Tài chính quốc tế

EU thừa nhận Trung Quốc là đối tác kinh tế chủ chốt

(VNF) - Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh, ông Josep Borrell khẳng định rằng Trung Quốc là “đối tác kinh tế chủ chốt” của EU và Brussels muốn hợp tác mang tính xây dựng với Bắc Kinh.

Theo ông Borrell, Bắc Kinh “đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chuỗi cung ứng” và cung cấp 90% lượng magie, 90% đất hiếm, và 80% tấm pin mặt trời mà EU nhập khẩu. Đặc biệt, trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, EU hiện đang phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc. 

Được biết, EU có kế hoạch bảo vệ môi trường, cắt giảm lượng khí thải nhà kính ít nhất 55% vào năm 2030 so với mức năm 1990.

Ông Josep Borrell khẳng định rằng Trung Quốc là “đối tác kinh tế chủ chốt”.

“Sự phụ thuộc của khối vào Trung Quốc trong chiến lược chuyển đổi xanh thậm chí còn lớn hơn sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập từ Nga”, ông Borrell cho biết.

Mặt khác, nhà ngoại giao EU cũng nhận định Trung Quốc vừa là đối tác chủ chốt cũng vừa là một “đối thủ mang tính hệ thống” và sự cạnh tranh giữa hai bên cũng ngày càng nổi bật trong quan hệ song phương.

Ông Borrell cảnh báo rằng nếu EU phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc có thể khiến châu Âu dễ bị tổn thương. Do đó, theo ông, EU phải nỗ lực giảm “sự phụ thuộc thái quá” này thông qua khắc phục điểm yếu và và tăng cường khả năng phục hồi của khối.

Hồi tháng 10, Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen cũng thúc giục khối giảm sự phụ thuộc vào công nghệ và nguyên liệu thô của Trung Quốc, cảnh báo rằng họ có thể rơi vào cuộc khủng hoảng tương tự mà họ phải đối mặt với nguồn cung nhiên liệu hóa thạch của Nga đang cạn kiệt do các lệnh trừng phạt.

Trong bối cảnh này, Washington đã thúc giục EU thắt chặt các hạn chế xuất khẩu trong thương mại với Trung Quốc, đồng thời áp dụng cách tiếp cận tương tự mà nước này đã dựa vào khi trừng phạt Nga.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc là cởi mở và minh bạch, luôn có ý định chiến lược rõ ràng. Ông Vương cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ đang vi phạm các quy tắc thương mại tự do bằng cách áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với Bắc Kinh.

Xem thêm >> Nhà Trắng thúc giục EU hạn chế xuất khẩu với Trung Quốc

Tin mới lên