Bất động sản

Dự án khách sạn 5 sao Hải Dương: Vì sao nhà đầu tư trả lại đất?

Cho rằng dự án không còn khả thi, Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Hoàng Phúc đã đề nghị trả lại đất dự án khách sạn 5 sao tại Hải Dương.

Dự án khách sạn 5 sao Hải Dương: Vì sao nhà đầu tư trả lại đất?

Lô đất được đánh giá có vị trí đắc địa

Sau 4 tháng được bàn giao đất, Công ty Hoàng Phúc mới dựng hàng rào vây quanh khu đất dự án và bất ngờ có tờ trình xin không thực hiện dự án khu phức hợp nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao (dự án khách sạn 5 sao) thuộc khu hành chính tập trung của tỉnh Hải Dương.

Theo lý giải của công ty, hiện nay khu hành chính tập trung của tỉnh Hải Dương đang tạm dừng xây dựng nên việc đầu tư xây dựng dự án khách sạn 5 sao không khả thi. Tỷ lệ xây dựng trên diện tích dự án nhỏ trong khi số tiền thuê đất quá cao. Đầu tư khách sạn lớn tại Hải Dương không được gắn kèm các dịch vụ phục vụ khu hành chính thì sẽ không có hiệu quả. Dự án được quy hoạch nhiều năm trước, hệ số sử dụng đất thấp, số tầng ít sẽ hạn chế công năng sử dụng công trình. Công ty đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét nâng hệ số sử dụng đất, chiều cao tầng và công năng sử dụng công trình lên cho phù hợp và cho tổ chức đấu giá lại để có nguồn tiền trả công ty.

Hiện tại, Công ty Hoàng Phúc đã nộp hơn 83 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, trong đó hơn 81,4 tỷ đồng là tiền trúng đấu giá, còn lại là tiền phạt chậm nộp.

Dự án khách sạn 5 sao với tổng diện tích 17.045 m2 được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 818/QĐ-UBND. Công trình gồm tổ hợp khối với chiều cao từ 1 - 12 tầng, mật độ xây dựng 17%. Diện tích cây xanh, sân vườn chiếm 83%.

Tháng 12/2015, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản số 2822/UBND-VP giao các sở, ngành liên quan tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức trả tiền thuê đất một lần, thời hạn thuê 50 năm.

Sau đó, vào cuối tháng 8/2016, Công ty Hoàng Phúc đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất diện tích trên với số tiền hơn 81,4 tỷ đồng.

Tháng 8/2018, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Hoàng Phúc. Đến tháng 10/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức bàn giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư.

Liên quan đến đề nghị xin trả lại dự án của Công ty Hoàng Phúc, Sở TN&MT Hải Dương đã tổ chức cuộc họp xin ý kiến các đơn vị liên quan để thống nhất phương án giải quyết các nội dung đề nghị của Công ty Hoàng Phúc.

Được biết, Sở Tài chính đã thành lập hội đồng định giá, phối hợp với các đơn vị liên quan để xác định giá trị quyền sử dụng đất, tiền thuê đất và giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất để hoàn trả cho Công ty Hoàng Phúc theo đúng quy định của pháp luật. Việc xác định giá trị hoàn trả doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo khoản 2 điều 4 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 80/2017/TT- BTC của Bộ Tài chính.

Như vậy, sau khi xác định được số tiền hoàn trả cho nhà đầu tư, tiền sẽ được trả khi có nhà đầu tư mới. Việc có tổ chức đấu giá lại, có giữ nguyên quy hoạch hay điều chỉnh sẽ do UBND tỉnh Hải Dương quyết định. Khu đất dự án sẽ được xử lý theo quy trình từ đầu.

Diện tích đất trên khi đưa ra đấu giá đã được giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, bốn mặt đều là đường trải bê tông nhựa. Lô đất được đánh giá có vị trí đắc địa khi phía Bắc giáp đường Tôn Đức Thắng (200m), phía Nam giáp đường Hàm Nghi (200m), phía Đông giáp đường Thanh Niên (85m) và phía Tây giáp đường Nguyễn Đức Cảnh (85m).

Bà Nguyễn Thị Như Trang, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết, do nhà đầu tư tự nguyện trả lại đất nên Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT quản lý theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Hiện tại, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có quyết định thu hồi đất, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho doanh nghiệp.

Vấn đề hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Hải Dương đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, và UBND TP Hải Dương tham mưu cho UBND tỉnh xác định giá trị để hoàn trả lại cho Công ty Hoàng Phúc.

Tin mới lên