Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Tàu chạy 350km/h chỉ dừng 5 ga, 280km/h dừng đủ 23 ga

Thuỳ Dương - 13/11/2024 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ sẽ lựa chọn một số doanh nghiệp lớn trong nước thuộc Bộ Quốc phòng và khối tư nhân, chỉ định là doanh nghiệp quốc gia tham gia vào dự án và nhận chuyển giao công nghệ.

Giải trình về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc Nam tại Quốc hội sáng 13/11, Bộ trưởng Giao thông Vận tải cho biết trên tuyến đường sắt tốc độ cao sẽ có hai loại tàu với vận tốc khác nhau. Loại tàu thứ nhất chạy tốc độ 350 km/h, chỉ dừng lại ở 5 ga trên toàn tuyến và đan xen lẫn nhau. Khi đó, thời gian tàu chạy 5,5 giờ từ Hà Nội đến TP. HCM là đã bao gồm thời gian dừng ở các ga. "Nếu dừng lại ở tất cả 23 ga thì không thể đạt được tốc độ 350 km/h", ông nói.

Loại tàu thứ hai chạy tốc độ bình quân 280 km/h sẽ dừng lại ở tất cả các ga theo từng đoạn tuyến cho người dân lựa chọn như Hà Nội - Vinh, Nha Trang – TP. HCM... Theo thiết kế của Bộ Giao thông Vận tải, toàn tuyến đường sắt tốc độ cao có 85 đoàn tàu và có thể tăng lên. Nhà đầu tư, doanh nghiệp nếu nhận thấy có thể kinh doanh thì mua tàu và thuê đường ray để chạy.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng.

Theo Bộ trưởng, với tốc độ thiết kế nêu trên, đường sắt tốc độ cao Bắc Nam chỉ chở khách và sử dụng lưỡng dụng khi cần thiết như phục vụ an ninh quốc phòng. Lưu lượng hàng hóa đến năm 2050 vận chuyển dọc trục Bắc Nam hơn 18 triệu tấn/năm thì "đường sắt hiện hành và đường biển, đường bộ có thể đảm đương".

Một số đại biểu băn khoăn vì sao đường sắt tốc độ cao Bắc Nam không thiết kế lưỡng dụng chở người và hàng hóa, ông Thắng nói "vận tải hàng hóa sẽ ưu tiên đường biển ven bờ vì vận chuyển được khối lượng lớn, chi phí rẻ nhất. Với đoạn tuyến ngắn thì "đường bộ chiếm ưu thế tuyệt đối".

Ông dẫn chứng, tại Nhật Bản, tàu shinkansen chạy 300 km/h cũng chủ yếu chở khách. Họ cũng có một đường sắt khổ 1,01 m chuyên chở hàng hóa, "mà địa hình Nhật Bản tương đối giống Việt Nam". Hơn nữa, đường bộ tiện ích, "nhận hàng tại nơi sản xuất, chuyển đến nơi nhận". Trong khi đó, nếu dùng đường sắt vận chuyển phải đóng container, bốc dỡ ở cả nơi sản xuất và nơi nhận.

Phối cảnh dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam Nguồn: BỘ GTVT.

Các nước chúng tôi khảo sát đều khuyến cáo không nên chạy chung giữa hành khách và hàng hóa", ông nói, cho rằng nếu thiết kế đường sắt tốc độ cao vừa chở khách vừa chở hàng hóa thì hiệu quả vận chuyển "sẽ giảm rất lớn". Khi chỉ chở khách mới có tàu cao tốc, còn nếu chở hàng thì vận tốc chỉ 80-120 km/h. Như vậy chỉ cần nâng cấp, điện khí hóa đường sắt hiện tại thì sẽ đáp ứng nhu cầu chở hàng.

Doanh nghiệp trong nước sẽ tham gia dự án

Bộ trưởng cho biết trước đây khi vay vốn OAD thường có cơ chế ràng buộc không được lựa chọn đối tác triển khai dự án nên rất bất lợi. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến đội giá. Với đường sắt tốc độ cao, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tìm được nhà thầu có chất lượng tốt, giá cả hợp lý và buộc phải chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp nội địa.

Chính phủ sẽ lựa chọn một số doanh nghiệp lớn trong nước thuộc Bộ Quốc phòng và khối tư nhân, chỉ định là doanh nghiệp quốc gia tham gia vào dự án và nhận chuyển giao công nghệ. Các doanh nghiệp này cần tiến tới làm chủ được về thi công xây dựng, sản xuất đầu máy toa xe, bảo trì sửa chữa nâng cấp. "Quan trọng nhất là phải làm chủ được việc bảo trì, sửa chữa bởi đây là vấn đề cốt từ khi đưa vào vận hành và tốn rất nhiều chi phí nếu phụ thuộc vào đối tác nước ngoài", ông Thắng khẳng định.

Khi dự án vận hành, sẽ có hai doanh nghiệp tách ra từ Tổng Công ty đường sắt tham gia quản lý hạ tầng và khai thác, nên "đây không phải vấn đề lớn". Việt Nam xác định không phụ thuộc vốn vay nước ngoài, nếu vay sẽ không quá 30% tổng mức đầu tư, chia trung bình năm 1,86 tỷ USD và không ràng buộc để khi thi công xây dựng không bị phụ thuộc công nghệ.

Cùng chuyên mục
ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 cao nhất khu vực

ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 cao nhất khu vực

10/04/26 13:37 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng khu vực Đông Nam Á đang phát triển vào khoảng 4,7% năm 2026 và nâng lên 4,8% năm 2027, trong khi đó Việt Nam được dự báo tăng trưởng lần lượt 7,2% và 7,0%, cao nhất khu vực.

Ông Lê Ngọc Châu giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Ông Lê Ngọc Châu giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng

10/04/26 11:56 (GMT+7)

(VNF)- Ông Lê Ngọc Châu, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng khóa XV giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhiệm kỳ 2026-2031

Xây kho dự trữ xăng dầu quốc gia: 'Không thể chờ khát mới bắt đầu đào giếng'

Xây kho dự trữ xăng dầu quốc gia: 'Không thể chờ khát mới bắt đầu đào giếng'

10/04/26 10:43 (GMT+7)

(VNF) - Cho rằng không thể chờ đến khi khát mới bắt đầu đào giếng, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế.

Điều hành giá xăng lúc nửa đêm: Bộ Công Thương nói gì?

Điều hành giá xăng lúc nửa đêm: Bộ Công Thương nói gì?

09/04/26 20:22 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới biến động mạnh do căng thẳng địa chính trị, Bộ Công Thương cho biết việc điều chỉnh giá vào ban đêm nhằm bám sát diễn biến thị trường quốc tế, hạn chế độ trễ chính sách, đồng thời đảm bảo nguồn cung trong nước vẫn ổn định.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tư nhân phát triển'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tư nhân phát triển'

09/04/26 16:37 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh việc đẩy mạnh thu hút đầu tư tư nhân, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vụ đất 'vàng' Bến Vân Đồn: Cựu lãnh đạo Tập đoàn Cao su đối mặt mức án 16 năm tù

Vụ đất 'vàng' Bến Vân Đồn: Cựu lãnh đạo Tập đoàn Cao su đối mặt mức án 16 năm tù

09/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Viện KSND TPHCM đề nghị mức án đối với 22 bị cáo trong vụ sai phạm khu đất “vàng” Bến Vân Đồn, trong đó cựu lãnh đạo Tập đoàn Cao su Lê Quang Thung đối mặt 14-16 năm tù.

Tổng bí thư: 'Quy hoạch Thủ đô không thể thay đổi theo từng nhiệm kỳ'

Tổng bí thư: 'Quy hoạch Thủ đô không thể thay đổi theo từng nhiệm kỳ'

09/04/26 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh quy hoạch Thủ đô phải được xây dựng với tầm nhìn dài hạn, ổn định và nhất quán, không thể thay đổi theo từng nhiệm kỳ. Đây là yêu cầu then chốt nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, bảo đảm sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp trong quá trình triển khai.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Khẩn trương bắt tay ngay vào công việc'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Khẩn trương bắt tay ngay vào công việc'

09/04/26 12:56 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp của Thường trực Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ để thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung thuộc thẩm quyền và một số nội dung chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm Trung Quốc

09/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân sắp thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4.

Vụ ACV: Khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh, đề nghị kỷ luật ông Vũ Thế Phiệt

Vụ ACV: Khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh, đề nghị kỷ luật ông Vũ Thế Phiệt

08/04/26 19:04 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lại Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT ACV và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Vũ Thế Phiệt, Chủ tịch HĐQT ACV.

'Phải tạo ra không gian phát triển mới để báo chí thực hiện sứ mệnh dẫn dắt'

'Phải tạo ra không gian phát triển mới để báo chí thực hiện sứ mệnh dẫn dắt'

08/04/26 16:21 (GMT+7)

(VNF) - Đó là chia sẻ của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trần Thanh Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng cho cơ quan báo chí, xuất bản, văn nghệ sỹ, tri thức ngày 8/4.

Thủ tướng Lê Minh Hưng bổ nhiệm lãnh đạo mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng bổ nhiệm lãnh đạo mới

08/04/26 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng bổ nhiệm ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Giá xăng dầu giảm mạnh, có loại giảm gần 2.000 đồng/lít

Giá xăng dầu giảm mạnh, có loại giảm gần 2.000 đồng/lít

08/04/26 15:35 (GMT+7)

(VNF) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h30 ngày 8/4.

Ông Trần Đức Thắng làm Bí thư Hà Nội

Ông Trần Đức Thắng làm Bí thư Hà Nội

08/04/26 15:04 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trần Đức Thắng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Chân dung tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn

Chân dung tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn

08/04/26 14:16 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội khoá XVI đã phê chuẩn bổ nghiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Danh sách 6 Phó Thủ tướng và 17 Bộ trưởng, thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới

Danh sách 6 Phó Thủ tướng và 17 Bộ trưởng, thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới

08/04/26 12:32 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ có 6 Phó Thủ tướng và 17 Bộ trưởng, thành viên Chính phủ. Trong đó, đại tướng Phan Văn Giang giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

08/04/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh Nguyễn Hải Ninh được Bộ Chính trị điều động, phân công, bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương

08/04/26 12:11 (GMT+7)

(VNF) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Thay đổi quan trọng về lương cơ sở từ 1/7/2026, người lao động cần nắm rõ

Thay đổi quan trọng về lương cơ sở từ 1/7/2026, người lao động cần nắm rõ

08/04/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026, kèm theo một số thay đổi về đối tượng áp dụng và cơ chế tiền lương.

Đại án Đông Á Bank: Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc đang bỏ trốn ra đầu thú

Đại án Đông Á Bank: Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc đang bỏ trốn ra đầu thú

08/04/26 09:12 (GMT+7)

Tối 7/4, Bộ Công an phát đi thông báo yêu cầu hai bị can đang bỏ trốn trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á và nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh sớm ra đầu thú để phục vụ công tác điều tra, truy tố và xét xử.

Đà Nẵng trong quy hoạch mới: Từ đô thị du lịch đến trung tâm kinh tế biển và tài chính

Đà Nẵng trong quy hoạch mới: Từ đô thị du lịch đến trung tâm kinh tế biển và tài chính

07/04/26 16:21 (GMT+7)

(VNF) - Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2050, Đà Nẵng trở thành một cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia, đóng vai trò trung tâm về logistics, kinh tế biển, tài chính và đổi mới sáng tạo, trung tâm du lịch – di sản.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Mục tiêu tăng trưởng trên 10% là mệnh lệnh phát triển'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Mục tiêu tăng trưởng trên 10% là mệnh lệnh phát triển'

07/04/26 16:08 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2026 - 2031 là mệnh lệnh phát triển để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược của đất nước.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên thệ nhậm chức

07/04/26 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Minh Hưng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quốc hội bầu ông Lê Minh Hưng làm Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội bầu ông Lê Minh Hưng làm Thủ tướng Chính phủ

07/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Minh Hưng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác
'Nhân lực chất lượng cao là trụ cột để xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế'

'Nhân lực chất lượng cao là trụ cột để xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế'

(VNF) - Theo PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh, kinh nghiệm từ các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới cho thấy, một trung tâm tài chính quốc tế không chỉ được xây dựng từ hạ tầng vật chất mà còn dựa trên các yếu tố vô hình, trong đó nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò là trụ cột then chốt.

ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 cao nhất khu vực

ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 cao nhất khu vực

Ông Lê Ngọc Châu giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Ông Lê Ngọc Châu giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Xây kho dự trữ xăng dầu quốc gia: 'Không thể chờ khát mới bắt đầu đào giếng'

Xây kho dự trữ xăng dầu quốc gia: 'Không thể chờ khát mới bắt đầu đào giếng'

Điều hành giá xăng lúc nửa đêm: Bộ Công Thương nói gì?

Điều hành giá xăng lúc nửa đêm: Bộ Công Thương nói gì?

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tư nhân phát triển'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tư nhân phát triển'

Vụ đất 'vàng' Bến Vân Đồn: Cựu lãnh đạo Tập đoàn Cao su đối mặt mức án 16 năm tù

Vụ đất 'vàng' Bến Vân Đồn: Cựu lãnh đạo Tập đoàn Cao su đối mặt mức án 16 năm tù

Tổng bí thư: 'Quy hoạch Thủ đô không thể thay đổi theo từng nhiệm kỳ'

Tổng bí thư: 'Quy hoạch Thủ đô không thể thay đổi theo từng nhiệm kỳ'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Khẩn trương bắt tay ngay vào công việc'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Khẩn trương bắt tay ngay vào công việc'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm Trung Quốc

Vụ ACV: Khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh, đề nghị kỷ luật ông Vũ Thế Phiệt

Vụ ACV: Khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh, đề nghị kỷ luật ông Vũ Thế Phiệt

'Phải tạo ra không gian phát triển mới để báo chí thực hiện sứ mệnh dẫn dắt'

'Phải tạo ra không gian phát triển mới để báo chí thực hiện sứ mệnh dẫn dắt'

Thủ tướng Lê Minh Hưng bổ nhiệm lãnh đạo mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng bổ nhiệm lãnh đạo mới

Giá xăng dầu giảm mạnh, có loại giảm gần 2.000 đồng/lít

Giá xăng dầu giảm mạnh, có loại giảm gần 2.000 đồng/lít

Ông Trần Đức Thắng làm Bí thư Hà Nội

Ông Trần Đức Thắng làm Bí thư Hà Nội

Chân dung tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn

Chân dung tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn

Danh sách 6 Phó Thủ tướng và 17 Bộ trưởng, thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới

Danh sách 6 Phó Thủ tướng và 17 Bộ trưởng, thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Thay đổi quan trọng về lương cơ sở từ 1/7/2026, người lao động cần nắm rõ

Thay đổi quan trọng về lương cơ sở từ 1/7/2026, người lao động cần nắm rõ

Đại án Đông Á Bank: Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc đang bỏ trốn ra đầu thú

Đại án Đông Á Bank: Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc đang bỏ trốn ra đầu thú

Đà Nẵng trong quy hoạch mới: Từ đô thị du lịch đến trung tâm kinh tế biển và tài chính

Đà Nẵng trong quy hoạch mới: Từ đô thị du lịch đến trung tâm kinh tế biển và tài chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Mục tiêu tăng trưởng trên 10% là mệnh lệnh phát triển'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Mục tiêu tăng trưởng trên 10% là mệnh lệnh phát triển'

Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên thệ nhậm chức

Quốc hội bầu ông Lê Minh Hưng làm Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội bầu ông Lê Minh Hưng làm Thủ tướng Chính phủ