Đông Nam thành phố - Tương lai phát triển mới của Đà thành
Thu Hà -
26/08/2019 10:36 (GMT+7)
(VNF) - Việc phát triển các khu đô thị hiện đại, đầu tư bài bản, đồng bộ ở ngoại vi thành phố - nơi sẽ là cực phát triển mới về kinh tế - xã hội, đang là hướng đi tất yếu, phù hợp quy hoạch của Đà Nẵng. Và khu vực Đông Nam ven sông Cổ Cò được xem là nơi giàu tiềm năng nhất để hình thành nên các khu đô thị như vậy.
Đông Nam thành phố - Tương lai phát triển mới của Đà thành.
Giãn dân nội đô – yêu cầu bức thiết của Đà Nẵng
Những năm qua, Đà Nẵng luôn là một trong những thành phố phát triển hàng đầu của cả nước, là hình mẫu về sự phát triển đô thị và được bình chọn là "thành phố đáng sống nhất Việt Nam".
Những nhận xét này quả thật không phải là nói quá bởi từ một đô thị nhỏ bé với không gian đô thị chỉ khoảng 5.600ha vào những năm 90, đến nay Đà Nẵng đã là thành phố trực thuộc Trung ương. Diện tích đô thị mở rộng đạt tới gần 20.000ha, phát triển tập trung chủ yếu ở 2 bên bờ sông Hàn.
Cùng với việc mở rộng không gian đô thị và sự phát triển của nền kinh tế, dân số Đà Nẵng cũng liên tục tăng trưởng. Kết quả tổng điều tra sơ bộ năm 2019 cho thấy đến tháng 4/2019, tổng dân số Đà Nẵng đạt hơn 1,134 triệu người với mật độ 883 người/km2. Nếu so với Hà Nội và TP. HCM, thì mật độ dân số của Đà Nẵng không cao, tuy nhiên, điều đáng nói là số người cư ngụ tại khu vực đô thị lên tới 990 nghìn người, chiếm 87,3% tổng dân số toàn thành phố; diện tích không gian xanh đô thị bình quân trên người chỉ đạt trên 6-8m2/người - khá thấp so với chỉ tiêu xanh tối thiểu của Liên Hợp Quốc là 10m2 và chỉ tiêu của các thành phố hiện đại trên thế giới từ 20 - 25m2.
Dự báo đến năm 2020 dân số TP. Đà Nẵng tiếp tục tăng, đạt khoảng 1,6 triệu người, trong đó dân số chính thức sống tại đô thị vào khoảng 1,3 triệu người.
Với độ nén dân số quá cao tại khu vực đô thị như vậy trong khi hệ thống cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu đang dẫn đến hệ quả là chất lượng sống của người dân bị suy giảm, từ đó cản trở sự phát triển của xã hội và nền kinh tế.
Bởi vậy, giãn dân nội đô, mở rộng diện tích đô thị ra các vùng ven đang là yêu cầu bức thiết của Đà Nẵng, nhất là sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Theo đó, đến 2030, TP. Đà Nẵng sẽ trở thành đô thị sinh thái và thông minh, là thành phố đáng sống, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trung tâm về logistics,... không chỉ tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, mà còn trở thành thành phố hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.
Cơ hội để phát triển các khu đô thị hiện đại, đồng bộ
Trước áp lực về việc giãn dân nội đô, quy hoạch lại đô thị theo hướng hiện đại hơn, hài hòa và thân thiện với môi trường hơn, đặc biệt là sự cần thiết phải lập nên những cực phát triển mới cho nền kinh tế, vùng Tây Bắc và phía Nam đã được Đà Nẵng định vị là 2 khu vực sẽ mở rộng đô thị, bởi đây là nơi vẫn còn quỹ đất.
Trong đó, với đặc thù gần biển, khu vực Đông Nam thành phố được xem là “tương lai mới của Đà Nẵng” bởi vừa hội tụ tiềm năng phát triển đô thị hiện đại vừa có khả năng phát triển kinh doanh dịch vụ. Nhất là khu vực này lại có sông Cổ Cò đang được khơi thông, nhằm triển khai tuyến du lịch đường thủy đầy tiềm năng kết nối Đà Nẵng - Quảng Nam. Ngoài ra, khu vực này cũng nằm ngay gần khu danh thắng Ngũ Hành Sơn - một trong những địa điểm ưa thích của khách du lịch.
Nắm bắt được tiềm năng này, giới đầu tư địa ốc trong Nam ngoài Bắc đã “đổ bộ” vào khu Đông Nam Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội tại các dự án khu đô thị đang được quy hoạch bài bản, đồng bộ cả về hạ tầng giao thông và hệ thống cảnh quan...
Trong đó, khu đô thị ven sông Nam Hòa Xuân được giới đầu tư và các nhà môi giới đánh giá là dự án hấp dẫn nhất bởi sở hữu các khu nhà phố tọa lạc ven sông, ven trục đường lớn Nguyễn Phước Lan kéo dài. Vị trí này dễ tiếp cận với các điểm du lịch lớn như Ngũ Hành Sơn hay bãi tắm công cộng Sơn Thủy cách đó khoảng 1 km… Trong bối cảnh Đà Nẵng đang có chủ trương kiểm soát chặt chẽ việc xây mới các dự án bất động sản ven biển thì các khu đô thị cận sông, gần biển và đồng bộ như vậy là rất hạn chế.
Với chủ trương và hướng phát triển mới của Đà Nẵng nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, việc phát triển các khu đô thị mới ở các vùng ngoại vi thành phố chắc chắn là xu hướng tất yếu. Tương lai không xa, chính các khu đô thị mới như Nam Hòa Xuân sẽ không chỉ giúp giãn dân nội đô, thay đổi diện mạo cho các vùng ven đô, mà còn tạo nên các cực phát triển mới cho Đà Nẵng, nhằm kích thích kinh tế và du lịch phát triển. Theo thời gian, các khu vực này phát triển cũng sẽ kéo theo các dịch vụ sầm uất, giá trị bất động sản hứa hẹn sẽ tăng lên nhanh chóng.
(VNF) - UBND xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân đối với hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trên đỉnh núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
(VNF) - Ninh Bình chọn liên danh phát triển khu đô thị sinh thái 163ha, Ngân hàng Nhà nước thông tin về gói ưu đãi 145.000 tỷ đồng mua NƠXH, Bắc Ninh triển khai bồi thường dự án khu đô thị sân golf 6.600 tỷ... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 23/11.
(VNF) - Doji Land mới được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án 26ha tại Hải Phòng, dự án dự án sẽ triển khai thi công hạ tầng trong quý IV/2025.
(VNF) - Chênh lệch lớn giữa giá trị căn hộ và giá cho thuê đang kéo tỷ suất sinh lời xuống mức thấp hiếm thấy và buộc nhà đầu tư phải cơ cấu lại danh mục.
(VNF) - Thị trường bất động sản thời gian qua chứng kiến làn sóng “Nam tiến” của nhà đầu tư miền Bắc, dòng vốn mạnh mẽ đang đổ về TP. HCM và các đô thị vệ tinh. Sự dịch chuyển này đánh dấu bước chuyển quan trọng, mở ra cơ hội tăng giá và định hình lại các thị trường vệ tinh.
(VNF) - Tuyến đường Bạch Đằng tiếp tục dẫn đầu bảng giá đất tại Đà Nẵng trong dự thảo bảng giá đất mới, với 350 triệu đồng/m2, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
(VNF) - Liên danh Ecopark Hải Dương - Hồng Phong - Minh Anh vừa được Ninh Bình chọn làm nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái phía Đông TP Hoa Lư (cũ), quy mô 163 ha và tổng vốn gần 16.443 tỷ đồng.
(VNF) - Bắc Ninh phê duyệt mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2, vốn 1.760 tỷ đồng; Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc; Bình Trưng cho phép xây dựng tạm sân thể thao trên đất trống... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/11.
(VNF) - Giữa thị trường bất động sản hạng sang đang ngày một bão hòa bởi những cuộc đua vật liệu và tiện ích xa hoa, MEYGROUP chọn một hướng đi khác biệt: kiến tạo không gian sống tinh khiết – nơi con người được hít thở trong lành, tái tạo năng lượng và an trú thực sự trong chính nhịp sống của mình.
(VNF) - Miền Nam đang là thị trường chính của nhà đầu tư miền Bắc hiện nay. Cơ hội nhiều, nhưng giữa “rừng” dự án, chỉ nhà đầu tư cẩn trọng mới nắm chắc cơ hội có lợi nhuận cao.
(VNF) - 237 căn hộ thuộc Khối C thuộc dự án Chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo được xác định đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.
(VNF) - Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà - xét từ góc nhìn nhà đầu tư, dự thảo Nghị quyết kiểm soát giá bất động sản mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến không đơn thuần là nỗ lực “hạ nhiệt” kỳ vọng.
(VNF) - Bén duyên với nghề môi giới bất động sản, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đã có 6 năm kinh nghiệm tại Vingroup trước khi sáng lập và xây dựng nên thương hiệu môi giới bất động sản Queen Land.
(VNF) - Công ty cổ phần Hóa dầu Quân đội (MIPEC) - doanh nghiệp sở hữu năng lực tài chính đáng nể trong lĩnh vực bất động sản đang tăng tốc thi công dự án khu đô thị gần 2.000 tỷ đồng ven sông Cày (Hà Tĩnh).
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhu cầu, khi lực lượng trung lưu và thượng trung lưu trẻ nổi lên như nhóm dẫn dắt mới. Theo các chuyên gia, thập kỷ tới sẽ không còn xoay quanh nhóm siêu giàu, mà được định hình bởi những người coi nhà ở là trải nghiệm và phong cách sống, thay vì chỉ là tài sản tích lũy.
(VNF) - Trong khi hàng loạt người dân không thể đặt được lịch trên ứng dụng iHanoi để làm Mẫu 02 xác nhận điều kiện nhà ở mua NƠXH, thì dịch vụ “cò” lại dễ dàng nhận hồ sơ và hứa trả kết quả chỉ sau 5 ngày - một sự đối lập gây nhiều băn khoăn.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt chủ trương đầu tư và chọn Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư dự án mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2 quy mô 120 ha.
(VNF) - Hiện giá bán hai tòa nhà ở xã hội CT-05 và CT-06 tại huyện Mê Linh do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có giá dao động từ 14,88 - 14,79 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì).
(VNF) - Đà Nẵng đang trở thành điểm đến chiến lược của dòng tiền lớn, khi hạ tầng, du lịch và bất động sản biểu tượng cùng tạo nên sức bật mới. Thành phố biển này dần định hình danh mục đầu tư hấp dẫn, thu hút giới tài chính và nhà đầu tư tìm kiếm giá trị dài hạn.
(VNF) - Dòng tiền đầu tư miền Bắc đang ồ ạt chảy vào Nam. Từ TP. HCM đến Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, đâu đâu cũng thấy nhà đầu tư Hà Nội “sục sạo”, săn tìm cơ hội mới.
(VNF) - Tọa lạc trên trục đường chính Đại lộ Hừng Đông và các tọa độ “vàng” của dự án The Fullton Edition, Boutique Townhouse (nhà phố thương mại) tựa như mảnh ghép hoàn thiện hệ sinh thái sống - nghỉ dưỡng - mua sắm cho cư dân tương lai.
(VNF) - CTP Invest, ông lớn BĐS KCN Châu Âu, cam kết đầu tư vào các khu vực chiến lược của Hải Phòng, đặc biệt là các dự án tại 20ha Tràng Duệ 3 và 50ha Tiên Lãng 1.
(VNF) - UBND xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân đối với hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trên đỉnh núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.