M&A

Ế ẩm 15,16% vốn VTK do Viettel rao bán, chỉ 90.000 cổ phần được đăng ký mua

(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về kết quả đăng ký mua cổ phần của Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Viettel (UPCoM: VTK) và kết quả bán đấu giá cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Công trình Viettel (Viettel Construction, UPCoM: CTR) do Tập đoàn Viettel sở hữu.

Ế ẩm 15,16% vốn VTK do Viettel rao bán, chỉ 90.000 cổ phần được đăng ký mua

10 nhà đầu tư đăng ký mua 90.000 cổ phần VTK do Viettel bán đấu giá

Theo đó, 10 nhà đầu tư là cá nhân trong nước đăng ký mua tổng cộng 90.000 cổ phần VTK của Công ty Tư vấn Thiết kế Viettel do Tập đoàn Viettel bán đấu giá.

Trong khi đó, số lượng cổ phần VTK mà Viettel muốn thoái trong đợt này là 630.748 đơn vị. Như vậy, tỷ lệ thành công của đợt thoái vốn này là xấp xỉ 14,3%. Nói cách khác, hơn 540.000 cổ phần VTK mà Viettel muốn bán đấu giá rơi vào tình trạng “ế ẩm” dù có khá nhiều các nhà đầu tư tham gia vào thương vụ này.

Với mức giá khởi điểm là 27.500 đồng/cổ phần, tối thiếu Tập đoàn Viettel sẽ thu về hơn 2,4 tỷ đồng từ thoái vốn tại Công ty Tư vấn Thiết kế Viettel.

Ngoài ra, HNX cũng thông báo về kết quả đấu giá cổ phần của Viettel Construction do Tập đoàn Viettel sở hữu. Theo đó, 19 nhà đầu tư bao gồm 2 tổ chức và 17 cá nhân trong nước đăng ký mua hơn 4,4 triệu cổ phần CTR, tương đương 57% tổng số lượng cổ phần mà Viettel bán đấu giá.

Mức giá cao nhất được đưa ra là 48.000 đồng/cổ phần. Mức giá thấp nhất là 46.600 đồng/cổ phần. Giá sàn giao dịch của CTR tại ngày đấu giá là 47.200 đồng/cổ phần.

Phía HNX cho biết, Tập đoàn Viettel thu về hơn 208 tỷ đồng từ việc thoái bớt vốn tại Viettel Construction.

Như vậy, sau hơn 2 tháng kể từ khi thông tin Viettel tiến hành thoái vốn tại 3 công ty con là Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, Tổng công ty Cổ phần Công trình Viettel và Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Viettel thì các thương vụ này đã dần đi đến hồi kết.

Trong đó, thành công nhất là phiên đấu giá 6% vốn tại Viettel Post, với 13 nhà đầu tư tham gia và tổng số lượng đăng ký nhiều gấp rưỡi số lượng mà Tập đoàn Viettel chào bán. Đáng chú ý, khối ngoại tỏ ra đặc biệt quan tâm tới cổ phần của Viettel Post khi có tới 10 tổ chức nước ngoài đăng ký mua 6,14 triệu đơn vị.

Tổng số tiền mà Viettel thu về sau phiên đấu giá là 528 tỷ đồng. Trong đó các nhà đầu tư trong nước mua thành công 4,98 triệu cổ phần, các nhà đầu tư nước ngoài mua được 3,8 triệu cổ phần.

Trong khi đó, cổ phần của Viettel Construction và Công ty Tư vấn Thiết kế Viettel lại kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Tin mới lên