Vướng thanh tra, siêu dự án ở Đà Nẵng không biết đi về đâu
Quang Hải -
25/08/2019 09:22 (GMT+7)
Đang trong diện thanh tra về quản lý và sử dụng đất đai nên dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị Đa Phước) chưa thể tiếp tục triển khai. Lo lắng, hàng trăm khách hàng liên tục tập trung đòi nhà.
Văn phòng bán hàng của dự án The Sunrise Bay.
Không biết dự án đi về đâu!
Lần đầu tiên, chủ đầu tư dự án có buổi làm việc với hàng trăm khách hàng tại Văn phòng bán hàng dự án The Sunrise Bay (đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vào ngày 22/8 liên quan thời hạn giao nhà đã bán cho người dân.
Theo phản ánh của khách hàng, năm 2016, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối là Công ty Nova Đà Nẵng bán hơn 1.000 nhà phố, biệt thự theo hợp đồng đặt cọc. Cụ thể, giá mỗi căn hộ từ 4 đến 9 tỷ đồng và được chủ đầu tư hứa giao nhà trong quý 1 và 2 năm 2018. Tuy nhiên, dự án triển khai rất chậm và đến tháng 4/2018 thì dừng thi công. Hiện nay, nhiều hạng mục xây dựng vẫn đang dang dở, cỏ mọc um tùm. Vì lo lắng nên khách hàng đã nhiều lần tập trung yêu cầu gặp chủ đầu tư để được trả lời dứt điểm về thời hạn giao nhà. Nhưng đến buổi gặp ngày 22/8 (lần thứ 5), khách hàng mới đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư.
Tại buổi làm việc, đại diện khách hàng cho rằng chỉ chấp nhận hoàn trả nhà đã cọc mua khi Nhà nước lấy lại đất dự án The Sunrise Bay làm công trình khẩn cấp quốc gia. Còn không, họ chỉ chấp nhận lấy nhà ở, không nhận lại tiền cọc hoặc chỉ nhận lại tiền cọc bằng với giá thị trường hiện nay. Hiện có người đã cọc đến 99% giá trị căn hộ. Ngoài ra, khách hàng đề nghị chủ đầu tư cho biết tiến độ thanh tra dự án đến đâu và khi nào có kết luận? Đáng chú ý, có khách hàng đề nghị chủ đầu tư làm rõ số tiền hơn 1.000 tỷ đồng đã nhận của khách hàng đang ở đâu, được sử dụng thế nào?
Buổi làm việc giữa chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay và Khách hàng.
Bà Phạm Xuân Thủy - Giám đốc Công ty Nova Đà Nẵng chia sẻ, việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) thanh tra toàn bộ dự án Đa Phước đã ảnh hưởng lớn đến dự án. Đây là sự việc ngoài ý muốn. “Sau khi làm việc với chủ đầu tư thì hiện tại chúng tôi không biết khi nào có kết luận thanh tra cả, và kết luận có ảnh hưởng đến dự án hay không. Chính vì thế, không biết được dự án bao giờ triển khai lại và sẽ đi về đâu?”, bà Thủy nói. Về yêu cầu của khách hàng, đại diện Công ty Nova Đà Nẵng cho biết sẽ bảo toàn số tiền mà khách hàng đã đặt cọc. Trường hợp khách hàng không muốn tiếp tục đồng hàng với dự án thì sẽ trả lại tiền.
Ông Trần Đức Huỳnh - Tổng giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay cho biết, chủ đầu tư thường xuyên làm việc với Thanh tra Chính phủ từ năm 2017- thời điểm nhận thông báo quyết định thanh tra dự án. Đến tháng 3/2018, các cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ tạm dừng cho đến nay. Chủ đầu tư đã có nhiều văn bản gửi đến cơ quan chính quyền để sớm biết được khi nào có thông báo kết luận, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. “Chúng tôi cũng mong muốn sớm nhận được kết luận thanh tra để biết rõ nội dung nào của dự án được triển khai nhằm thi công sớm. Tất cả mọi việc phải chờ kết luận thanh tra chứ không biết phải làm thế nào”, ông Quỳnh phân trần.
Buổi làm việc kết thúc mà giữa khách hàng và chủ đầu tư không tìm được tiếng nói chung. Nhiều người bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư đang đá trách nhiệm sang TTCP. Họ đề nghị chủ đầu tư phải thảo đơn để khách hàng cùng ký vào, đồng kính gửi Chính phủ đề nghị TTCP sớm ban hành kết luận thanh tra để dự án tiếp tục được triển khai.
Dự án liên quan Vũ “nhôm”
Dự án The Sunrise Bay nằm trong tổng thể Dự án “Vầng trăng khuyết” do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210ha, bằng hình thức lấn biển Đà Nẵng. Trong đó, phần diện tích 29ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.
Phối cảnh dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị Đa Phước).
Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích hơn 110ha, trong đó giao cho TP 29ha, sau đó lại giao tiếp (miễn phí) 25ha theo yêu cầu của TP Đà Nẵng làm Trung tâm Văn hóa thể thao.
Theo quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư còn phải lấn biển tiếp 123ha cho giai đoạn 2 của dự án để đủ 181ha. Tuy nhiên, đến năm 2016, Daewon chuyển nhượng dự án lại cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). Năm 2016, Công ty và cổ đông đã đạt được thỏa thuận với Deawon để phát triển dự án này. Tháng 12/2017, Đoàn công tác của TTCP đã công bố quyết định thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước về quản lý và sử dụng đất đai.
(VNF) - UBND xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân đối với hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trên đỉnh núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
(VNF) - Ninh Bình chọn liên danh phát triển khu đô thị sinh thái 163ha, Ngân hàng Nhà nước thông tin về gói ưu đãi 145.000 tỷ đồng mua NƠXH, Bắc Ninh triển khai bồi thường dự án khu đô thị sân golf 6.600 tỷ... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 23/11.
(VNF) - Doji Land mới được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án 26ha tại Hải Phòng, dự án dự án sẽ triển khai thi công hạ tầng trong quý IV/2025.
(VNF) - Chênh lệch lớn giữa giá trị căn hộ và giá cho thuê đang kéo tỷ suất sinh lời xuống mức thấp hiếm thấy và buộc nhà đầu tư phải cơ cấu lại danh mục.
(VNF) - Thị trường bất động sản thời gian qua chứng kiến làn sóng “Nam tiến” của nhà đầu tư miền Bắc, dòng vốn mạnh mẽ đang đổ về TP. HCM và các đô thị vệ tinh. Sự dịch chuyển này đánh dấu bước chuyển quan trọng, mở ra cơ hội tăng giá và định hình lại các thị trường vệ tinh.
(VNF) - Tuyến đường Bạch Đằng tiếp tục dẫn đầu bảng giá đất tại Đà Nẵng trong dự thảo bảng giá đất mới, với 350 triệu đồng/m2, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
(VNF) - Liên danh Ecopark Hải Dương - Hồng Phong - Minh Anh vừa được Ninh Bình chọn làm nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái phía Đông TP Hoa Lư (cũ), quy mô 163 ha và tổng vốn gần 16.443 tỷ đồng.
(VNF) - Bắc Ninh phê duyệt mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2, vốn 1.760 tỷ đồng; Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc; Bình Trưng cho phép xây dựng tạm sân thể thao trên đất trống... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/11.
(VNF) - Giữa thị trường bất động sản hạng sang đang ngày một bão hòa bởi những cuộc đua vật liệu và tiện ích xa hoa, MEYGROUP chọn một hướng đi khác biệt: kiến tạo không gian sống tinh khiết – nơi con người được hít thở trong lành, tái tạo năng lượng và an trú thực sự trong chính nhịp sống của mình.
(VNF) - Miền Nam đang là thị trường chính của nhà đầu tư miền Bắc hiện nay. Cơ hội nhiều, nhưng giữa “rừng” dự án, chỉ nhà đầu tư cẩn trọng mới nắm chắc cơ hội có lợi nhuận cao.
(VNF) - 237 căn hộ thuộc Khối C thuộc dự án Chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo được xác định đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.
(VNF) - Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà - xét từ góc nhìn nhà đầu tư, dự thảo Nghị quyết kiểm soát giá bất động sản mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến không đơn thuần là nỗ lực “hạ nhiệt” kỳ vọng.
(VNF) - Bén duyên với nghề môi giới bất động sản, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đã có 6 năm kinh nghiệm tại Vingroup trước khi sáng lập và xây dựng nên thương hiệu môi giới bất động sản Queen Land.
(VNF) - Công ty cổ phần Hóa dầu Quân đội (MIPEC) - doanh nghiệp sở hữu năng lực tài chính đáng nể trong lĩnh vực bất động sản đang tăng tốc thi công dự án khu đô thị gần 2.000 tỷ đồng ven sông Cày (Hà Tĩnh).
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhu cầu, khi lực lượng trung lưu và thượng trung lưu trẻ nổi lên như nhóm dẫn dắt mới. Theo các chuyên gia, thập kỷ tới sẽ không còn xoay quanh nhóm siêu giàu, mà được định hình bởi những người coi nhà ở là trải nghiệm và phong cách sống, thay vì chỉ là tài sản tích lũy.
(VNF) - Trong khi hàng loạt người dân không thể đặt được lịch trên ứng dụng iHanoi để làm Mẫu 02 xác nhận điều kiện nhà ở mua NƠXH, thì dịch vụ “cò” lại dễ dàng nhận hồ sơ và hứa trả kết quả chỉ sau 5 ngày - một sự đối lập gây nhiều băn khoăn.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt chủ trương đầu tư và chọn Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư dự án mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2 quy mô 120 ha.
(VNF) - Hiện giá bán hai tòa nhà ở xã hội CT-05 và CT-06 tại huyện Mê Linh do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có giá dao động từ 14,88 - 14,79 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì).
(VNF) - Đà Nẵng đang trở thành điểm đến chiến lược của dòng tiền lớn, khi hạ tầng, du lịch và bất động sản biểu tượng cùng tạo nên sức bật mới. Thành phố biển này dần định hình danh mục đầu tư hấp dẫn, thu hút giới tài chính và nhà đầu tư tìm kiếm giá trị dài hạn.
(VNF) - Dòng tiền đầu tư miền Bắc đang ồ ạt chảy vào Nam. Từ TP. HCM đến Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, đâu đâu cũng thấy nhà đầu tư Hà Nội “sục sạo”, săn tìm cơ hội mới.
(VNF) - Tọa lạc trên trục đường chính Đại lộ Hừng Đông và các tọa độ “vàng” của dự án The Fullton Edition, Boutique Townhouse (nhà phố thương mại) tựa như mảnh ghép hoàn thiện hệ sinh thái sống - nghỉ dưỡng - mua sắm cho cư dân tương lai.
(VNF) - CTP Invest, ông lớn BĐS KCN Châu Âu, cam kết đầu tư vào các khu vực chiến lược của Hải Phòng, đặc biệt là các dự án tại 20ha Tràng Duệ 3 và 50ha Tiên Lãng 1.
(VNF) - UBND xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân đối với hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trên đỉnh núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.