Bất động sản

Dự án Hattoco 'nằm im' hơn thập kỷ, Hà Nội lệnh xử nghiêm chủ đầu tư

(VNF) - UBND TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở TN&MT phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án Hattoco trong việc chậm tiến độ thực hiện dự án và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Dự án Hattoco 'nằm im' hơn thập kỷ, Hà Nội lệnh xử nghiêm chủ đầu tư

Dự án Hattoco: Hơn thập kỷ 'nằm im', Hà Nội lệnh xử nghiêm chủ đầu tư

UBND TP. Hà Nội vừa công bố kết luận nội dung tố cáo tại dự án chung cư Hattoco 110 Trần Phú, quận Hà Đông do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư (viết tắt Công ty Ba Đình).

Theo kết luận của TP. Hà Nội, dự án ban đầu do Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây làm chủ đầu tư, sau này được chuyển nhượng lại cho Công ty Ba Đình với kỳ vọng giải quyết được các vấn đề liên quan đến tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng dự án, Công ty Ba Đình không làm thủ tục xin gia hạn thời gian thực hiện dự án trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kết luận của TP. Hà Nội nêu rõ Sở Kế hoạch và Đầu tư đã không tổ chức kiểm tra về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, nhà ở và tiến độ đối với dự án, đồng thời Sở Xây dựng cũng chưa chủ trì giám sát và kiểm tra, giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến tiến độ thực hiện dự án.

"Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chậm thực hiện dự án. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Ba Đình, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư", kết luận cho hay.

UBND TP. Hà Nội cũng cho biết từ năm 2008 đến hết năm 2017, Công ty Ba Đình đã xây dựng xong phần thô 39 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng kỹ thuật mái, 3 tầng hầm, đã xây tường ngăn để chia thành các căn hộ chung cư từ tầng 8 đến tầng 38. Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công xây dựng dự án, dẫn đến chậm tiến độ, không bàn giao được nhà để khách hàng bức xúc, khiếu kiện.

Về trách nhiệm của các sở ngành, UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh từ năm 2012 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức kiểm tra quản lý về đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, nhà ở của dự án theo chỉ đạo của UBND TP; không kiểm tra, đánh giá đầu tư và giám sát đầu tư dự án, chưa đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ dự án theo chức năng nhiệm vụ của mình.

Về Sở Xây dựng, từ năm 2012 đến nay, chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ do Sở này yêu cầu dẫn đến dự án chưa đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, Sở Xây dựng chưa thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với dự án, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến dự án đến nay chưa được đưa vào sử dụng và bàn giao cho các hộ dân.

Do đó, UBND TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở TN&MT phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án Hattoco trong việc chậm tiến độ thực hiện dự án và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Dự án Hattoco được khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng. Ở thời điểm đó, chủ đầu tư cam kết sẽ giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011 dự án bị tạm dừng do thiếu vốn, lúc đó, tòa nhà đã xây dựng đến tầng 10 và 2 tầng hầm.

Đến năm 2013, chủ đầu tư Công ty Ba Đình có quyết định tái khởi động dự án và dời thời điểm hoàn thành vào quý IV/2014. Thế nhưng do tiến độ chậm chạp, chủ đầu tư lại tiếp tục lùi thời hạn bàn giao đến quý I/2016.

Điều đáng nói là ngay sau thời điểm khởi công không lâu, dự án được rao bán cho khách hàng, chủ đầu tư cũng đã nhận tiền của khách. Mỗi khách hàng đã đóng tiền từ 50 - 70% giá trị căn hộ nhưng vẫn chưa biết đến khi nào mới nhận được nhà.

Đến nay, sau 12 năm kể từ ngày khởi công, tòa nhà vẫn "nằm im" còn người mua vẫn "dài cổ" chờ.

Tin mới lên