EU đạt được thỏa thuận LNG với Mỹ, cáo buộc Nga 'tống tiền' bằng khí đốt
Quỳnh Anh -
25/03/2022 12:03 (GMT+7)
(VNF) - Sau cuộc họp của Tổng thống Mỹ Joe Biden với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) ngày 24/3, EU dự kiến sẽ công bố một thoả thuận cung cấp khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) có nguồn cung từ Mỹ nhằm nhanh chóng giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, theo Reuters.
Một tàu chở khí đốt hoá lỏng (LNG) của Mỹ tại cảng.
Theo nguồn tin của Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo EU, Tổng thống Biden đã hứa Mỹ sẽ cung cấp ít nhất 15 tỷ mét khối (bcm) LNG cho châu Âu trong năm nay so với kế hoạch trước đó. Thoả thuận về LNG giữa EU và Mỹ sẽ được công bố trong ngày 25/3, bao gồm cả kế hoạch xuất khẩu LNG của Mỹ sang EU cho năm 2023.
Tuy nhiên, do các nhà máy LNG của Mỹ đã sản xuất LNG hết công suất, các nhà phân tích cho biết phần lớn lượng khí đốt bổ sung đến châu Âu sẽ phải đến từ việc phân bổ lại các nguồn cung hiện có.
Theo các nhà phân tích từ Goldman Sachs, việc phân bổ lại nguồn cung để có thể tăng cường xuất khẩu LNG sang châu Âu là một biện pháp ngắn hạn cần thiết, đồng thời lưu ý việc tăng cường chuyển LNG sang khu vực này do giá khí đốt châu Âu trong những tháng gần đây đã tăng lên mức gần như cao nhất thế giới.
Jason Feer, trưởng bộ phận tình báo kinh doanh toàn cầu của Poten & Partners, một công ty tư vấn về năng lượng và vận chuyển, cho biết Mỹ có một số nhà máy LNG mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay nhưng hầu hết đều đã có “bến đỗ” và ký kết hợp đồng, vì vậy “nếu châu Âu muốn có thêm LNG, họ phải trả thêm tiền”.
Nga là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của EU, gửi tổng cộng 155 bcm khí đốt đến EU vào năm 2021. Phần lớn trong số đó đến qua đường ống và 15 bcm là LNG. Tuy nhiên, việc Nga tấn công Ukraine đã ẩy giá năng lượng vốn đã cao lên mức kỷ lục và khiến EU cam kết cắt giảm 2/3 lượng sử dụng khí đốt của Nga trong năm nay, bằng cách tăng cường nhập khẩu từ các nước khác và nhanh chóng mở rộng năng lượng tái tạo.
Trong khi đó, xuất khẩu LNG của Mỹ sang EU đã dẫn đầu với mức 22 bcm trong năm ngoái. Các nhà xuất khẩu Mỹ đã vận chuyển khối lượng LNG kỷ lục đến châu Âu trong ba tháng liên tiếp, do giá đã tăng vọt lên hơn 10 lần so với một năm trước, với việc người mua ở châu Âu và châu Á cạnh tranh vì nguồn cung thắt chặt.
Mặc dù tăng cường mua LNG để giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga, nhưng dường như biện pháp này không phải là một nước đi chu toàn và dài hạn với châu Âu.
Bởi lẽ, trong khi Nga có đường ống dẫn khí thẳng sang khu vực và có thể cung cấp khí đốt với giá rẻ hơn, việc vận chuyển LNG từ Mỹ sẽ bị đội chi phí từ thiết bị vận chuyển, chi phí vận chuyển và cầu cảng, chưa kể nếu EU phải trả thêm tiền để Mỹ phân bổ lại nguồn cung, chi phí khí đốt đến tay người dân chắc chắn cũng không thấp và khó lòng đảo ngược xu hướng tăng giá khí đốt trong khu vực.
Trong một diễn biến liên quan, Nga hôm 24/3 đã tuyên bố các nước "không thân thiện", bao gồm cả các nước thành viên EU, phải bắt đầu thanh toán bằng đồng ruble cho dầu và khí đốt của Nga. Điều này làm gia tăng lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu và khiến các lãnh đạo EU chia rẽ về quan điểm.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng có những hợp đồng yêu cầu cố định thanh toán bằng một loại tiền tệ nhất định, nhưng thường là thanh toán bằng USD hoặc EUR, nên Đức vẫn đang nghiên cứu về việc trả phí năng lượng bằng ruble cho Nga. Phát biểu này cho thấy Đức có khả năng sẽ chấp nhận yêu cầu thanh toán của Moscow.
Trong khi đó, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa cho rằng sẽ không có ai đồng ý trả phí năng lượng cho Nga bằng ruble.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Nga không thể “tống tiền” châu Âu bằng các nguồn năng lượng của mình và sẽ không được phép lách các lệnh trừng phạt bằng cách yêu cầu ruble cho các chuyến hàng dầu và khí đốt.
Bà Ursula nói rõ: "Đây sẽ là một quyết định đơn phương và vi phạm hợp đồng một cách rõ ràng. Đây là một nỗ lực để lách các lệnh trừng phạt. Chúng tôi sẽ không cho phép Nga lách các lệnh trừng phạt của mình. Thời điểm mà năng lượng có thể được sử dụng để tống tiền chúng tôi đã qua rồi”.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".
(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.
(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
(VNF) - Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, quanh mức 3.038-3.039 USD/ounce khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng liên tục phá đỉnh trong những ngày qua.
(VNF) - Văn phòng công tố Bỉ ngày 18/3 cho hay họ đã buộc tội 5 người trong cuộc điều tra hối lộ tại Nghị viện châu Âu được cho là có liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong đó 4 người bị buộc tội tham nhũng.
(VNF) - Công nghệ "siêu sạc" của BYD đang làm gia tăng sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thúc đẩy hãng này tiến xa hơn so với các đối thủ như Tesla.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đang chịu áp lực mới từ Bắc Kinh sau khi bán các cảng ở Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.
(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.
(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.
(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.
(VNF) - “Ông lớn” xe điện BYD của Trung Quốc vừa công bố một nền tảng pin sạc mới dành cho xe điện (EV) mà hãng cho biết có thể sạc EV nhanh như tốc độ bơm xăng.
(VNF) - Trung tâm quyền lực của Liên minh châu Âu (EU) đang quay cuồng vì vụ bê bối tham nhũng mới liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Nghị viện châu Âu.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.
(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.
(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.