan đến cho vay.
“Việc ngân hàng thông báo chỉ thu vào chứ không giải ngân là lỗi của ngân hàng thương mại chứ không phải lỗi của doanh nghiệp, bởi ngân hàng đã ký với doanh nghiệp hạn mức đó. Theo tôi, doanh nghiệp phải kiên trì, đấu tranh với ngân hàng, yêu cầu phải đảm bảo định mức cho mình. Về phía Ngân hàng Nhà nước, quan điểm chỉ đạo là tập trung cho sản xuất kinh doanh là chính, chứ không tập trung cho bất động sản và các lĩnh vực rủi ro khác”, ông Võ Minh nói thêm.
(VNF) - Sáng 15/4, Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 tại Hà Nội. Tại đây, Ban lãnh đạo Công ty đã báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2025 với nhiều chỉ số tài chính tích cực và trình cổ đông thông qua các mục tiêu tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo.
(VNF) - Thép mạ kẽm xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có sản phẩm từ Hòa Phát, Hoa Sen, Tôn Đông Á, đang đứng trước nguy cơ bị Úc khởi xướng điều tra chống bán phá giá, buộc doanh nghiệp phải khẩn trương chuẩn bị phương án ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro và bảo vệ thị trường xuất khẩu.
(VNF) - Bộ Công an đề xuất sửa đổi Nghị định 168/2024 theo hướng siết chặt xử lý xe “trá hình”, với mức phạt có thể lên tới 20 triệu đồng và bổ sung cơ chế trừ điểm giấy phép lái xe.
(VNF) - Trong bảng xếp hạng 10 mẫu xe chạy xăng dầu bán chạy nhất trong tháng 3/2026, các thương hiệu "đình đám" Toyota, Ford và Mitsubishi đều cũng góp mặt 3 đại diện.
Chi phí xây dựng leo thang khiến nhiều gia đình phải dừng kế hoạch xây nhà, trong khi nhà thầu đối mặt nguy cơ thua lỗ do hợp đồng ký trước không kịp điều chỉnh giá.
(VNF) - Quốc hội vừa chính thức thông qua nghị quyết giảm mạnh nhiều sắc thuế đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, trong đó đưa một số loại thuế về mức 0%, áp dụng từ ngày 16/4 đến hết ngày 30/6.
(VNF) - Việc được vinh danh là “Khu, điểm du lịch tiêu biểu đón nhiều khách du lịch năm 2025” không chỉ ghi nhận sức hút của Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng, mà còn khẳng định vai trò của một điểm đến mới đang góp phần định hình diện mạo du lịch Hải Phòng.
(VNF) - Ngày 27/3/2026, tại Hội sở Tập đoàn Alphanam (Hà Nội), đã diễn ra Lễ ký kết phân phối chiến lược toàn diện giữa Virex và Euro Holdings, đánh dấu mốc son quan trọng trong chiến lược đồng hành các dự án bất động sản ra thị trường giữa hai đơn vị.
(VNF) - Công ty Điện lực Nghệ An đã chủ động kích hoạt các phương án vận hành linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên toàn địa bàn.
(VNF) - Cục Hải quan vừa hướng dẫn thủ tục đối với người nhập cảnh mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ, trong đó nhấn mạnh ngưỡng 300gram là mốc bắt buộc phải khai báo.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt là những bất ổn tại khu vực Trung Đông ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã hoàn tất tiếp nhận 2 chuyến tàu LNG đầu tháng 04/2026 với tổng sản lượng khoảng 60.000 tấn (tương đương khoảng 80 triệu Sm3 khí tự nhiên), lũy kế hơn 123.000 tấn LNG tính từ đầu năm 2026, góp phần quan trọng đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện trong giai đoạn cao điểm mùa khô, góp phần quan trọng trong v
(VNF) - Vingroup công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Chính quyền bang Maharashtra, bước tiến tiếp theo trong lộ trình mở rộng hệ sinh thái đa ngành của Vingroup tại Ấn Độ. Với tổng giá trị đầu tư dự kiến khoảng 6,5 tỷ USD, sự kiện khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và định hướng phát triển nhất quán của Tập đoàn tại quốc gia Nam Á.
(VNF) - Liên danh Đèo Cả - Petro Trade Laos (PTL) nghiên cứu, đề xuất cách thức triển khai dự án PPP đường sắt kết nối Việt – Lào từ cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến Viêng Chăn đảm bảo đồng bộ, thống nhất.
(VNF) - Huy Thanh Jewelry cho biết đã hoàn tất việc khắc phục các vi phạm theo đúng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Hiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn được duy trì ổn định, liên tục.
(VNF) - Mới đây, Hoa Kỳ đã khởi xướng 2 cuộc điều tra thương mại về dư thừa công suất đối với 16 quốc gia, vùng lãnh thổ và vấn đề lao động cưỡng bức đối với 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.
(VNF) - Giá vàng trong nước tăng đáng kể trong phiên sáng 10/4. Hiện các thương hiệu đã thu hẹp chênh lệch giữa giá mua vào - bán ra so với phiên trước đó.
(VNF) - Tại họp báo thường kỳ quý I/2026 chiều 9/4, đại diện Bộ Công Thương cho biết nhu cầu sử dụng điện đang tăng nhanh do nắng nóng đến sớm, trong khi khả năng đảm bảo cung ứng điện thời gian tới vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến thời tiết.
(VNF) - Ngày 9/4/2026, Công ty Cổ phần Công nghệ DGX và Công ty Cổ phần Công nghệ Cao và Dịch vụ phần mềm FaceNet vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra định hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phát triển các giải pháp tài chính số, hướng tới nâng cao hiệu quả vận hành và trải nghiệm cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
(VNF) - Nhu cầu sử dụng điện trên cả nước tăng mạnh trong bối cảnh nắng nóng diện rộng, với nền nhiệt phổ biến 37-40°C, khiến mức tiêu thụ điện ghi nhận cao nhất từ đầu năm 2026.
(VNF) - Nhà nước tạm ứng 8.000 tỷ đồng từ ngân sách để bổ sung Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đồng thời thiết lập cơ chế quản lý chặt chẽ dòng tiền qua tài khoản phong tỏa, yêu cầu minh bạch toàn bộ quá trình sử dụng, trích lập và hoàn trả.
(VNF) - Sáng 15/4, Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 tại Hà Nội. Tại đây, Ban lãnh đạo Công ty đã báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2025 với nhiều chỉ số tài chính tích cực và trình cổ đông thông qua các mục tiêu tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…