[Doanh nhân tuổi Hợi] Chân dung bà Lê Thu Thủy - người kế nghiệp SeABank
Minh Tâm -
03/02/2019 00:11 (GMT+7)
(VNF) - Không chỉ gây ấn tượng với nụ cười luôn trên môi, "bóng hồng quyền lực" Lê Thu Thủy còn toát lên một khí chất lãnh đạo mà hầu như "thế hệ thứ nhất" nào cũng đều muốn có ở lớp kế cận: sự dung hòa.
Tổng giám đốc SeABank Lê Thu Thủy
Có lẽ hiếm một nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam nào nhận nhiều giải thưởng từ trong nước đến quốc tế như Lê Thu Thủy - Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), kể như: Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN (trao bởi Mảng lưới doanh nhân ASEAN), Nhà lãnh đạo ngân hàng trẻ triển vọng Việt Nam (trao bởi The Asian Banker), Nữ lãnh đạo ngân hàng trẻ xuất sắc (trao bởi International Finance Magazine), Chiến sỹ thi đua ngành ngân hàng (trao bởi Ngân hàng Nhà nước)...
Không chỉ gây ấn tượng với nụ cười luôn trên môi, "bóng hồng quyền lực" này còn toát lên một khí chất lãnh đạo mà hầu như "thế hệ thứ nhất" nào cũng đều muốn có ở lớp kế cận: sự dung hòa.
Lê Thu Thủy sinh năm 1983 (tuổi Quý Hợi), là con gái của doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, cũng là người nắm quyền cao nhất tại SeABank. Cô tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh và cử nhân Tài chính ngân hàng tại Đại học George Mason, Mỹ. Nhiều năm học ở nước ngoài, lại lấy chồng Mỹ nhưng ý thức kế nghiệp của Thủy rất rõ.
"Hồi ở Mỹ, tôi cũng có thời gian làm ở ngân hàng nước ngoài, nhưng về Việt Nam làm thì thấy rất khác nhau. Chưa kể lúc đó, tôi mới lập gia đình. Mọi thứ tổng hợp lại nên cũng hơi vất vả, nhưng may được mọi người cảm thông và hỗ trợ", người kế nghiệp SeABank chia sẻ về khoảng thời gian tập sự tại ngân hàng của mẹ mình.
Cô kể, hòa nhập với văn hóa Việt Nam sau nhiều năm ở nước ngoài, hòa nhập với văn hóa của đơn vị làm việc, của ngân hàng là một trong những thứ cô phải "làm đi làm lại". Có lẽ những trải nghiệm này đã khiến vị nữ lãnh đạo 8x rất coi trọng nền tảng văn hóa doanh nghiệp.
Cô cũng từng tâm sự rằng lúc đầu, việc trở về làm việc tại SeABank "thuần túy là bởi vì gia đình tôi mong muốn như vậy", tuy nhiên tại đây, sau rất nhiều trải nghiệm, cô đã khám phá ra được khát vọng bản thân.
"Từ khát vọng mình muốn làm gì thì mình cũng phải phù hợp với mục tiêu chung của toàn bộ tổ chức", Lê Thu Thủy nêu quan điểm của bản thân, phảng phất triết lý quản trị theo hướng dung hòa của vị lãnh đạo trẻ.
CEO Lê Thu Thủy tham gia một hoạt động tập thể của SeABank
Nói về sự xung đột với "thế hệ thứ nhất", Thủy cho rằng đó thực ra không phải là mâu thuẫn, mà chỉ là quan điểm khác nhau trên góc nhìn khác nhau.
"Nói thật tôi cũng trẻ, cũng có những lúc nóng nổi, quyết định vội vã, cho mình là đúng. Thế nhưng mà sau đó tôi cũng có những giây phút đọng lại, lắng nghe, cũng cố chấp lắm, đại loại là cũng đã có nhiều lúc làm sai. Tôi đúc kết được rằng mình nên học những điều gì tốt nhất từ những người đi trước", Lê Thu Thủy chia sẻ về những lúc xung đột với thế hệ đi trước.
Thủy cho hay, mẹ cô thường lấy ví dụ là những người có trải nghiệm, kiến thức, họ sẽ thấy cả những thứ phía sau bức tường, thay vì chỉ nhìn thấy đằng trước.
"Mẹ bảo trước khi nói thì phải uốn lưỡi 7 lần, rồi sức mạnh tập thể cũng như bó đũa, khó bẻ. Đó đều là những trải nghiệm của mẹ, cũng được bà ngoại dạy từ nhỏ. Là phận con, cấp dưới, tôi phải lắng nghe, có gì chưa hiểu phải hỏi lại để đảm bảo là mình hiểu đúng. Sau đó, tôi sẽ xin được phép có ý kiến, như vậy tiền bối sẽ lắng nghe. Ô, khi thấy nó xin phép, ngoan quá, thì dĩ nhiên phải… đồng ý chứ", CEO SeABank nói với nụ cười trên môi.
Lê Thu Thủy làm Ủy viên thường trực HĐQT SeABank từ năm 2009, lúc cô mới chỉ 26 tuổi. Hai năm sau, cô nắm chức Quyền Tổng giám đốc SeABank, cho thấy doanh nhân Nguyễn Thị Nga rất tin tưởng vào tài năng của con mình. Thủy rời cương vị này năm 2013, giữ cương vị Phó Tổng giám đốc rồi trở lại làm Tổng giám đốc SeABank từ năm 2018.
Không chỉ dung hòa với quan điểm của mẹ, Lê Thu Thủy còn rất coi trọng việc dung hòa các quan điểm, tầm nhìn của cán bộ nhân viên - cũng là đồng đội sát cánh bên cô.
"Đối với bản thân tôi, tôi biến khát vọng của các đồng đội thành khát vọng của chính mình. Vì nếu như không làm như vậy thì mình sẽ không thể dẫn dắt được họ", cô nói. Theo CEO Lê Thu Thủy, làm vị trí quản lý, làm lãnh đạo phải biết chịu tải, không phải có việc gì mình cũng cáu, mình cũng đem ra quát tháo nhân viên.
Sau thời gian dài ấp ủ, Lê Thu Thủy đang dồn tâm sức cho đề án phát triển ngân hàng mà cô đóng vai trò chủ trì, với chiến lược xuyên suốt là tập trung vào bán lẻ.
"Đề án chuyển đổi này được xây dựng trên góc độ trung dài hạn. Ngân hàng có thể đi chậm hơn trong thời gian đầu, bởi vì phải xây dựng một nền móng vững chãi, nhưng mà mình tin rằng là khi mà nền tảng, nền móng ấy vững chãi rồi thì sức bật của SeABank sẽ rất nhanh, rất mạnh", Tổng giám đốc SeABank chia sẻ.
9 tháng năm 2018, SeABank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 410 tỷ đồng, tăng tới 70% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản của ngân hàng đến hết ngày 30/9/2018 đạt trên 126.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay đạt trên 77.500 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu ở mức trên 6.500 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 20/3/2025, Brand Finance đã công bố Báo cáo toàn cầu mới nhất của về Top 500 thương hiệu ngân hàng có giá trị cao nhất toàn cầu, trong đó có nhóm các ngân hàng tại Việt Nam
(VNF) - Nhiều thương vụ chuyển giao ngân hàng bắt buộc đã hoàn tất thủ tục và bước vào vận hành theo mô hình mới. Trong quá trình tái cơ cấu nhiều thách thức, hướng đến ngân hàng số là con đường được nhiều ngân hàng lựa chọn.
(VNF) - Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đồng loạt công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2025 và hé lộ những định hướng chiến lược quan trọng cho năm nay. Mặc dù có sự khác biệt trong kế hoạch kinh doanh của các ngân hàng, song nhìn chung, tăng vốn điều lệ, kiểm soát nợ xấu và đẩy mạnh số hóa là ba trong số những trọng tâm trong chiến lược của các ngân hàng năm nay.
(VNF) - NHNN lần đầu tiên tăng giá bán USD vượt 26.000 đồng. Nhiều ngân hàng tự tin lên kế hoạch lợi nhuận tỷ USD năm 2025. Đó là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
(VNF) - Bài toán khó tiếp cận vốn tín dụng của khối doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp SME cần được nhìn nhận từ nhiều góc độ. Nhưng lời giải không thể chỉ trông chờ vào phía ngân hàng, bởi “một bàn tay không thể vỗ thành tiếng”.
(VNF) - Nhiều ngân hàng tự động khóa thẻ hoặc đóng tài khoản nếu không phát sinh giao dịch trong 6-18 tháng khi số dư về 0 nhằm xóa bỏ tài khoản rác, tài khoản không chính chủ.
(VNF) - Hành trình thiện nguyện của CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) năm 2025 được mở đầu bằng hoạt động thường niên Xuân Yêu thương với chủ đề “Lan tỏa nụ cười” hướng tới những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội: trẻ em mồ côi, nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam, những em nhỏ mất cha mẹ do dịch bệnh Covid-19, những cụ già neo đơn không nơi nương tựa hay nữ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại 29 tỉnh, thành trên cả nước….
(VNF) - Ngày 21/3/2025, tại Hải Phòng, NHNN Việt Nam đã tổ chức Công bố Quyết định và ra mắt NHNN Khu vực 6 và Hội nghị “Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế Khu vực 6”.
(VNF) - Tính đến cuối 2024, dư nợ tín dụng đối với các doanh nghiệp tư nhân tại các tổ chức tín dụng đạt khoảng 6,91 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 44% dư nợ tín dụng nền kinh tế. Có ngân hàng dành 80% dư nợ tín dụng cho khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Ông Đỗ Anh Tú từ nhiệm thành viên HĐQT tại TPBank và TPS theo nguyện vọng cá nhân và cam kết không can thiệp, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào liên quan đến các nội dung này.
(VNF) - Với những tín hiệu điều hành gần đây của Ngân hàng Nhà nước, ông Trần Ngọc Báu, CEO Công ty Dữ liệu Kinh tế Tài chính WiGroup nhận định: Nhà điều hành đang mong muốn đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng rất thấp, hoặc có thể sẽ cho lãi suất liên ngân hàng chạy trong biên độ lớn hơn 0 - 4%
(VNF) - Với lợi thế hệ sinh thái ngân hàng số hiện đại, đội ngũ chuyên trách am hiểu ngôn ngữ và văn hóa, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn, VietinBank đang khẳng định vị thế là đối tác tài chính tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa ngữ trong hành trình phát triển tại Việt Nam.
(VNF) - Ngoại trừ Vietcombank với trên 50% vốn do Nhà nước sở hữu, ba ngân hàng còn lại là VPBank, MB và HDBank đều thuộc diện được nới trần room ngoại lên 49% theo Nghị định 69/2025.
(VNF) - Theo Nghị định số 69/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 3/1/2014, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc được vượt 30% nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ của ngân hàng đó.
(VNF) - Mặc dù NHNN không công khai xếp hạng từng ngân hàng song nếu xét theo bảng xếp hạng CAMEL của Chứng khoán Yuanta, Techcombank, Vietcombank, MB, ACB và VietinBank sẽ là những ngân hàng có khả năng được cấp room tín dụng cao hơn so với những ngân hàng còn lại.
(VNF) - Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cho biết, NHNN sẽ sớm trình Chính phủ văn bản về việc nâng hạn mức cho vay không cần tài sản đảm bảo từ 100 triệu lên 300 triệu đồng cũng như hoàn thiện dự thảo luật hóa Nghị định 42 về xử lý nợ xấu.
(VNF) - Khoảng cách ngày càng lớn giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn đang tạo áp lực đáng kể lên thanh khoản của các ngân hàng. Bước sang năm 2025, nhu cầu tín dụng tăng, trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục theo đuổi chính sách hạ lãi suất. Trước bài toán cân đối nguồn vốn, các ngân hàng không thể chỉ dựa vào lãi suất để thu hút tiền gửi mà buộc phải xoay sở, tìm đến những kênh huy động mới nhằm duy trì thanh khoản.
(VNF) - Thống đốc NHNN cho hay, tính đến ngày 17/3/2025, đã có hơn 103 triệu lượt hồ sơ khách hàng của các ngân hàng được đối chiếu sinh trắc học qua căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) triển khai gói vay tín chấp 300 tỷ đồng cho các nữ Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giúp nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế, mang đến một cuộc sống sung túc và hạnh phúc dài lâu.
(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà đang khá thấp nhưng giao dịch bất động sản có dấu hiệu chững lại. Tín dụng bất động sản sẽ khó tăng trưởng mạnh trong thời gian tới khi giá nhà neo cao, nhiều dự án chưa gỡ vương về pháp lý.
(VNF) - Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) và một cổ đông ngoại 'góp mặt' trong danh sách nắm trên 1% vốn điều lệ của Ngân hàng MB. Hai cổ đông tổ chức này cùng người liên quan nắm giữ 3,17% vốn điều lệ của MB.
(VNF) - Trong bối cảnh tín dụng được dự báo tăng trưởng tích cực, các ngân hàng cũng tự tin lên kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.
(VNF) - Với mong muốn đồng hành cùng các cán bộ, công chức viên chức theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, VietinBank chính thức ra mắt gói ưu đãi “Điểm tựa tài chính – Kiến tạo tương lai” - giải pháp tài chính toàn diện giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn, ổn định tài chính và hướng tới tương lai bền vững.
(VNF) - Ngày 20/3/2025, Brand Finance đã công bố Báo cáo toàn cầu mới nhất của về Top 500 thương hiệu ngân hàng có giá trị cao nhất toàn cầu, trong đó có nhóm các ngân hàng tại Việt Nam
(VNF) - Dự án Khu đô thị xanh Dragon City-Park đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến khách hàng của dự án nhiều năm qua gặp khó khăn.