Tài chính quốc tế

Doanh nhân bị cấm tham dự Diễn đàn Davos do sức ép từ Mỹ, Nga dọa ‘tẩy chay’

(VNF) - Bức xúc trước việc một số doanh nhân hàng đầu của Nga bị cấm tham dự hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) vào tháng 1 tới đây, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói khả năng cao Nga sẽ không cử phái đoàn tham dự sự kiện này.

Doanh nhân bị cấm tham dự Diễn đàn Davos do sức ép từ Mỹ, Nga dọa ‘tẩy chay’

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

“Nếu tất cả những quyết định liên quan đến (việc cấm) các đại diện doanh nghiệp Nga không được thay đổi, chúng tôi sẽ ra quyết định hủy bỏ việc tham dự Diễn đàn Davos của giới chức nhà nước và đại diện các công ty Nga”, ông Medvedev Phát biểu bên lề Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở Palermo trên đảo Sicily của Italy ngày 13/11.

Theo ông, quyết định cấm một số doanh nhân Nga tham dự Diễn đàn Davos của WEF là “rất kỳ lạ”.

Thủ tướng Medvedev còn cho hay ông đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset và ông Alain Berset cam kết sẽ xem xét kỹ vấn đề này.

Cảnh báo được Nga đưa ra sau khi một số doanh nhân hàng đầu của Nga như Oleg Deripaska, Viktor Vekselberg cùng với người đứng đầu Ngân hàng VTB24 Andrei Kostin bị cấm tham dự Diễn đàn Davos.

Theo Financial Times, quyết định này được đưa ra là do sức ép của Washington. Hiện phía WEF chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Thành lập năm 1971, WEF là một tổ chức phi lợi nhuận, có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ). WEF nổi tiếng nhất với hội nghị thường niên tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ) vào cuối tháng 1. Sự kiện này kéo dài 4 ngày, thường xuyên thu hút khoảng 2.500 – 3.000 đại biểu từ hơn 100 quốc gia, gồm các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng và nhà hoạt động xã hội.

Chủ đề của Hội nghị Davos 2019, diễn ra từ 22-25/1/2019, là “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình kiến trúc toàn cầu trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

WEF được đánh giá là cơ hội kết nối hợp tác rất giá trị với các doanh nghiệp. Không chỉ có số đại biểu lớn tham gia các diễn đàn, WEF còn có mạng lưới công ty thành viên và đối tác chiến lược đông đảo, với khoảng 1.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Các công ty này sẽ được tham gia định hình chương trình nghị sự của WEF, cũng như các dự án và sáng kiến của tổ chức này trên toàn cầu.

Xem thêm >> Úc: Lại phát hiện kim trong trái lê sau khi nghi phạm gốc Việt bị bắt

Tin mới lên