Đô thị

Dự án Kim Văn – Kim Lũ: Buộc Vinaconex 2 và Mường Thanh nộp 483 tỷ đồng

(VNF) – Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét, xử lý và thu hồi về ngân sách thành phố 483 tỷ đồng từ dự án CT2 Kim Văn – Kim Lũ. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2, HNX: VC2) phải nộp 340,6 tỷ đồng, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) phải nộp 142,4 tỷ đồng.

Dự án Kim Văn – Kim Lũ: Buộc Vinaconex 2 và Mường Thanh nộp 483 tỷ đồng

Dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư nằm trên đường Vành đai 3 (đoạn Nguyễn Xiển)

Thanh tra Chính phủ mới đây đã công bố Thông báo số 2923 kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý, sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu đô thị theo Quyết định 123/2011 của UBND thành phố Hà Nội, giai đoạn 2002 – 2014.

Theo Kết luận, tại Lô đất CT2 thuộc dự án Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư đang tồn tại các sai phạm về tiền sử dụng đất.

Cụ thể, dự án đã được giao đất trong thời gian dài tuy nhiên các sở ngành không tham mưu trình UBND thành phố phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất. Chủ đầu tư không có cơ sở để nộp tiền sử dụng đất nhưng vẫn đầu tư xây dựng, kinh doanh và bán căn hộ cho khách hàng. Theo Thanh tra Chính phủ, số tiền sử dụng đất tại dự án này (tạm tính) lên tới 733 tỷ đồng.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xem xét thu hồi số tiền sử dụng đất còn thiếu tại dự án trên.

Một phần dự án Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ

Dự án Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ được xây dựng tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, có quy mô khoảng 26ha. Trước đây, dự án được thành phố Hà Nội cấp phép cho Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình nhà ở.

Sau khi được cấp phép, Vinaconex 2 đã chia dự án thành 2 giai đoạn thực hiện. Trong đó lô CT2 có diện tích khoảng 28.373 m2, Vinaconex 2 làm chủ đầu tư diện tích đất 14.584m2; phần còn lại 13.802m2, Vinaconex 2 đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Tập đoàn Mường Thanh.

Tuy nhiên, tại phần đất này, đến thời điểm thanh tra, Vinaconex 2 và Tập đoàn Mường Thanh chưa có hợp đồng chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp để xây dựng nhà chung cư và chưa được thành phố Hà Nội cấp phép đầu tư. Vì vậy, UBND thành phố chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo cơ quan thanh tra, từ hợp đồng hợp tác đầu tư ký kết giữa 2 doanh nghiệp này, Tập đoàn Mường Thanh đã đầu tư xây dựng các tòa nhà chung cư cao tầng và đứng tên bán toàn bộ 2.177 căn hộ thuộc dự án.

Điều đáng lưu ý, các tòa nhà cao tầng này dù chưa được thành phố Hà Nội cấp phép xây dựng, chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng. Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, điều này đã vi phạm điều 72, Nghị đinh 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Một sai phạm nữa tại dự án Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ là số tầng 3 tòa A, B, C, D1, D2 đã được điều chỉnh xây dựng sai quy hoạch được duyệt. Theo quy hoạch được duyệt, các tòa nhà này chỉ được phép xây dựng cao tối đa 20 tầng, nhưng các cơ quan chức năng đã điều chỉnh cho phép doanh nghiệp xây dựng tòa A cao 45 tầng, tòa B cao 45 tầng, tòa C cao 36 tầng, các tòa D1 cao 36 tầng, D2 cao 40 tầng.

Ngay mật độ xây dựng dự án 40,5% cũng được xác định không phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt Nam (chỉ cho phép tối đa 37%). Hơn nữa, việc Vinaconex 2 và Tập đoàn Mường Thanh xây dựng thêm tầng hầm diện tích hơn 10.000m2 ngoài diện tích xây dựng tòa nhà cũng là không phù hợp với quy hoạch xây dựng...

Tin mới lên