Đô thị

Dự án Charmington Iris trên ‘đất vàng’ bị thu hồi: Sabeco HP kiến nghị TP. HCM xem xét lại

(VNF) - Trước quyết định thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng dự án Charmington Iris số 76 Tôn Thất Thuyết (quận 4, TP. HCM), chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Sabeco HP đã kiến nghị TP. HCM xem xét lại.

Dự án Charmington Iris trên ‘đất vàng’ bị thu hồi: Sabeco HP kiến nghị TP. HCM xem xét lại

Dự án Charmington Iris trên ‘đất vàng’ bị thu hồi: Sabeco HP kiến nghị TP. HCM xem xét lại

Trong công văn gửi UBND TP. HCM, Công ty TNHH Sabeco HP cho rằng phần diện tích hơn 16.000m2 được bàn giao cho doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án Charmington Iris hiện không có 14 hộ dân cư ngụ như lý do mà UBND TP. HCM đưa ra trong quyết định thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng đối với Sabeco HP

Theo Sabeco HP, 14 hộ dân nói trên nằm trên phần đất thuộc diện tích giáo dục khoảng 9.000m2 và một phần nằm ở đường quy hoạch giao thông đã được thành phố giao cho UBND quận 4 xây dựng trường trung học cơ sở.

Hơn nữa, chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao ranh quy hoạch ở phần diện tích khoảng 9.000m2 xây dựng trường học cho UBND quận 4 tại biên bản bàn giao ranh thực địa cột mốc và vị trí này đã được thể hiện trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư do Phó chủ tịch UBND TP. HCM thời điểm này là ông Lê Văn Khoa ký.

Sabeco HP cho biết “mong muốn của Sabeco HP là được tiếp tục triển khai dự án, đồng thời khẳng định doanh nghiệp đang làm việc với các cơ quan chức năng của thành phố về quyết định trên”.

Về mặt pháp lý, đại diện chủ đầu tư cho biết đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Cụ thể, đến nay dự án đã hoàn tất các thủ tục gồm chấp thuận chủ trương đầu tư; phê duyệt 1/500; giấy phép sử dụng đất; giấy phép chấp thuận chủ đầu tư; chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế…

Như VietnamFinance đã đề cập, ngày 27/12/2018, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại dịch vụ căn hộ Charmington Iris.

Lý do của việc thu hồi này, theo UBND TP. HCM, là “Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất của khu đất và ý kiến của UBND quận 4 là đất trống, trong khi thực tế vẫn còn 14 hộ dân đang cư ngụ, cần rà soát làm rõ”.

Dự án Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, quận 4) do Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) ký kết hợp tác liên doanh với tên pháp nhân là Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP).

Trong dự án này, Công ty Hiệp Phúc chiếm 74% vốn điều lệ và Sabeco là 26% vốn còn lại.

Ngày 18/11/2016, UBND TP. HCM đã ban hành quyết định thu hồi hơn 34.000m2 đất trước đây của Công ty TNHH Malaya Việt Nam (MVG) để giao cho Sabeco HP đầu tư hạ tầng toàn bộ khu vực theo quy hoạch được duyệt, đồng thời chấp thuận cho Sabeco HP sử dụng hơn 16.000m2 từ tổng diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư dự án trung tâm dịch vụ thương mại căn hộ.

Dự án Charmington Iris có quy mô 1.440 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự án 1.441 tỷ đồng. Tháng 9/2017, UBND TP. HCM duyệt phương án giá đất tại khu đất này theo giá thị trường là 384,43 tỷ đồng (trên 23 triệu đồng/m2).

>>> Xem thêm: Truy tố cựu Tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa

Tin mới lên