Đô thị

Hàng loạt dự án có dấu hiệu trốn thuế, Mường Thanh có thể bị khởi tố

(VNF) – Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết qua điều tra, các dự án của Tập đoàn Mường Thanh đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Hàng loạt dự án có dấu hiệu trốn thuế, Mường Thanh có thể bị khởi tố

Một dự án chung cư của Mường Thanh

Tại phiên họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sáng 5/7, trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thanh Mai về tiến độ điều tra vi phạm về trật tự xây dựng của doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết trong thời gian qua, Thanh tra Thành phố đã chuyển sang cho Công an Thành phố điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị. Trong đó, điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch HĐQT.

"Đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở", Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

Ông Khương cũng cho biết thêm Công an Thành phố đã nhận được sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố về việc tiếp nhận kết luận của Thanh tra Thành phố. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành trên cả nước. Trong quá trình điều tra, Công an thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị này (Tập đoàn Mường Thanh) trên địa bàn Thành phố.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chúng tôi đang chờ các ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho cơ quan điều tra của Công an Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan tới vụ việc vi phạm của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thì chắc là sang tuần sau khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và cụ thể hóa các hành vi vi phạm của các cá nhân để khởi tố bị can".

Ông Khương cũng nhấn mạnh, trong trường hợp Bộ Công an quyết định để cho C46 khởi tố chung vi phạm của doanh nghiệp này tại 21 địa phương, Công an Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đã điều tra, xác minh để bộ xử lý.

Hàng loạt dự án có dấu hiệu trốn thuế, Mường Thanh sắp bị khởi tố ảnh 1

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, vào đầu tháng 3/2017, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động, thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách đối với Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế Hà Nội.

Tại kết luận thanh tra này, Thanh tra Chính phủ cho biết, dự án Đại Thanh (do Tập đoàn Mường Thanh và Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư) có nhiều sai phạm.

Cụ thể,  đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói.

Các bên tham gia dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp. Chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm.

Trong quá trình thực hiện dự án, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND thành phố Hà Nội. Còn các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản). Từ những vi phạm này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang công an để điều tra.

Tin mới lên