Tài chính

Eximbank có thể thoát lỗ lũy kế nhờ thoái vốn khỏi Sacombank ngay trong quý I/2018

(VNF) – Theo báo cáo mới nhất của Công ty cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), Eximbank có thể thoát lỗ lũy kế nhờ khoản thặng dư từ việc thoái vốn khỏi Sacombank trong quý I/2018.

Eximbank có thể thoát lỗ lũy kế nhờ thoái vốn khỏi Sacombank ngay trong quý I/2018

Eximbank hiện có thể bán cổ phần của Sacombank theo nhiều phương án.

Hiện tại, giá cổ phiếu EIB của Eximbank đang được hưởng lợi từ thông tin nợ xấu tại Sacombank được xử lý nhanh hơn kỳ vọng vì Eximbank muốn bán 8,75% cổ phần STB của Sacombank. Do đó, Eximbank có thể thoái vốn khỏi Sacombank nhanh hơn dự kiến với mức giá thặng dư. Kéo theo đó, ngân hàng này có thể hạch toán lãi đột biến giúp xóa lỗ lũy kế trong năm 2018.

Cụ thể, Eximbank hiện nắm 165 triệu cổ phiếu STB (8,75% cổ phần) từ năm 2012. Giá vốn là khoảng 10.600 đồng/cổ phiếu (theo ước tính của HSC). Sau khi được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt kế hoạch thoái vốn tại Sacombank vào năm ngoái, Eximbank hiện có thể bán cổ phần STB theo nhiều phương án.

Với điều kiện thị trường hỗ trợ hiện tại, Eximbank thậm chí có thể lựa chọn bán cổ phiếu STB trực tiếp trên sàn. Đặc biệt, khi mà khối lượng giao dịch bình quân trong ngày của cổ phiếu STB được ghi nhận là khoảng 21,4 triệu cổ phiếu/ngày trong 5 ngày giao dịch gần nhất. Với mức độ này, khả năng hoàn thành thoái vốn cổ thể là trong quý I/2018.

Lợi nhuận từ thoái vốn tại Sacombank giúp Eximbank xử lý toàn bộ lũy kế còn lại. Với giá mua ban đầu là 10.600 đồng/cổ phiếu, HSC giả định nếu EIB bán toàn bộ cổ phiếu STB đang nắm giữ với giá bình quân là 13.600 đồng/cổ phiếu thì ngân hàng này có thể ghi nhận khoản lợi nhuận không thường xuyên khoảng 500 tỷ đồng.

Nhờ vậy, Eximbank sẽ không còn nằm trong danh sách cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán trong một vài tháng tới và khi đó, cổ phiếu sẽ đủ điều kiện để cho vay margin.

Tin mới lên