Lý do ông Vũ Văn Tiền rút đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT ABBank
(VNF) - Ông Vũ Văn Tiền cho biết muốn đồng hành cùng hội đồng quản trị ABBank nên rút đơn từ nhiệm.
Một báo cáo nhận định gần đây của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, tăng trưởng cho vay khách hàng của Techcombank phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ bán hàng đối với các dự án của Vingroup.
Dẫn giải thêm, công ty chứng khoán này cho biết quý I/2019, tổng danh mục cho vay khách hàng của Techcombank tăng 3.896 tỷ đồng (tương đương tăng 2,4%), trong đó, cho vay khối ngân hàng bán buôn (WB) giảm trên 4.000 tỷ đồng (giảm 8%), khối khách hàng cá nhân (PFS) tăng 6.000 tỷ đồng (tăng 8%) và khối khách hàng doanh nghiệp (BB) tăng 2.000 tỷ đồng (tăng 8%).
Đáng chú ý, tăng trưởng cho vay PFS của Techcombank trong quý vừa qua, theo BVSC, xuất phát từ khoản giải ngân ngân 6.800 tỷ đồng cho vay mua nhà đối với dự án VinCity (nay đã "đổi tên" thành đại đô thị mang thương hiệu Vinhomes).
Ở một quan sát khác, cũng có thể thấy rằng Techcombank phụ thuộc nhiều và có xu hướng ngày càng phụ thuộc vào dư nợ cho vay mua nhà.
Cụ thể, theo số liệu từ Techcombank, cơ cấu cho vay PFS của ngân hàng này đang ngày càng phụ thuộc vào dư nợ cho vay mua nhà. Tỷ trọng dư nợ cho vay mua nhà trên tổng dư nợ cho vay PFS tại Techcombank liên tục tăng qua các năm, từ 62% (năm 2015) lên 65% (năm 2016), tiếp tục tăng lên 72% và 76% vào các năm 2017 và 2018. Sang quý I/2019, tỷ trọng tiếp tục tăng lên mức 79%.
Cơ cấu cho vay PFS của Techcombank giai đoạn 2015 - quý I/2019. Nguồn: Techcombank
Cùng với đó, dư nợ cho vay mua nhà chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ cho vay, phản ánh sự phụ thuộc lớn. Theo số liệu từ Techcombank, kết thúc quý I/2019, dư nợ cho vay mua nhà của ngân hàng này lên đến 59.800 tỷ đồng, chiếm khoảng 36% tổng dư nợ cho vay.
Dư nợ cho vay mua nhà của Techcombank giai đoạn 2015 - quý I/2019. Nguồn: Techcombank
Câu hỏi đặt ra là, vì sao Techcombank lại phụ thuộc vào dư nợ cho vay mua nhà nói chung và các dự án của Vingroup nói riêng?
Từ cuối năm 2015 (khi đó dư nợ cho vay mua nhà chỉ chiếm 62% dư nợ cho vay PFS và chiếm khoảng 25% tổng dư nợ cho vay), Techcombank đã bắt đầu một hành trình chuyển đổi lớn ở mảng khách hàng cá nhân: từ bỏ các sản phẩm cho vay có rủi ro cao, nhất là cho vay tiêu dùng tín chấp, để chuyển sang cho vay mua nhà để ở đối với phân khúc khách hàng có thu nhập cao.
Đây một trong những lý do giải thích vì sao mặc dù đã gây dựng nền tảng khá vững trong mảng tài chính tiêu dùng với sự hiện diện của TechcomFinance nhưng vài năm gần đây, hoạt động trong mảng tài chính tiêu dùng của Techcombank lại "chìm dần" và cuối cùng là bán đứt TechcomFinance, đem về khoản lợi nhuận khoảng 900 tỷ đồng.
Thực tế, để phát triển mảng khách hàng cá nhân, các ngân hàng phần lớn chỉ có 3 lựa chọn hợp thời: hoặc phát triển mảng tài chính tiêu dùng với trọng tâm là cho vay tiền mặt, cho vay tín chấp quy mô nhỏ đi kèm với tệp khách hàng lớn; hoặc là tập trung cho vay các nhu cầu tiêu dùng lớn (chủ yếu là cho vay mua nhà, mua ô tô) đi kèm với tệp khách hàng chọn lọc; hoặc kết hợp cả hai.
Với Techcombank, những năm gần đây, ngân hàng này chọn cách tập trung cho vay mua nhà với tệp khách hàng có thu nhập cao. Lựa chọn này có lẽ đã xuất hiện từ trước khi chuyển đổi, bởi năm 2015, có tới 85% dư nợ cho vay mua nhà của Techcombank là đến từ khách hàng có thu nhập cao. Sau chuyển đổi, tỷ lệ này lên đến 97% vào năm 2016, 98% vào năm 2017 và bắt đầu giảm xuống còn 92% vào năm 2018 và 90% vào quý I/2019, do bắt đầu cho vay phân khúc thấp hơn gắn liền với các dự án VinCity.
Tại Việt Nam từ trước tới nay, Vingroup có thể coi là doanh nghiệp thống trị phân khúc nhà ở cao cấp, đặc biệt nếu xét về quy mô. Dưới góc độ chiến lược phát triển khách hàng cá nhân, không khó để hiểu vì sao Techcombank lại "nắm chặt tay" với Vingroup và cho đến tận bây giờ vẫn chấp nhận phụ thuộc vào các dự án của Vingroup.
(VNF) - Ông Vũ Văn Tiền cho biết muốn đồng hành cùng hội đồng quản trị ABBank nên rút đơn từ nhiệm.
(VNF) - Tính đến cuối 2024, dư nợ tín dụng đối với các doanh nghiệp tư nhân tại các tổ chức tín dụng đạt khoảng 6,91 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 44% dư nợ tín dụng nền kinh tế. Có ngân hàng dành 80% dư nợ tín dụng cho khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Ông Đỗ Anh Tú từ nhiệm thành viên HĐQT tại TPBank và TPS theo nguyện vọng cá nhân và cam kết không can thiệp, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào liên quan đến các nội dung này.
(VNF) - Với những tín hiệu điều hành gần đây của Ngân hàng Nhà nước, ông Trần Ngọc Báu, CEO Công ty Dữ liệu Kinh tế Tài chính WiGroup nhận định: Nhà điều hành đang mong muốn đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng rất thấp, hoặc có thể sẽ cho lãi suất liên ngân hàng chạy trong biên độ lớn hơn 0 - 4%
(VNF) - Với lợi thế hệ sinh thái ngân hàng số hiện đại, đội ngũ chuyên trách am hiểu ngôn ngữ và văn hóa, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn, VietinBank đang khẳng định vị thế là đối tác tài chính tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa ngữ trong hành trình phát triển tại Việt Nam.
(VNF) - Ngoại trừ Vietcombank với trên 50% vốn do Nhà nước sở hữu, ba ngân hàng còn lại là VPBank, MB và HDBank đều thuộc diện được nới trần room ngoại lên 49% theo Nghị định 69/2025.
(VNF) - Theo Nghị định số 69/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 3/1/2014, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc được vượt 30% nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ của ngân hàng đó.
(VNF) - Mặc dù NHNN không công khai xếp hạng từng ngân hàng song nếu xét theo bảng xếp hạng CAMEL của Chứng khoán Yuanta, Techcombank, Vietcombank, MB, ACB và VietinBank sẽ là những ngân hàng có khả năng được cấp room tín dụng cao hơn so với những ngân hàng còn lại.
(VNF) - Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cho biết, NHNN sẽ sớm trình Chính phủ văn bản về việc nâng hạn mức cho vay không cần tài sản đảm bảo từ 100 triệu lên 300 triệu đồng cũng như hoàn thiện dự thảo luật hóa Nghị định 42 về xử lý nợ xấu.
(VNF) - Khoảng cách ngày càng lớn giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn đang tạo áp lực đáng kể lên thanh khoản của các ngân hàng. Bước sang năm 2025, nhu cầu tín dụng tăng, trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục theo đuổi chính sách hạ lãi suất. Trước bài toán cân đối nguồn vốn, các ngân hàng không thể chỉ dựa vào lãi suất để thu hút tiền gửi mà buộc phải xoay sở, tìm đến những kênh huy động mới nhằm duy trì thanh khoản.
(VNF) - Thống đốc NHNN cho hay, tính đến ngày 17/3/2025, đã có hơn 103 triệu lượt hồ sơ khách hàng của các ngân hàng được đối chiếu sinh trắc học qua căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) triển khai gói vay tín chấp 300 tỷ đồng cho các nữ Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giúp nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế, mang đến một cuộc sống sung túc và hạnh phúc dài lâu.
(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà đang khá thấp nhưng giao dịch bất động sản có dấu hiệu chững lại. Tín dụng bất động sản sẽ khó tăng trưởng mạnh trong thời gian tới khi giá nhà neo cao, nhiều dự án chưa gỡ vương về pháp lý.
(VNF) - Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) và một cổ đông ngoại 'góp mặt' trong danh sách nắm trên 1% vốn điều lệ của Ngân hàng MB. Hai cổ đông tổ chức này cùng người liên quan nắm giữ 3,17% vốn điều lệ của MB.
(VNF) - Trong bối cảnh tín dụng được dự báo tăng trưởng tích cực, các ngân hàng cũng tự tin lên kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.
(VNF) - Với mong muốn đồng hành cùng các cán bộ, công chức viên chức theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, VietinBank chính thức ra mắt gói ưu đãi “Điểm tựa tài chính – Kiến tạo tương lai” - giải pháp tài chính toàn diện giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn, ổn định tài chính và hướng tới tương lai bền vững.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất các ngân hàng không được thu giữ tài sản bảo đảm (TSĐB) bằng các biện pháp 'trái đạo đức xã hội'. Quy định này khiến nhiều nhà băng băn khoăn, lo ngại.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất tiết kiệm còn chịu nhiều sức ép. Đây là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
(VNF) - Số vốn huy động được từ lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) sử dụng để phục vụ nhu cầu cho vay khách hàng của ngân hàng.
(VNF) - Bất động sản là một trong những ngành "góp sức" đáng kể cho tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng trong những năm qua.
(VNF) - VietinBank chính thức ra mắt tính năng OTT Voice, một bước đột phá trong dịch vụ ngân hàng số, mang đến cho khách hàng trải nghiệm thông báo biến động số dư qua giọng nói. Điểm đặc biệt của OTT Voice là khả năng tùy chỉnh thời gian phát thông báo linh hoạt, giúp người dùng kiểm soát tốt hơn việc nhận thông tin giao dịch.
(VNF) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 (TP. HCM), tính đến cuối tháng 2/2025 tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. HCM đạt gần 94 triệu tỷ đồng, giảm 0,17% so với cuối năm 2024 nhưng tăng 12,2% so với cùng kỳ.
(VNF) - Các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm sau chỉ đạo của Thủ tướng và NHNN. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dư địa để giảm lãi suất huy động không còn nhiều.
(VNF) - Sau khi Vietcombank chốt ngày phát hành thêm hơn 2,76 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ cao kỷ lục 49,5%, VietinBank cũng trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 44,64% nhằm tăng vốn điều lệ lên 77.671 tỷ đồng.
(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 21/CĐ-TTg ngày 4/3/2025 và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Agribank đã khẩn trương ban hành văn bản yêu cầu các chi nhánh trong toàn hệ thống đẩy mạnh cung ứng vốn tín dụng cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo.
(VNF) - Ông Vũ Văn Tiền cho biết muốn đồng hành cùng hội đồng quản trị ABBank nên rút đơn từ nhiệm.
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.