Doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường: 'Bà đỡ' khu công nghiệp và cú sốc quốc tịch
Bình Minh -
23/02/2018 17:27 (GMT+7)
(VNF) – Dù bị bác tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 vì có quốc tịch Malta và có tài khoản nước ngoài, nhưng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, "bóng hồng" tuổi Canh Tuất vẫn được kính nể với vai trò như một bà đỡ cho các khu công nghiệp ở miền Bắc cũng như là một chuyên gia về thu hút đầu tư nước ngoài.
Doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường
Doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường sinh năm 1970 (Canh Tuất), quê xã Thành Lợi (Vụ Bản, Nam Định), là cử nhân Ngôn ngữ, cử nhân Anh văn, thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Chồng bà, ông Trần Anh Tuấn, cũng là một doanh nhân nổi tiếng, hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải (Maritime Bank).
Bà Nguyệt Hường đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group) từ năm 2016, khi mới 37 tuổi. Khi đó, VID Group được thành lập với 6 thành viên. Về sau, số thành viên trong VID Group phát triển lên 12 công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, thu hút đầu tư, cung ứng các dịch vụ và thực hiện các dự án bất động sản.
Phạm vi hoạt động của VID Group mở rộng sang 7 tỉnh và thành phố khác nhau của miền Bắc Việt Nam, bao gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Nam Định.
VID Group đã trở thành một trong những nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp có quy mô và đang là chủ đầu tư, quản lý của 12 khu công nghiệp lớn ở miền Bắc như: khu công nghiệp Quang Minh, khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư, Thạch Thất - Quốc Oai (Hà Nội); Tân Trường, Phúc Điền, Nam Sách (Hải Dương); Minh Quang, Cụm Công nghiệp Lifan (Hưng Yên), khu công nghiệp Quế Võ 3 (Bắc Ninh); Bỉm Sơn A – giai đoạn 1 (Thanh Hóa) và Đồng Văn II (Hà Nam).
Đồng thời, tập đoàn này cũng đã thu hút được trên 400 doanh nghiệp vào đầu tư tại các khu công nghiệp, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan… với tổng vốn đầu tư thu hút trên 3 tỷ USD.
Những năm gần đây, VID Group đã và đang chuyển hướng dần sang lĩnh vực bất động sản. Có thể kể đến như mới đây, VID Group của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã góp tới 60% vốn tại Công ty Cổ phần Bất động sản Hanovid để triển khai dự án tổ hợp Goldsilk Complex (Cầu Am, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội).
Trong giới kinh doanh, bà Nguyệt Hường là doanh nhân nổi tiếng, người được biết đến như một bà đỡ cho các khu công nghiệp ở miền Bắc cũng như là một chuyên gia về thu hút đầu tư nước ngoài.
Ngoài ra, nữ doanh nhân cũng được biết đến là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings, đơn vị được cho có cổ phần lớn tại Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ cổ phần bao nhiêu, mức độ chi phối đối với công ty này đến nay vẫn là ẩn số chưa được công bố.
Được biết, TNR Holdings Việt Nam hiện nay chính là đơn vị quản lý và phát triển dự án Goldmark City, có quy mô 5.000 căn hộ cao cấp, do Công ty Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư.
Trước đó, dự án này bị "đắp chiếu" trong nhiều năm và chỉ được khởi động trở lại khi có sự tham gia của TNR Holdings.
Dù chưa thể thống kê hết các dự án, khu đất mà doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đứng tên, góp cổ phần mua lại và được quyền phát triển, nhưng chỉ mới bước đầu đầu tư sang lĩnh vực bất động sản, dấu ấn của bà Nguyệt Hường trên thị trường đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.
Đáng chú ý, nữ doanh nhân tuổi Canh Tuất cũng từng kinh qua nhiều vị trí như Chủ tịch Hội đồng sáng lập MartimeBank, thành viên HĐQT Ngân hàng Nông thôn Hải Hưng (tiền thân là ngân hàng OceanBank).
Tuy nhiên, ngày 17/7/2016, 100% thành viên không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa 14 và cá nhân bà có đơn xin rút không tham gia đại biểu Quốc hội khóa mới.
Lý do doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được công nhận là đại biểu Quốc hội khoá 14, theo nhiều nguồn tin, là do gia đình bà đã đăng ký quốc tịch Cộng hoà Malta..
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là đại biểu Quốc hội hai khoá 12 và 13 và là một trong 17 doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội khoá 14.
Quá trình công tác của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường
Từ năm 1992-1995, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là Phó giám đốc Công ty TNHH Intelcom – Matxcova. Từ năm 1996-2003: Nhân viên kế toán, sản xuất, Trưởng phòng, Phó giám đốc, Phó tổng giám đốc sản xuất – CTCP Nam Thắng
Năm 2000-2007: Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch HĐQT các công ty Nam Hòa, Nam Đức, Nam Quang, Hà Tây, Phó Chủ tịch HĐQT Khu Công nghiệp Hà Nội – Đài Tư.
Tháng 4/2004: Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Thanh Dương
Tháng 1/2005-01/2006: Thành viên HĐQT – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nông thôn Hải Hưng (Tiền thân của Oceanbank)
Tháng 9/2007: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa đông – VID
Tháng 3/2010-10/2010: Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tháng 6/2006-2011: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (V.I.D Group), Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XII nhiệm kỳ 1999-2004 và khóa XIII nhiệm kỳ 2004-2011.
Từ năm 1999: Ủy viên Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VI (2004-2009) và khóa VII (2009-2014), Đại biểu Quốc hội khóa XII (2007-2011), khóa XIII (2011-2016), Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội
Tháng 2/2011- tháng 2/2012: Phó chủ tịch thứ nhất HĐQT MSB
Tháng 2/2012: Chủ tịch Hội đồng sáng lập MSB
Từ đó đến nay, bà giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng sáng lập MSB, Chủ tịch HĐQT V.I.D Group, Ủy viên Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VII (2009-2014), Đại biểu Quốc hội khóa XIII (2011-2016), từng là Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phó chủ tịch Hiệp hội Công thương thành phố Hà Nội;
Đồng thời, bà từng là Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng nữ doanh nhân thuộc VCCI, Phó chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội SMEs thành phố Hà Nội, Ủy viên đoàn Chủ tịch Trung ương hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam.
(VNF) - Từ những cổ đông trẻ sở hữu tài sản nghìn tỷ, thế hệ GenZ của các gia đình doanh nhân Việt đang từng bước tham gia vào hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.
(VNF) - Từ ACB, SHB, Sacombank đến TPBank hay OCB, ngày càng nhiều gương mặt thuộc thế hệ F2 xuất hiện trong bộ máy quản trị và điều hành ngân hàng. Quá trình chuyển giao thế hệ tại các gia tộc tài chính Việt Nam đang diễn ra rõ nét hơn khi lớp lãnh đạo kế cận bắt đầu bước ra khỏi vai trò cổ đông để tham gia trực tiếp vào hoạt động quản trị.
(VNF) - Sự xuất hiện của thế hệ F2 trong các gia đình doanh nhân Việt ngày càng trở nên sôi động trong những năm gần đây, đặc biệt ở một trong những lĩnh vực được xem là “điểm nóng” của nền kinh tế số hiện nay: tài sản số và blockchain.
(VNF) - Ngày 6/6, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) thông báo bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hiền đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và bà Trần Thị Thu Trang giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc Công ty từ ngày 1/7/2026.
(VNF) - Ít người để ý rằng, người đứng sau Vietnam SuperPort™, dự án logistics thông minh vừa được Bộ Công Thương nhắc trực tiếp trong Báo cáo Logistics Việt Nam 2025, lại xuất thân từ lĩnh vực khoa học công nghệ. Từ tư duy “lấy công nghệ làm nền tảng”, Bầu Hiển đang từng bước đưa T&T Group hiện diện trong những cấu phần có giá trị gia tăng cao hơn của chuỗi cung ứng hiện đại: logistics số, AI, tự động hóa và hạ tầng vận hành theo thời gian thực.
(VNF) -Việc trở lại với MV “Come My Way” kết hợp cùng rapper Tyga, cái tên Sơn Tùng M-TP tiếp tục trở thành tâm điểm mạng xã hội. Không chỉ là nghệ sĩ sở hữu hàng loạt kỷ lục YouTube và nhiều MV trăm triệu view nhất Vpop, Sơn Tùng còn xây dựng hệ sinh thái kinh doanh riêng với công ty giải trí, bất động sản, xe sang và cả các khoản đầu tư startup công nghệ.
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Dù được giới thiệu với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC nhưng ông Trịnh Văn Quyết lại không xuất hiện trong danh sách ứng viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Từ một gương mặt kín tiếng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông, ông Phạm Nhật Quân Anh đang dần đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup, mới đây nhất là vai trò Chủ tịch HĐQT tại VinFast.
(VNF) - Ông Đinh Trường Chinh, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà, cùng người thân và đồng phạm bị truy tố vì kê khai thấp giá đất tham ô hơn 141 tỷ đồng và chiếm đoạt 199 tỷ đồng.
(VNF) - Từ một kỹ sư nhiệt điện, ông Dương Sơn Bá dần đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Nhiệt điện Hải Phòng trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào năm 2021. Hiện tại, ông Bá vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
(VNF) - Ngoài hàng loạt danh hiệu quốc tế trên sân cỏ, Lionel Messi giờ đây cũng vừa chạm tới một cột mốc khác: trở thành một trong số rất ít vận động viên thể thao sở hữu khối tài sản tỷ USD.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch từ ngày 21/5/2026.
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
(VNF) - Từ những cổ đông trẻ sở hữu tài sản nghìn tỷ, thế hệ GenZ của các gia đình doanh nhân Việt đang từng bước tham gia vào hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.
(VNF) - Mới đây, Tập đoàn Novaland đã chính thức đăng ký tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 – 2030, lấy dự án NovaWorld Phan Thiết làm địa bàn đề xuất triển khai.