Tài chính quốc tế

EU tìm cách đền bù cho các doanh nghiệp bị Mỹ trừng phạt do vẫn tiếp tục ‘làm ăn’ với Iran

(VNF) - Trong một nỗ lực để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran, EU đang tìm cách đền bù thiệt hại cho các doanh nghiệp bị trừng phạt bởi Mỹ do vẫn tiếp tục "làm ăn" với Iran.

EU tìm cách đền bù cho các doanh nghiệp bị Mỹ trừng phạt do vẫn tiếp tục ‘làm ăn’ với Iran

Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Le Maire

Pháp đang xem xét các giải pháp để Liên minh châu Âu (EU) có thể bảo vệ và bồi thường cho các công ty của Châu Âu, vốn sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ do vẫn tiếp tục "làm ăn" với Iran, Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết hôm Chủ nhật.

Ông Le Maire đã nói về các quy định của EU vào năm 1996. Theo ông, những quy định này có thể cho phép EU can thiệp nhằm bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu trước bất kỳ lệnh cấm vận nào của Hoa Kỳ. Ông cũng nói thêm rằng Pháp muốn EU củng cố lập trường của mình trong tình huống này.

Năm 1996, khi Hoa Kỳ cố gắng trừng phạt các công ty nước ngoài kinh doanh với Cuba, EU đã buộc Washington phải “chùn bước" bằng cách đe dọa các biện pháp trừng phạt trả thù.

Các công ty châu Âu hoạt động tại Iran đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran.

"Chúng ta liệu sẽ cho phép Hoa Kỳ trở thành 'cảnh sát kinh tế' của thế giới? Câu trả lời là không", Le Maire nói với đài truyền hình C News và Europe 1 radio hôm Chủ nhật.

Le Maire cũng nói thêm rằng điều quan trọng là Ý giữ cam kết với các nguyên tác về ngân sách của EU.

"Người Ý phải hiểu rằng tương lai của Ý, không nơi nào khác, chính là ở châu Âu, nhưng có những quy tắc cần được tuân theo", ông Le Maire cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Europe 1 Radio.

"Nếu chính phủ mới của Ý có nguy cơ không những không đáp ứng được các cam kết về nợ, thâm hụt ngân sách, mà còn làm xấu thêm tình hình hoạt động của các ngân hàng, toàn bộ sự ổn định tài chính của khu vực đồng tiền chung Euro sẽ bị đe dọa", ông nói thêm.

Tin mới lên