M&A

Dragon Capital tăng sở hữu tại Kinh Bắc, giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền

(VNF) - Trong phiên 2/3, các quỹ thành viên của nhóm Dragon Capital đã thực hiện các giao dịch mua và bán đối với cổ phiếu của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH).

Dragon Capital tăng sở hữu tại Kinh Bắc, giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền

Dragon Capital tăng sở hữu tại Kinh Bắc, giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền

Dragon Capital thông qua quỹ thành viên Amersham Industries Limited đã mua vào 1 triệu cổ phiếu KBC. Theo đó, Amersham Industries Limited tăng sở hữu tại Kinh Bắc lên gần 8,25%, còn cả cả nhóm Dragon Capital tăng sở hữu lên hơn 10%.

Được biết, vào cuối tháng 1 vừa qua, Dragon Capital chính thức ngồi ghế cổ đông lớn của Kinh Bắc khi quỹ thành viên Vietnam Enterprise Investments Limited mua thành công 636.300 cổ phiếu KBC trong phiên 19/1. Giao dịch này giúp nhóm Dragon Capital tăng sở hữu lên gần 24 triệu cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu tăng lên 5,1%.

Sau đó, nhóm quỹ này liên tiếp mua vào cổ phiếu KBC trong nhiều phiên liền với số lượng lớn. Kết quả, trong vòng 3 tháng đầu năm, số lượng cổ phiếu KBC mà nhóm Dragon Capital nắm giữ đã tăng thêm hơn 23,7 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu tăng từ 4,97% (đầu năm 2021) lên hơn 10%.

Cùng ngày gom thêm 1 triệu cổ phiếu KBC, nhóm quỹ ngoại này cũng bán ra 380.000 cổ phiếu KDH của Nhà Khang Điền.

Cụ thể, 2 quỹ thành viên là Norges Bank và Vietnam Enterprise Investments Limited đã bán ra lần lượt 250.000 và 130.000 cổ phiếu KDH, đưa tổng số lượng cổ phiếu KDH mà cả nhóm Dragon Capital nắm giữ xuống còn hơn 72,2 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 12,9%.

Trước đó, trong phiên 27/1, thông qua 2 quỹ thành viên là Amersham Industries Limited và Vietnam Enterprise Investments Limited, nhóm quỹ ngoại này cũng đã bán ra tổng cộng 470.000 cổ phiếu KDH.

Chiếu theo giá giao dịch trung bình của KBC và KDH trong phiên 2/3, ước tính Dragon Capital đã chi hơn 39 tỷ đồng để gia tăng sở hữu tại Kinh Bắc, đồng thời thu về hơn 12 tỷ đồng từ việc giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền.

Bên cạnh những giao dịch trái chiều tại Kinh Bắc và Nhà Khang Điền, từ đầu năm 2021 đến nay, nhóm quỹ Dragon Capital liên tục có những động thái “lướt sóng” cổ phiếu FPT của Công ty Cổ phần FPT và cổ phiếu HPG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Cùng với đó là các giao dịch với số lượng lớn cổ phiếu CII của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM và DXG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh. 

Tin mới lên