Tài chính quốc tế

Elon Musk: Từ cậu bé hay bị bắt nạt tới nhân vật thú vị nhất làng công nghệ

(VNF) - Tờ Business Insider đã tổng hợp lại những thông tin và hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Elon Musk từ trước đến nay để thấy được một cái nhìn toàn diện hơn về người đàn ông có tầm ảnh hưởng lớn đến công nghệ thế kỉ 21 này.

Elon Musk: Từ cậu bé hay bị bắt nạt tới nhân vật thú vị nhất làng công nghệ

Elon Musk, CEO của SpaceX, Tesla Motors, Chủ tịch SolarCity và đồng sáng lập của OpenAI, đang khiến cho cả thế giới kinh ngạc với những sản phẩm công nghệ mà ông tạo ra.

Thậm chí, nhiều người đã ví Musk như Tony Stark của đời thực nhờ những phát minh thiên tài và kế hoạch Master Plan đầy táo bạo. Tuy nhiên, ít ai biết là cuộc đời Elon Musk không phải lúc nào cũng dễ dàng và ông đã phải cố gắng rất nhiều để có ngày hôm nay.

Là anh cả trong gia đình có 3 người con, Elon Musk sinh ngày 28/06/1971 tại Pretoria, Nam Phi. Mẹ là người gốc Canada, còn bố là người Nam Phi.

Cha của Elon Musk, ông Errol Musk, một kĩ sư điện tử, cho biết: "Elon là người hướng nội. Khi mọi người thích những bữa tiệc huyên náo, say sưa uống rượu và nói những thứ liên quan đến thể thao như bóng bầu dục, thì Elon sẽ đến thư viện và đọc sách".

Mẹ của Elon Musk là người Canada, bà Maye Musk là một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng kiêm người mẫu. Hình ảnh của bà đã từng xuất hiện trên vỏ hộp ngũ cốc của thương hiệu Special K và trang bìa của tạp chí Time.

Năm 1979, Errol và Maye đã li hôn khi đó Elon mới 9 tuổi. Elon và em trai Kimbal quyết định sống cùng bố.

Năm 1983, khi mới tuổi 12, lần đầu tiên Elon Musk đã bán được một trò chơi đơn giản mang tên Blastar cho một tạp chí máy tính với giá 500 USD. Sau này, khi nhắc lại, Elon từng đùa rằng, đó là "một trò chơi tầm thường... nhưng hay hơn nếu so sánh với Flappy Bird".

Sản phẩm game đầu tay của Elon Musk.

Tuy nhiên, những ngày đến trường của cậu bé Elon không hề dễ dàng. Trong cuốn sách "Tesla, SpaceX và cuộc tìm kiếm tương lai kì diệu" ("Elon Musk: Tesla, SpaceX and the Quest for a Fantastic Future"), Elon chia sẻ việc từng phải nhập viện vì bị một nhóm thường xuyên bắt nạt, ném xuống cầu thang và đánh cho đến khi ngất đi.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Elon Musk chuyển đến Canada sống cùng mẹ, chị gái Tosca và em trai Kimbal. Elon đã trải qua hai năm tại Đại học Queen ở Kingston, Ontario (Canada)...

... nhưng lại hoàn thành nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, thuộc bang Pennsylvania (Mỹ) và mang về nhà hai tấm bằng vật lý và kinh tế sau khi học xong.

Trong khi nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, Elon và bạn học Adeo Ressi đã thuê một ngôi nhà 10 phòng ngủ rồi biến nó thành hộp đêm. Đây là một trong những kinh nghiệm kinh doanh đầu đời người của người đàn ông có ảnh hưởng nhất làng công nghệ thế giới hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Elon Musk đã tới Đại học Stanford để học tiếp bằng tiến sĩ. Tuy nhiên, anh đã bỏ học chỉ sau 2 ngày ở California và đã quyết định thử vận may của mình trong những ngày đầu thời kỳ bùng nổ internet. Elon Musk đã không quay trở lại để hoàn tất chương trình học của mình ở Đại học Stanford.

Năm 1994, Elon và em trai, Kimbal Musk, đã đầu tư 28.000 USD bằng tiền của bố mẹ để phát triển một trang web start-up có tên Zip2, một ứng dụng cho phép xuất bản các nội dung trực tuyến dành cho các hãng thông tấn xã như NewYork Times hay Chicago Tribune.

Người em trai Kimbal của Elon Musk.

Trong thời gian phát triển Zip2, Elon Musk cho biết mình phải sống khá vất vả, ngủ ở văn phòng và tắm rửa tại một nhà tắm công cộng địa phương. Sau tất cả, mọi thứ đã được đền đáp khi Compaq mua lại Zip2 với tổng giá trị 341 triệu USD, giúp Elon trở thành triệu phú với khối tài sản 22 triệu USD.

Elon Musk sau đó đã dùng 10 triệu USD từ việc bán Zip2 để làm một trang web ngân hàng trực tuyến có tên là X.com vào năm 1999. Khoảng một năm sau, X.com đã sáp nhập với Confinity, một start-up khác do Peter Thiel đồng sáng lập để tạo nên một công ty có tên là PayPal.

Elon Musk (bên trái) thời trẻ.

Trở thành CEO PayPal, Musk đã sử dụng tài năng thiên bẩm chèo lái công ty "hái ra tiền". Và lẽ dĩ nhiên, ông trở thành cổ đông lớn nhất với 11,7% cổ phần. Tháng 10/2002, eBay bỏ ra số tiền 1,5 tỷ USD để mua lại PayPal và Musk theo đó thu về một số tiền khổng lồ.

Elon Musk đã trở thành CEO của PayPal trong những ngày đầu nhưng điều này không kéo dài lâu. Vào tháng 10/1999, Elon bắt đầu cuộc bất đồng với các đồng sáng lập khi muốn đưa các server của PayPal từ hệ điều hành miễn phí Unix sang hệ điều hành có tính phí là Microsoft Windows. Đồng sáng lập và sau đó trở thành giám đốc công nghệ của PayPal là Max Levchin là người phản đối mạnh mẽ nhất.

Đồng sáng lập PayPal Max Levchin.

Vào cuối năm 2000, Elon Musk đã quyết định cho mình một kì nghỉ dài đầu tiên. Tuy nhiên, khi Elon Musk còn đang ngồi trên máy bay thì hội đồng quản trị PayPal đã sa thải anh và bổ nhiệm Thiel lên làm CEO mới. 

Tuy vậy, Elon Musk vẫn là cổ đông lớn nhất của PayPal và nắm giữ 165 triệu USD giá trị cổ phiếu khi eBay quyết định thâu tóm PayPal trong năm 2002.

Elon Musk còn fan hâm mộ của khoa học viễn tưởng, trước khi bán Paypal. Anh từng thai nghén kế hoạch đưa chuột bạch và thực vật lên sao Hỏa. Elon thậm chí còn cố gắng để mua tên lửa đã ngừng hoạt động của Liên Xô cho mục đích này. Nhưng với mức giá đắt đỏ ít nhất 8 triệu USD, Elon đã từ bỏ và nghĩ mình có thể tự tạo ra tên lửa của riêng mình.

Vào đầu năm 2002, Elon Musk thành lập công ty Space Exploration Technologies (SpaceX). Mục tiêu của công ty là làm cho các chuyến bay vào vũ trụ rẻ hơn ít nhất 10 lần.

Hai sản phẩm tên lửa đầu tiên của SpaceX là Falcon 1 và Falcon 9 được đặt theo tên một nhân vật trong bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) nổi tiếng. 

Sau đó không lâu là SpaceX Dragon, đặt theo tên của ca khúc "Puff the Magic Dragon". Cái tên mang hàm ý như một mũi tên "đâm thẳng" vào những kẻ cho rằng: SpaceX không bao giờ có thể đưa tàu vũ trụ vào không gian.

Về dài hạn, mục tiêu của SpaceX là hạ chi phí cho các chuyến bay vũ trụ để có thể thám hiểm sao Hỏa nhiều hơn. Elon Musk nói rằng SpaceX sẽ không phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho đến khi các chuyến thám hiểm sao Hỏa được thực hiện thường xuyên.

Năm 2004, Elon đã quyết định rót 70 triệu USD vào Tesla Motors, một công ty xe điện đồng sáng lập bởi Martin Eberhard. Elon cũng đã góp công lớn giúp hãng phát triển mẫu xe điện đầu tiên là Tesla Roadster trong năm 2006.

Năm 2006, Musk đã đưa ra ý tưởng cho một công ty năng lượng mặt trời được thiết kế để chống lại sự nóng lên toàn cầu laf SolarCity. Musk đã giao vốn cho hai người em họ là Peter và Lyndon Rive để phát triển công ty.

Sau 7 năm thành lập, SolarCity đã vươn đến vị trí thứ 2 tại nước Mỹ về số lượt lắp đặt hệ thống. Năm 2011, công ty này thu được khoản đầu tư 280 triệu USD từ Google.

Tuy nhiên, trong năm 2007, Tesla dưới sự điều hành của Eberhard đã bị thua lỗ rất nhiều. Tới năm 2008, công ty có nguy cơ phá sản vì khủng hoảng tài chính toàn cầu và Elon Musk đã cho công ty vay 40 triệu USD để thoát khỏi tình trạng này. Sau đó, ông đã được bầu lên làm CEO của Tesla. Musk từng mô tả, đó là năm "tồi tệ nhất trong cuộc đời", ông phải dựa vào khoản vay cá nhân để tồn tại.

Tới năm 2009, Elon Musk chỉ có thể sống được nhờ tiền lãi từ một khoản cho vay trước đó. Cũng trong năm đó, Elon đã ly dị vợ, bà Justine Musk, sau khi hai người đã có 6 người con trai.

Bất ngờ ập đến vào dịp giáng sinh 2008, khi đó SpaceX nhận được hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với NASA để vận chuyển hàng hóa lên vũ trụ và Tesla đã bắt đầu kiếm được thêm các nhà đầu tư ở bên ngoài. 

Tới năm 2010, mọi thứ đột ngột thay đổi. Tesla thu về được tới 226 triệu USD trong lần phát hành cổ phiếu đầu tiên và Elon Musk cũng đã bán được số cổ phiếu trị giá 15 triệu USD của mình để giúp tình hình tài chính của ông sáng sủa lên.

Sự nghiệp phi thường của Elon Musk thu hút nhiều sự chú ý. Đạo diễn Jon Favreau tiết lộ hình tượng nhân vật Tony Stark trong bộ phim "Iron Man"chính là dựa trên nguyên mẫu của Elon Musk và các công ty của anh thậm chí còn xuất hiện trong "Iron Man 2".

Trong thời gian này, đời sống cá nhân của Elon Musk cũng rất hỗn loạn. Trong năm 2008, Musk bắt đầu hẹn hò với nữ diễn viên Talulah Riley. Họ đã kết hôn vào năm 2010 và li dị vào năm 2012. Vào tháng 7/2013, họ lại tái hôn. Tuy nhiên, Elon Musk đã đệ đơn li dị vào tháng 12/2014 nhưng rút đơn ngay sau đó. Đến tháng 3/2016, đến lượt Riley lại đệ đơn li dị.

Hiện tại, Elon Musk hiện hẹn hò với người đẹp có khuôn mặt hoàn hảo nhất hành tinh - Amber Heard, cũng chính là vợ cũ của "cướp biển" Johnny Depp. Elon Musk cũng đang hoàn tất thủ tục ly hôn với Talulah sau khi thống nhất vào tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, sự nghiệp của Elon vẫn tiếp tục đầy triển vọng. Đến cuối năm 2015, SpaceX đã thực hiện thành công 24 vụ phóng tên lửa, thiết lập nhiều kỷ lục trên đường đi. Gần đây nhất, SpaceX đã hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9, được xem là một bước ngoặt vĩ đại của ngành hàng không vũ trụ.

Musk cũng đưa ra một ý tưởng táo bạo về hệ thống giao thông tốc độ cao mang tên Hyperloop, với ước tính thời gian di chuyển quãng đường khoảng 400 dặm từ San Francisco đến Los Angeles chỉ trong 30 phút. Hiện, Elon đang huy động vốn từ các nhà đầu tư để biến ý tưởng này thành sự thật.

Vào tháng 7 vừa qua, Elon Musk đã tiết lộ kế hoạch "Master Plan, Part Deux" gây chấn động thế giới. Mục đích chính của kế hoạch này là nhằm đưa loài người đến kỉ nguyên năng lượng mặt trời.

Theo "phần hai của bản kế hoạch" này, bốn hướng đi chính của Tesla sẽ bao gồm: tạo ra các mái nhà năng lượng mặt trời với bộ pin lưu điện tích hợp; mở rộng các dòng sản phẩm của Tesla để bao phủ tới "tất cả các lĩnh vực chủ yếu" của thị trường; công nghệ xe tự lái sẽ "an toàn hơn 10 lần" so với lái bằng tay; chia sẻ ô tô, theo đó người chủ sở hữu của chiếc Tesla có thể kiếm được tiền về cơ bản bằng cách cho thuê phương tiện của họ.

Với những phát minh và thành công vượt bậc của mình, Elon Musk thật sự đang là một trong những người đàn ông thú vị nhất của làng công nghệ thế giới hiện nay.

Tin mới lên