M&A

FPT: Dragon Capital quay lại ghế cổ đông lớn, ước chi hơn trăm tỷ mua thêm cổ phiếu

(VNF) - Nhóm quỹ Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) vào ngày 16/5 sau khi đưa tỷ lệ sở hữu về 4,9%.

FPT: Dragon Capital quay lại ghế cổ đông lớn, ước chi hơn trăm tỷ mua thêm cổ phiếu

FPT: Dragon Capital quay lại ghế cổ đông lớn, ước chi hơn trăm tỷ đồng mua thêm cổ phiếu

Bốn quỹ thành viên của Dragon Capital là Norges Bank, Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust, Vietnam Enterprise Investments Limited và DC Developing Markets Strategies Public Limited Company đã mua vào tổng cộng hơn 1,1 triệu cổ phiếu FPT.

Giao dịch được thực hiện trong phiên 28/6. Dragon Capital nâng số lượng nắm giữ từ hơn 54,3 triệu đơn vị lên hơn 55,5 triệu đơn vị. Tỷ lệ sở hữu tăng từ 4,95% lên 5,06%, trở thành cổ đông lớn của FPT kể từ ngày 30/6.

Tạm tính theo giá giao dịch trung bình của cổ phiếu FPT trong phiên Dragon Capital mua vào, nhóm quỹ này có thể đã chi khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Trước đó, ba quỹ thành viên của Dragon Capital là Grinling International Limited, Venner Group Limited và Vietnam Enterprise Investments Limited trong phiên 12/5 đã bán ra tổng cộng 1,25 triệu cổ phiếu FPT.

Sau giao dịch này, Dragon Capital giảm tỷ lệ sở hữu 5,04% về 4,9% và rời ghế cổ đông lớn của FPT kể từ ngày 16/5.

Với việc lướt sóng cổ phiếu FPT, nhóm quỹ ngoại này đã trở lại ghế cổ đông lớn chỉ sau hơn 1 tháng.

Được biết, FPT vừa hoàn tất việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết tăng từ hơn 914 triệu đơn vị lên hơn 1 tỷ đơn vị.

Trước đó, công ty đã phát hành xong cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với số lượng cổ phiếu đã phân phối là hơn 4,5 triệu đơn vị cho 171 người lao động.

Về tình hình kinh doanh, sau 3 tháng đầu năm, FPT ghi nhận 9.730 tỷ đồng doanh thu và 1.779 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng trưởng 28,3% và 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái, với động lực chính tới từ mảng công nghệ và viễn thông.

Cổ phiếu FPT đóng cửa phiên 30/6 ở mức giá 86.200 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hoá thị trường ước tính hơn 94.500 tỷ đồng.

Tin mới lên