Tài chính quốc tế

Facebook muốn trả 3 triệu USD/năm để mua bản quyền của các báo lớn ở Mỹ

(VNF) - Wall Street Journal cho biết Facebook sẵn sàng trả khoảng 3 triệu USD/năm để đăng tải tiêu đề và bản xem trước của các bài báo lên mục tin tức (news tab) dự kiến được Facebook ra mắt cuối năm nay.

Facebook muốn trả 3 triệu USD/năm để mua bản quyền của các báo lớn ở Mỹ

Facebook đã đàm phán với ABC News, Wall Street Journal, Washington Post và Bloomberg để đưa các bài báo của các hãng này lên mục tin tức.

Theo WSJ, đại diện Facebook đã đàm phán với ABC News, Wall Street Journal, Washington Post và Bloomberg và hướng tới một thoả thuận kéo dài 3 năm.

Facebook đề xuất 2 cách để các bài báo của các hãng thông tấn nói trên xuất hiện nội dung trên mục tin tức của mạng xã hội này. Thứ nhất, tin bài của các hãng sẽ hiển thị trực tiếp trên Facebook. Thứ hai, chỉ hiển thị tiêu đề và bản xem trước để đưa độc giả đến trang chủ của hãng tin. Trong trường thứ hai, mục tin tức của Facebook sẽ trở thành một kênh mang đến lượt tương tác cho các cơ quan báo chí. Facebook cũng có kế hoạch thu thập phản hồi từ các nhà sản xuất nội dung để cải thiện mục tin tức.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Facebook đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng về vai trò của hãng công nghệ này trong ngành công nghiệp tin tức. Những năm gần đây, Facebook đã hút phần lớn doanh thu quảng cáo của các báo in. Theo eMarketer, Facebook và Alphabet – công ty mẹ của Google chiếm 60% tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến tại Mỹ năm ngoái.

Một trong những đối thủ lớn nhất của Facebook là Google đã bị chỉ trích vì không trả tiền cho các cơ quan báo chí khi hiển thị tiêu đề và bản xem trước lên công cụ tìm kiếm của hãng. Chủ tịch New Corp Rupert Murdoch và CEO BuzzFeed Jonah Peretti từng kêu gọi Facebook, Google trả tiền cho các nhà sản xuất cung cấp thông tin chất lượng.

Khác với hình thức chia doanh thu dựa trên quảng cáo trên Instant Articles, Facebook sẽ thanh toán trước cho các cơ quan báo chí hợp tác trên mục tin tức.

Facebook cũng đang trả tiền bản quyền cho nhiều nội dung khác. Hãng công nghệ này thanh toán trước để có quyền hiển thị video trên Facebook Watch  - mục phát các chương trình bản gốc và video phổ biến. Họ cũng thanh toán trước cho các nhà xuất bản để tạo ra nội dung cho Facebook Live – tính năng phát video trực tiếp của hãng.

 

Tin mới lên