Tài chính quốc tế

Đức bất ngờ 'bắt tay' Nga bất chấp Tổng thống Trump dọa trừng phạt

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Sáu rằng ông sẽ cương quyết bảo vệ dự án đường ống dẫn khí gas từ Nga đến Đức trước bất kỳ nỗ lực ngăn chặn nào của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đức bất ngờ 'bắt tay' Nga bất chấp Tổng thống Trump dọa trừng phạt

Nga và châu Âu "đồng lòng" phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

Berlin và Moscow đã từng ở vị trí đối lập nhau kể từ sự kiện sáp nhập Crimea vào Nga cách đây bốn năm. Nhưng trước tình hình hiện nay, lãnh đạo Nga - Đức hai nước lại chia sẻ một mối quan tâm chung trong dự án đường ống Nord Stream II. Dự án này sẽ cho phép Nga xuất khẩu nhiều khí tự nhiên hơn tới Bắc Âu.

Một quan chức chính phủ Mỹ trong tuần qua cho biết Washington quan ngại về dự án này. Các công ty tham gia vào dự án đường ống của Nga có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

"Donald Trump không chỉ là Tổng thống Mỹ, ông ấy còn là một doanh nhân giỏi và rất cứng rắn", Tổng thống Putin phát biểu tại một cuộc họp báo, cùng với bà Merkel, sau khi hai nhà lãnh đạo đã thảo luận tại khu nghỉ mát Sochi ở Biển Đen của Nga.

"Ông ấy đang thúc đẩy lợi ích của kinh tế và kinh doanh của Hoa Kỳ, để đảm bảo sản lượng khí thiên nhiên hóa lỏng bán cho thị trường châu Âu", ông Putin nói. "Tôi hiểu ngài Tổng thống Mỹ. Ông ấy muốn bảo vệ lợi ích của kinh tế nước nhà, ông ấy muốn thúc đẩy sản phẩm của mình trên thị trường châu Âu. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào chúng tôi, và các đối tác của chúng tôi ở châu Âu. "

Bà Merkel cũng đồng tình với Tổng thống Nga Putin: "Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ có lợi cho nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung, vì vậy, chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ nó”. Thái độ của Thủ tướng Đức cũng thể hiện những căng thẳng và bất đồng giữa Berlin và chính quyền của ông Trump ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA, trong đó Đức cũng là một bên liên quan. Và Nga cũng vậy.

"Đức, Anh, Pháp, và tất cả các đối tác khác của chúng tôi tại Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ và duy trì thỏa thuận này. Chúng tôi biết rằng đây là một tình huống rất cụ thể phát sinh mà châu Âu cần phải thảo luận với Iran", bà Merkel cho biết. "Tôi biết rằng thỏa thuận này không hề hoàn hảo, nhưng có còn hơn không".

Khi được hỏi về những bất đồng quan điểm với Mỹ, bà Merkel nói với các phóng viên: "Chúng tôi có một tình hữu nghị xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ, tuy nhiên, trong lịch sử tình thân giữa hai nước cũng có lúc vấp phải bất đồng, và tôi nghĩ rằng bây giờ có lẽ là một trong những lúc đó. Nhưng điều này sẽ không thể thách thức sự gắn kết chặt chẽ giữa Mỹ và Đức”.

Một số nhà bình luận cho rằng sự đồng lòng phản đối quan điểm của ông Trump về Iran và các vấn đề khác có thể dẫn đến một cuộc “tái hợp” giữa châu Âu và Nga, hoàn toàn đủ để sửa chữa mối quan hệ “sứt mẻ” nặng nề bởi cuộc xung đột Ukraine.

Những nhận xét của ông Putin về Tổng thống Trump lần này khá thẳng thắn, không như thái độ trong những lần đề cập trước đây. Trong khi nhà lãnh đạo Nga thường xuyên phê phán các chính sách của Mỹ, ông lại luôn tỏ ra tôn trọng khi bình luận về ông Trump, người được cho là có mối quan hệ cá nhân rất tốt với Putin. Điều này thể hiện mối quan tâm đặc biệt của ngài Tổng thống về lợi ích của nước Nga trong dự án Nord Stream II.

Tin mới lên