'Cá mập' Nhật Bản âm thầm chiếm lĩnh thị trường tài chính Việt
(VNF) - Không ồn ào như các dòng vốn đầu cơ ngắn hạn, đầu tư Nhật Bản vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng tại Việt Nam lại bền bỉ và thận trọng, nhưng có chiều sâu và chiến lược rõ rệt.
Theo các dự báo mới nhất, trong năm 2025, các yếu tố hỗ trợ cho làn sóng đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam vẫn sẽ duy trì và chưa có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ, tài chính, bán lẻ, tiêu dùng và năng lượng.
Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, từ các ngân hàng thương mại cổ phần lớn đến các công ty tài chính tiêu dùng, dòng vốn Nhật Bản đang ngày càng chiếm vị trí đáng kể trong hệ thống tài chính Việt Nam.
Trong đó, tài chính tiêu dùng, ngân hàng số và fintech đang trở thành những lĩnh vực được nhà đầu tư Nhật Bản đặc biệt quan tâm.

Đối tác chiến lược của các ngân hàng lớn Việt Nam
Trong hơn một thập kỷ qua, các định chế tài chính hàng đầu Nhật Bản đã hiện diện sâu rộng tại thị trường ngân hàng Việt Nam thông qua các thương vụ đầu tư chiến lược, trở thành cổ đông lớn và đối tác chiến lược tại những ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, VietinBank và VPBank.
Năm 2011, Mizuho Bank – một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản – đã chi 567 triệu USD để sở hữu 15% cổ phần của Vietcombank, trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài duy nhất của ngân hàng này. Đây được xem là một trong những thương vụ đầu tư nước ngoài lớn nhất vào hệ thống ngân hàng Việt Nam thời điểm đó, đánh dấu bước đi chiến lược của Mizuho nhằm mở rộng ảnh hưởng tại Đông Nam Á.
Mizuho không chỉ duy trì tỷ lệ sở hữu mà còn tái khẳng định cam kết dài hạn khi tiếp tục đầu tư vào năm 2019 với mức giá cao hơn thị trường khoảng 55%.
Từ 347,6 triệu cổ phiếu ban đầu, số lượng cổ phiếu mà Mizuho nắm giữ đã tăng lên 1,253 tỷ cổ phiếu nhờ các đợt chia cổ tức bằng cổ phiếu. Với kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 1.000:495 trong năm 2025, Mizuho tiếp tục là một trong những cổ đông được hưởng lợi lớn từ đà tăng trưởng của Vietcombank.

Từ năm 2013, The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU) – thành viên của Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) – đã mua 19,73% cổ phần, trở thành cổ đông chiến lược lớn nhất nước ngoài tại VietinBank. Với thương vụ này, VietinBank trở thành ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước có cơ cấu cổ đông mạnh nhất thời điểm đó.
Quan hệ hợp tác chiến lược giữa VietinBank và MUFG không chỉ giới hạn ở lĩnh vực tài chính – ngân hàng, mà còn mở rộng sang các sáng kiến vì cộng đồng, phát triển bền vững và hỗ trợ chuyển đổi xanh.
Gần đây, tại COP28, VietinBank và MUFG đã ký kết biên bản ghi nhớ hướng tới thu xếp khoản vốn lên tới 1 tỷ USD cho các dự án ESG tại Việt Nam. MUFG, với lợi thế về mạng lưới toàn cầu tại hơn 40 thị trường và kinh nghiệm dẫn đầu trong lĩnh vực tài chính bền vững, đã và đang giúp VietinBank xây dựng hệ sinh thái sản phẩm bền vững phù hợp với đặc thù kinh tế trong nước.
Không chỉ dừng lại ở mảng ngân hàng, MUFG còn mở rộng hợp tác sâu hơn khi Mitsubishi UFJ Lease & Finance – đơn vị thành viên – mua lại 49% cổ phần VietinBank Leasing.

Năm 2023, VPBank công bố hoàn tất thương vụ bán 15% cổ phần cho ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), thu về khoảng 1,5 tỷ USD – một trong những thương vụ lớn nhất trong lịch sử M&A ngành ngân hàng Việt Nam.
SMBC – thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) – không phải là cái tên xa lạ, khi trước đó đã sở hữu 49% tại FE Credit, công ty tài chính tiêu dùng trực thuộc VPBank.
Với thương vụ đầu tư này, SMBC trở thành cổ đông chiến lược, đồng hành cùng VPBank trong hành trình tăng vốn và mở rộng quy mô trong 5 năm tới. Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng khẳng định sự hợp tác là “bước nhảy vọt” về vốn và là nền tảng để ngân hàng hiện thực hóa tham vọng lọt top 3 ngân hàng lớn nhất Việt Nam và top 100 châu Á.
Không chỉ hỗ trợ về tài chính, sự hiện diện của SMBC còn mang lại cơ hội lớn trong việc thu hút khách hàng quốc tế. SMBC Group hiện phục vụ hơn 200.000 doanh nghiệp trên toàn cầu và VPBank kỳ vọng những doanh nghiệp FDI này sẽ trở thành nguồn khách hàng mới khi họ đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam.
Đáng chú ý, đây không phải lần đầu SMBC đầu tư vào hệ thống ngân hàng Việt. Trước đó, ngân hàng này từng là cổ đông chiến lược tại Eximbank, nhưng đã thoái vốn vào năm 2023 để tập trung vào thương vụ lớn hơn với VPBank.
Trong nhóm các nhà đầu tư tài chính Nhật, SBI Holdings là cái tên có mặt từ rất sớm. Từ năm 2010, tập đoàn này đã đầu tư vào TPBank và hiện đang nắm giữ khoảng 20% vốn, trị giá xấp xỉ 300 triệu USD.
Một số cái tên khác cũng có ảnh hưởng đáng kể như Sumitomo Mitsui Trust tại BIDV Sumi Trust, hay Shinsei Bank hiện sở hữu một nửa liên doanh MB Shinsei – công ty tài chính tiêu dùng trực thuộc ngân hàng MB.
Chiếm lĩnh thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam
Bên cạnh các ngân hàng, dòng vốn Nhật Bản cũng len sâu vào lĩnh vực tài chính phi ngân hàng – từ công ty chứng khoán, bảo hiểm đến fintech – thông qua cả đầu tư trực tiếp và mua lại cổ phần chiến lược.

Trong lĩnh vực chứng khoán, Daiwa Securities là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên rót vốn vào Công ty Chứng khoán SSI từ năm 2008. Dù không công bố giá trị ban đầu, Daiwa vẫn là cổ đông lớn nhất của SSI với tỷ lệ sở hữu 15,44%, tương đương hơn 200 triệu USD theo giá thị trường. Tương tự, một thành viên khác của SBI Holdings đang nắm giữ hơn 24% vốn của Chứng khoán FPTS.
Ở mảng tài chính tiêu dùng, ngoài thương vụ SMBC – FE Credit, còn có Shinsei Bank đầu tư vào HD Saison (thuộc HDBank) và SMBC góp vốn vào MCredit (liên doanh với MB), cho thấy sự quan tâm sâu sắc đến lĩnh vực có biên lợi nhuận cao và dư địa tăng trưởng lớn, với sự bùng nổ của thương mại điện tử và nhu cầu tài chính cá nhân cao tại Việt Nam.
Năm 2015, HDBank và Credit Saison (Nhật Bản) ra mắt Công ty Tài chính TNHH HD SAISON, sau khi chuyển đổi từ HDFinance – công ty tài chính mà HDBank mua lại từ Tập đoàn Société Générale (Pháp). Với tỷ lệ sở hữu 49%, Credit Saison đã cùng HDBank xây dựng HD SAISON thành một trong những công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu về hiệu quả kinh doanh và quản trị rủi ro.
Tương tự, thương vụ Ngân hàng Krungsri – thành viên Tập đoàn MUFG – mua 100% vốn Công ty Tài chính SHBFinance từ SHB cũng ghi nhận mức sinh lời đáng kể cho phía SHB, đồng thời cho thấy quyết tâm của Krungsri trong việc mở rộng hoạt động tài chính tiêu dùng tại Việt Nam.
Tại Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (MS Finance), liên doanh giữa Ngân hàng Quân đội, Shinsei Bank và Công ty Đầu tư Xuân Thành, phía Nhật Bản cũng nắm 49% vốn. Với mô hình hợp tác này, các định chế tài chính Nhật không chỉ mang theo dòng vốn mà còn đóng góp kinh nghiệm vận hành, quản trị rủi ro và phát triển sản phẩm tài chính.
Trong lĩnh vực bảo hiểm, Sumitomo Life đã chi 360 triệu USD để trở thành cổ đông chiến lược của Tập đoàn Bảo Việt – doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất Việt Nam về thị phần.
Lĩnh vực fintech cũng chứng kiến những thương vụ đình đám mang dấu ấn Nhật Bản. Năm 2021, Mizuho cùng các nhà đầu tư quốc tế đã rót 200 triệu USD vào M_Service – chủ sở hữu ví điện tử MoMo. Cùng năm, SoftBank Vision Fund (Nhật Bản) và GIC (Singapore) cũng đầu tư khoảng 200 triệu USD vào VNLIFE – công ty mẹ của ví điện tử VNPAY. Cả hai thương vụ này đều đưa MoMo và VNPAY gia nhập câu lạc bộ “kỳ lân công nghệ” Việt Nam.
Theo Ngân hàng nhà nước, trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục được củng cố, cùng cam kết cải thiện môi trường đầu tư từ Chính phủ Việt Nam, làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào ngành tài chính – ngân hàng dự báo sẽ còn mở rộng mạnh mẽ.
Dòng vốn Nhật Bản: Dấu ấn đậm nét trên bản đồ kinh tế Việt Nam
- Đầu tư hạ tầng – logistics: Nhật Bản thiết lập mạng lưới hậu cần tại Việt Nam 03/06/2025 10:00
- Công nghiệp điện tử: Hút vốn FDI Nhật Bản lớn nhất vào Việt Nam 02/06/2025 09:30
- Người Nhật và chiến lược 'xuất khẩu' trải nghiệm tiêu dùng vào Việt Nam 04/06/2025 03:30
TP.HCM kết nối 3 tuyến metro đến sân bay Long Thành
(VNF) - TP. HCM dự kiến đến năm 2030 sẽ hoàn thành 3 tuyến metro kết nối sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm TP. HCM với sân bay Long Thành.
Ký hợp đồng mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận 36.000 tỷ
(VNF) - Với tổng mức đầu tư 36.172 tỷ đồng, dự án mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến sẽ được khởi công vào ngày 19/12 tới đây.
VinSpeed được chấp thuận làm đường sắt Bến Thành - Cần Giờ 102.000 tỷ
(VNF) - TP. HCM chấp thuận cho VinSpeed làm nhà đầu tư dự án đường sắt Bến Thành - Cần Giờ với tổng mức đầu tư khoảng 102.430 tỷ đồng.
Chính phủ muốn tự phê duyệt báo cáo khả thi giai đoạn 2 Sân bay Long Thành
(VNF) - Trình Quốc hội, Chính phủ đề xuất "cho phép Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 2 sân bay Long Thành mà không phải báo cáo Quốc hội thông qua".
Kỳ vọng về một chu kỳ tăng trưởng FDI chất lượng cao của Việt Nam
(VNF) - Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục khởi sắc khi cả vốn đăng ký và vốn thực hiện đều tăng mạnh. Cùng với đó, các chính sách ngày hoàn thiện, đặc biệt là Luật Đầu tư sửa đổi - đang mở ra một nền tảng pháp lý ổn định, minh bạch và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư quốc tế.
Dòng vốn FDI tiếp tục tăng, chảy mạnh vào sản xuất
(VNF) - Tính đến ngày 30/11/2025, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 33,69 tỷ USD, theo số liệu từ Cục Thống kê (Bộ Tài Chính).
'Kỷ nguyên' minh bạch carbon: DN Việt và thách thức 'thiếu nền tảng dữ liệu cơ bản'
(VNF) - Ông Jinki Ham - Chủ tịch và CEO công ty Glassdome cho rằng, việc doanh nghiệp chủ động quản lý và số hóa dữ liệu carbon sẽ quyết định khả năng xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu của đối tác quốc tế, tối ưu vận hành, và phát triển bền vững.
Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư Israel
(VNF) - Nhiều đối tác Israel quan tâm tới thị trường và tích cực sang Việt Nam tìm kiếm đối tác, bạn hàng để mua hàng cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư để dịch chuyển các dự án đầu tư sang Việt Nam.
Nghiên cứu bổ sung 2 sân bay để hỗ trợ cứu nạn miền Trung, Tây Nguyên
(VNF) - Bộ Xây dựng đang nghiên cứu bổ sung thêm quy hoạch 2 sân bay khu vực miền Trung nhằm tăng cường công tác hỗ trợ khẩn nguy, cứu nạn khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
Shinec kết nối quỹ tài chính quốc tế tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khánh Hòa
(VNF) - Trong bối cảnh Khánh Hòa đang đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung và cả nước, hoạt động kết nối giữa Công ty cổ phần Shinec với các quỹ đầu tư, định chế tài chính quốc tế đến từ Singapore, Úc, Pháp,.. đã mở ra những cơ hội huy động nguồn vốn phục vụ mục tiêu phát triển của tỉnh.
Đà Nẵng đầu tư hệ sinh thái kinh tế - đô thị Sân bay Chu Lai 10 tỷ USD
(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị triển khai dự án đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai và Hệ sinh thái kinh tế và đô thị sân bay theo hình thức đối tác công tư (PPP), vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD.
Chân dung ông chủ Campus: Đại gia văn phòng phẩm Nhật muốn thâu tóm bút bi Thiên Long
(VNF) - Kokuyo – tập đoàn văn phòng phẩm và nội thất Nhật Bản hơn 120 năm tuổi, chủ thương hiệu Campus – là một trong những doanh nghiệp ngoại hiện diện sớm và mạnh mẽ tại Việt Nam. Những bước đi cho thấy Việt Nam đang giữ vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của tập đoàn.
Hải Phòng dự thu hàng trăm triệu USD từ bán chứng chỉ carbon
(VNF) - Hải Phòng có thể thu về 120-250 triệu USD/ năm,với giá tín chỉ carbon trung bình 40 - 50 USD/tấn CO2 trên thị trường quốc tế.
TP.HCM cần 10.800 tỷ để giải phóng mặt bằng cho đường sắt Bắc- Nam
(VNF) - TP. HCM vừa gửi Bộ Xây dựng báo cáo cập nhật tiến độ các dự án đường sắt đô thị, trong đó cần 10.800 tỷ đồng vốn Trung ương trong năm 2026.
Giảm 90% khí metan trong chăn nuôi: Lối đi mới vào nền kinh tế carbon thấp
(VNF) - Bổ sung rong biển vào khẩu phần thức ăn có thể giúp vật nuôi giảm tới 90% khí metan tạo ra, mở hướng đi đầy tiềm năng để chăn nuôi tiến vào nền kinh tế carbon thấp. Đây là một trong những vấn đề được các chuyên gia nhấn mạnh tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm” thuộc Tuần lễ Khoa học và Công nghệ VinFuture 2025.
Dự án sân golf 18 hố, vốn đầu tư gần 1.000 tỷ chính thức lộ diện ở Hà Tĩnh
(VNF) - Dự án sân golf 18 hố có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng vừa được Hà Tĩnh chốt chủ trương, đặt tại quỹ đất hơn 36ha thuộc xã Thạch Xuân và xã Toàn Lưu kỳ vọng tạo cú hích mới cho không gian phát triển đô thị và thể thao tại địa phương.
Lo ngại rủi ro chính sách, dòng vốn tư nhân đầu tư năng lượng chững lại
(VNF) - Sau giai đoạn bùng nổ năng lượng tái tạo, nhà đầu tư trở nên thận trọng trước rủi ro chính sách, cơ chế giá thiếu ổn định và tình trạng quá tải lưới. Nếu khung pháp lý và cơ chế chia sẻ rủi ro không sớm được hoàn thiện, Việt Nam sẽ khó khơi thông nguồn lực tư nhân vốn là yếu tố then chốt cho an ninh năng lượng và chuyển dịch xanh.
Vingroup muốn xây đường vượt biển Cần Giờ 100.000 tỷ vào năm sau
(VNF) - Tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu dự kiến có tổng mức đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho giao thông ven biển phía Nam TP. HCM.
VSIP ngỏ ý đầu tư khu công nghiệp tại TP. Huế
(VNF) - Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) mong muốn tìm hiểu, nghiên cứu và triển khai các dự án hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn TP. Huế.
Nhà đầu tư Thái Lan gửi 20 công văn gỡ giá FIT điện tái tạo nhưng ‘chưa được phản hồi’
(VNF) - Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham) cho biết, đã gửi hơn 20 công văn đến cơ quan có thẩm quyền về việc tháo gỡ cơ chế giá điện ưu đãi (FIT) nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.
VinEnergo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trúng 2 ‘siêu' dự án điện gió tại Hà Tĩnh
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành hai quyết định chính thức giao Công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo làm nhà đầu tư của hai dự án điện gió ngoài khơi có tổng mức đầu tư hơn 39.000 tỷ đồng tại khu vực Kỳ Anh. Đây là nhóm dự án điện gió lớn nhất được phê duyệt tại Hà Tĩnh tính đến thời điểm hiện tại.
Hải Phòng: Đường sắt cao tốc và loạt dự án lớn sẽ khởi công vào ngày 19/12
(VNF) - Ngày 19/12, Hải Phòng dự kiến sẽ khởi công, khánh thành 13 công trình và dự án để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc XIV của Đảng.
Giải ngân đầu tư công 2025: Mới đạt 57,9%, nhiều đơn vị dưới mức bình quân
(VNF) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết ngày 27/11, tổng vốn đầu tư công giải ngân đạt 528.870,2 tỷ đồng, bằng 57,9% kế hoạch Thủ tướng giao. Tuy nhiên, cả nước vẫn còn 25 bộ, cơ quan trung ương và 13 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức bình quân chung.
Nghệ An: Gọi đầu tư dự án cấp nước cho KCN 3.800 tỷ đồng
(VNF) - Nghệ An vừa công bố mời gọi đầu tư dự án trạm bơm và tuyến ống dẫn nước phục vụ KCN Thọ Lộc, hạng mục hạ tầng quan trọng bảo đảm nguồn nước cho khu công nghiệp hơn 3.800 tỷ đồng đang tăng tốc triển khai tại huyện Diễn Châu.
IAEA rà soát hạ tầng cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam
(VNF) - Việt Nam đang tiến hành một bước rà soát quan trọng trước khi xem xét khởi động dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận và các dự án trong tương lai.
TP.HCM kết nối 3 tuyến metro đến sân bay Long Thành
(VNF) - TP. HCM dự kiến đến năm 2030 sẽ hoàn thành 3 tuyến metro kết nối sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm TP. HCM với sân bay Long Thành.
Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.

































































