Tài chính quốc tế

Ông Putin ra lệnh bán khí đốt cho các nước 'không thân thiện' bằng đồng ruble

(VNF) - Theo chỉ thị mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga sẽ không chấp nhận thanh toán tiền bán khí đốt tự nhiên bằng các loại ngoại tệ, kể cả đồng USD và euro, mà sẽ chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble.

Ông Putin ra lệnh bán khí đốt cho các nước 'không thân thiện' bằng đồng ruble

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh bán khí đốt cho các nước không thân thiện bằng đồng ruble.

"Tôi quyết định thực hiện một loạt các biện pháp để chuyển các khoản thanh toán khí đốt tự nhiên mà chúng ta cung cấp cho các quốc gia được cho là 'không thân thiện' bằng đồng ruble của Nga càng sớm càng tốt", ông Putin nói trong cuộc họp với các bộ trưởng ngày 23/3.

Tổng thống Putin giải thích thêm rằng Nga vẫn sẽ tiếp tục cung cấp khí tự nhiên theo khối lượng và giá cả được thống nhất trong hợp đồng đã ký kết trước đó, chỉ thay đổi phương thức thanh toán là thay thế bằng đồng ruble của Nga.

"Trong vài tuần qua, như các vị đã biết, một số quốc gia phương Tây đã đưa ra quyết định bất hợp pháp về cái gọi là đóng băng tài sản của Nga và thật bất hợp lý khi Nga cung cấp hàng hóa cho EU và Mỹ trong khi nhận thanh toán bằng USD, euro hay các đồng tiền khác", ông Putin nhấn mạnh.

Theo truyền thông địa phương, ông Putin đã giao cho Ngân hàng Trung ương Nga và các cơ quan chính phủ hướng dẫn các thủ tục giao dịch tài chính với châu Âu bằng đồng ruble trong vòng một tuần. Đồng thời, chính phủ Nga cũng sẽ ban hành chỉ thị tương ứng cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom về việc sửa đổi các hợp đồng hiện có.

Các nhà phân tích coi động thái này là nỗ lực nhằm gây áp lực lên châu Âu của Nga, để trả đũa loạt biện pháp cấm vận khắc nghiệt sau khi nước này động binh với Ukraine.

Khi mệnh lệnh của ông Putin được thực hiện, châu Âu sẽ phải mua lượng ruble trị giá hàng trăm triệu euro mỗi ngày. Với Nga, việc đó sẽ cung cấp cho họ dòng chảy ngoại tệ mạnh, đồng thời thúc đẩy nhu cầu đối với đồng ruble.

Trước đó, Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov cho biết khoảng một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của nước này, ước tính khoảng 300 tỷ USD, đang bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Siluanov khẳng định Moscow sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nợ quốc gia. Riêng đối với các nước trong danh sách “không thân thiện”, đã đưa ra những hạn chế đối với việc sử dụng vàng và dự trữ ngoại hối của Nga, Nga sẽ trả các khoản nợ của bằng đồng ruble.

Hiện danh sách này bao gồm 27 thành viên EU, Mỹ, Australia, Anh, Canada, Monaco, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Singapore…

Xem thêm >> Sau Hungary, tới lượt Đức tuyên bố chưa thể ‘cai nghiện’ năng lượng Nga

Tin mới lên