Tài chính

Doanh nghiệp Việt đầu tiên sẽ IPO tại nước ngoài trong tháng 12

(VNF) - Trang FinanceAsia cho biết, Huy Việt Nam, đơn vị sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng đang lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn chứng khoán Hồng Kông.

Doanh nghiệp Việt đầu tiên sẽ IPO tại nước ngoài trong tháng 12

Huy Việt Nam dự kiến sẽ nộp hồ sơ niêm yết lên sàn giao dịch Hồng Kông trong tháng 12 này.

Tập đoàn Huy Việt Nam, doanh nghiệp đứng sau một số chuỗi nhà hàng có trụ sở tại TP.HCM, dự kiến sẽ nộp hồ sơ niêm yết lên sàn giao dịch Hồng Kông Exchanges and Clearing (HKEx) trong tháng 12 này. Giao dịch chính thức dự kiến sẽ được thực hiện vào đầu năm tới.

Hiện nay Huy Việt Nam vẫn chưa quyết định số lượng cổ phiếu sẽ phát hành, tuy nhiên, nhiều khả năng công ty này sẽ huy động được số tiền lên tới 100 triệu USD. Trong lần IPO này, công ty môi giới chứng khoán Citic CLSA sẽ là nhà bảo trợ phát hành độc quyền, Citic CLSA và ngân hàng CIMB sẽ là hai nhà đồng điều phối.

Theo FinanceAsia, mặc dù nhiều doanh nghiệp hiện chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào niêm yết ra nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp cũng đang xúc tiến việc niêm yết ở nước ngoài song đến nay vẫn chưa có tiến triển. Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng đang cân nhắc việc niêm yết tại thị trường Singapore. 

FinanceAsia cho biết nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng không muốn niêm yết trên sàn Singapore do quy mô thị trường nhỏ, giá trị giao dịch thấp chỉ đạt 400 triệu USD mỗi ngày, hơn nữa luật lệ quy định cũng nghiêm ngặt hơn sàn giao dịch Hồng Kông.

Hiện tại, các doanh nghiệp trong nước có thể sẽ gặp khó khi muốn niêm yết tại Hồng Kông vì cho đến nay sàn chứng khoán Hồng Kông chưa công nhận thị trường Việt Nam đạt chuẩn cho việc đăng ký niêm yết tại đây. 

Theo Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Tập đoàn Huy Việt Nam không đăng ký hoạt động kinh doanh chính tại Việt Nam mà đăng ký tại đảo Cayman (Ireland), địa điểm được Sàn giao dịch Hồng Kông chấp thuận.

Việc phát hành cổ phiếu của Huy Việt Nam tại nước ngoài sẽ tập trung không riêng gì các nhà đầu tư Trung Quốc mà sẽ nhắm tới các nhà đầu tư quốc tế, FinanceAsia cho biết. Cũng theo trang này, chứng khoán Việt Nam khá hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế trong việc tiếp cận thị trường.

Hiện nay, các nhà đầu tư khá ấn tượng với những tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong khoảng 6% năm nay với tổng dân số đạt 90 triệu người, trong đó, tầng lớp trung lưu đang tăng mạnh. Sản xuất của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hơn nữa, hệ thống tài chính cũng khá ổn định, FinanceAsia cho hay.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn chưa đủ lớn với tổng mức vốn hóa cả 2 sàn giao dịch chỉ đạt 57 tỷ USD, nhà đầu tư nước ngoài bị giới hạn trong mộ số ngành, cổ phiếu của các công ty lớn lại có tính thanh khoản không cao.Đặc biệt, một số ngành hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài lại không có nhiều công ty được niêm yết.

Huy Việt Nam được thành lập từ năm 2006, đến nay đã có khoảng 100 nhà hàng hoạt động ở TP.HCM với 3 chuỗi nhà hàng Món Huế, cơm Thố Cháy và Phở Ông Hùng. Đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, ông Huy Nhật đã có nhiều năm kinh nghiệm quốc tế trong ngành thực phẩm và ăn uống, cũng đang sở hữu một số nhà hàng khác tại Mỹ và Trung Quốc. Người đồng sáng lập là bà Trần Thị Thanh Tâm cũng đã từng điều hành nhiều nhà hàng Việt Nam tại Mỹ.​

Doanh nghiệp này đã từng huy động được số vốn lên tới 65 triệu USD. Các nhà đầu tư chính của Tập đoàn này có thể kể đến quỹ Templeton Asset Management, Fortress Capital,  Fortress Capital, AIF Capital, New Asia Partners hay Welkin Capital.

Tin mới lên