Diễn đàn VNF

Đối diện Covid-19: Người được giải cứu bằng chuyên cơ riêng, người đành đạp xe ngàn km

(VNF) - Đại dịch Covid-19 đã phơi bày khoảng cách giàu nghèo đang doãng ra. 4 mẹ con quê Nghi Lộc, Nghệ An đã phải chọn cách đạp xe vượt quãng đường hơn 1.500 km từ Đồng Nai trở về quê hương, trong khi trước đó, con gái một doanh nhân nổi tiếng đã được "giải cứu" bằng chuyên cơ xuyên lục địa.

Đối diện Covid-19: Người được giải cứu bằng chuyên cơ riêng, người đành đạp xe ngàn km

Người đi chuyên cơ riêng xuyên lục địa, người đạp xe ngàn km để về quê tránh dịch

Theo thông tin từ Công an huyện Ninh Phước (tỉnh Bình Thuận), lực lượng phòng chống dịch tại chốt kiểm soát Chung Mỹ, thuộc thị trấn Phước Dân đã bắt gặp 4 mẹ con đi trên 2 chiếc xe đạp đang trên đường đạp xe về quê.

Qua hỏi thăm tình hình, được biết 4 mẹ con chị N.T.H. (50 tuổi) là người Nghi Lộc, Nghệ An. Cả gia đình cùng vào huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để làm thuê. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 4 mẹ con đã thất nghiệp từ 4 tháng nay và cũng không còn tiền trang trải. Vì vậy, họ đã mua 2 chiếc xe đạp cũ để về quê.

4 mẹ con bắt đầu cuộc hành trình từ ngày 9/7/2021 đến 19/7/2021 thì về đến Ninh Phước (khoảng 300 km).

Cảm thông trước hoàn cảnh khó khăn của 4 mẹ con, anh em đang làm việc tại chốt kiểm soát Chung Mỹ đã chung tay đóng góp được 1 triệu đồng làm tiền lộ phí kèm theo bánh kẹo, thức ăn, nước uống cùng lời chúc thượng lộ bình an cho 4 mẹ con.

Theo tính toán, với tốc độ đi như những ngày qua, 4 mẹ con sẽ phải mất thêm gần 40 ngày nữa mới đi hết quãng đường gần 1.100km để về đến nhà.

Theo thông tin mới nhận được, đến tối nay (19/7) bốn mẹ con chị H. đã được các mạnh thường quân đưa vào Ga Tháp Chàm ở tạm và mua giúp vé tàu về quê.

Còn nhớ cách đây hơn một năm, Tiên Nguyễn, ái nữ tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đã được đưa từ Anh về nước bằng chuyên cơ riêng sau khi phát hiện bị mắc Covid 19.

Giá thuê một chuyến chuyên cơ này di chuyển từ Anh về khu vực Đông Nam Á thường vào khoảng 360.000 USD/chuyến, tương đương khoảng 8,3 tỷ đồng, theo nguồn tin Privatefly và nhiều bên môi giới. Tính thêm chi phí chờ và khử trùng, gia đình “tỷ phú hàng hiệu” đã phải bỏ ra số tiền lên đến gần 10 tỷ đồng.

Tiên Nguyễn nhiễm bệnh do tham dự Tuần lễ thời trang tại Ý và gặp N.H.N (bệnh nhân COVID-19 thứ 17) tại Anh, cô đã đến lại bệnh viện để khám và được cho thêm thuốc về nhà nhưng triệu chứng ho không giảm.

Sau đó, cô được gia đình thuê máy bay riêng bay về Việt Nam vào ngày 9/3 và được chuyển về Bệnh viện Dã chiến ở Củ Chi (TPHCM). Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM khẳng định Tiên Nguyễn dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân bị nhiễm thứ 32. Tiên Nguyễn được cách ly, điều trị và đã dần phục hồi sức khỏe.

Gia đình tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn sau đó cũng đã ủng hộ 31,2 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, chung tay cùng Chính phủ chống dịch COVID-19.

Khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ở Việt Nam hiện nay đang ngày một doãng ra. 

Số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng lên rất nhanh. Những người siêu giàu tuy là nhóm chiếm thiểu số nhưng lại nắm giữ phần nhiều của cải vật chất trong xã hội, đồng thời, khoảng cách về thu nhập của nhóm thiểu số này với các nhóm khác trong xã hội, đặc biệt là nhóm nghèo nhất cũng tăng lên nhanh chóng.

Hãng tư vấn Knight Frank dự báo, trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh hàng đầu thế giới (31%). Dự kiến, tới năm 2025, Việt Nam sẽ có 511 người có tài sản trên 30 triệu USD và 25.812 sở hữu tài sản hơn 1 triệu USD.Theo Wealth Report 2021, để lọt vào top 1% người giàu nhất Việt Nam, một người cần có tài sản ít nhất 160.000 USD.

Theo các chuyên gia, chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng sẽ tạo ra nhiều tác động tiêu cực trong xã hội, ảnh hưởng tới khả năng dịch chuyển xã hội của người dân lên các thang bậc kinh tế cao hơn, tạo nên vòng luẩn quẩn của đói nghèo, cũng như gây tác động không tốt tới sự phát triển chung của toàn xã hội.

Hai ví dụ trên cho thấy sự thay đổi rất căn bản trong đời sống xã hội hiện tại, và đòi hỏi các chính sách điều tiết để có thể hỗ trợ các nhóm người yếm thế trong xã hội.

Tin mới lên