M&A

Dừng phiên đấu giá 36% vốn Vocarimex do SCIC sở hữu

(VNF) - Sau khi lùi thời gian, phiên đấu giá cổ phần của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex, UPSoM: VOC) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu chính thức được công bố dừng tổ chức.

Dừng phiên đấu giá 36% vốn Vocarimex do SCIC sở hữu

Dừng phiên đấu giá 36% vốn Vocarimex do SCIC sở hữu

Theo thông tin trước đó, phiên đấu giá 44,2 triệu cổ phiếu VOC do SCIC nắm giữ được dời từ ngày 22/12/2020 sang ngày 7/1/2021. Thời gian công bố thông tin bán cổ phần sẽ được gia hạn đến ngày 7/1/2021.

Nguyên nhân được đưa ra là do vướng mắc về quy định. Cụ thể, ngày 30/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 140/2020/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước và công ty TNHH MTV do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần; Nghị định số 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp và Nghị định số 91/2015/NĐ-CP.

Theo đó, Nghị định số 140/2020-NĐ-CP không quy định điều khoản chuyển tiếp đối với trường hợp các đơn vị đã phê duyệt phương án thoái vốn trước ngày 30/11/2020. Do đó, để đảm bảo tuân thủ đúng quy định, trong khi chờ hướng dẫn của cơ quan chức năng, phía SCIC cho biết sẽ gia hạn thời gian công bố thông tin và thay đổi thời gian tổ chức bán đấu giá 36% vốn Vocarimex.

Tuy nhiên, SCIC mới đây đã phát đi thông báo cho biết tính đến 15h30 ngày 6/1/2021, các cơ quan chức năng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn việc tiếp tục triển khai bán cổ phần của SCIC tại Vocarimex sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 140/2020-NĐ-CP. Vì vậy, SCIC đã đề nghị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) không tổ chức buổi đấu giá 36% vốn Vocarimex.

Các nhà đầu tư đã đăng ký tham gia buổi đấu giá sẽ được nhận lại toàn bộ tiền đặt cọc (không được hưởng lãi phát sinh).

Số phận của phiên đấu giá cổ phần Vocarimex do SCIC nắm giữ có phần hẩm hiu khi đã 3 lần phải dừng tổ chức. Ở 2 lần trước, do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia nên phiên đấu giá bị hủy bỏ.  

Ở phiên đấu giá này, theo thông báo của HNX thì cổ phần của Vocarimex đã không còn ế ẩm khi có 2 nhà đầu tư đăng ký tham gia là Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (HoSE: KDC) và cá nhân ông Trần Hoàng Nam.

Tập đoàn Kido hiện là công ty mẹ của Vocarimex, sở hữu 51% vốn. Còn cá nhân ông Trần Hoàng Nam hiện không sở hữu bất kì cổ phần nào của Vocarimex.

Được biết, việc thoái vốn nhà nước tại Vocarimex là nút thắt trong thương vụ sáp nhập Dầu Tường An vào Tập đoàn Kido. Chủ trương sáp nhập vào công ty mẹ đã được Dầu Tường An trình ĐHCĐ thường niên vào hồi giữa năm 2020, tuy nhiên đại hội lại không thể giải quyết được nội dung này mà sẽ tiến hành đại hội bất thường khi Vocarimex thoái xong vốn Nhà nước.

Như vậy, việc dừng tổ chức phiên đấu giá cổ phần của Vocarimex do SCIC sở hữu làm thương vụ sáp nhập Dầu Tường An vào Tập đoàn Kido tiếp tục bị trì hoãn.

Tin mới lên