'Doanh nghiệp cần cơ chế thử nghiệm linh hoạt ở trung tâm tài chính quốc tế'
(VNF) - TP. HCM cần kế thừa kinh nghiệm quốc tế để xây dựng cơ chế thử nghiệm linh hoạt, giúp doanh nghiệp đổi mới nhưng vẫn bảo đảm quản lý an toàn.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông trực tuyến diễn ra ngày 8/4, lãnh đạo FPT cho biết năm 2020, kế hoạch kinh doanh được phê duyệt ban đầu là doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng khoảng 17 - 18%.
Lãnh đạo FPT cho hay trong bối cảnh dịch bệnh, khả năng điều chỉnh kế hoạch là rất cao nhưng rất khó để điều chỉnh kế hoạch cả năm. Tập đoàn này đang đặt ra các kịch bản kinh doanh khác nhau, tùy tình hình dịch bệnh mà ứng phó.
Phía FPT cho biết dự kiến kế hoạch kinh doanh quý II/2020 sẽ giảm khoảng 15% so với kế hoạch ban đầu. Hiện tại, tập đoàn đang đưa ra kế hoạch kinh doanh theo từng quý và bám sát.
Trả lời câu hỏi về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên hoạt động kinh doanh của tập đoàn, đại diện FPT cho biết tất cả các lĩnh vực của FPT đều bị ảnh hưởng nhưng lĩnh vực ảnh hưởng nặng nề nhất là quảng cáo online do sự cắt giảm ngân sách marketing của các doanh nghiệp.
Kết quả kinh doanh dự kiến quý I/2020 của FPT vẫn khả quan với doanh thu tăng trưởng 16%, lợi nhuận tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm 2019.
Quý II có một chút ảnh hưởng, trong đó có mảng nước ngoài nhưng mức độ chưa cao do tập đoàn vẫn có hợp đồng đã ký từ trước với khách hàng và đang triển khai. "Dự kiến doanh thu xuất khẩu phần mềm tăng một chút so với cùng kỳ", lãnh đạo FPT tiết lộ.
Mặc dù cũng chịu ảnh hưởng đáng kể bởi dịch bệnh nhưng ban lãnh đạo FPT vẫn rất tự tin vào triển vọng nắm bắt được các cơ hội mới trong và sau dịch.
Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa nhìn nhận dịch bệnh đang mở ra rất nhiều cơ hội cho FPT như thay đổi hành vi khách hàng, khiến doanh nghiệp phải suy nghĩ công nghệ thông tin đóng vai trò gì. Nhiều doanh nghiệp phải cân nhắc lại việc đầu tư công nghệ thông tin, chuyển đổi số.
"Trước đây chúng tôi cung cấp sản phẩm một lần nhưng hiện chúng tôi đầu tư dạng cho thuê nên có thể tiếp cận đến đông đảo doanh nghiệp. Trước đây là đấu thầu, làm phần mềm họ yêu cầu. Nay chúng tôi làm sẵn và cho thuê, có thể chuyển giao trong nửa ngày. Cơ hội với FPT rất lớn. Sau đại dịch sẽ có rất nhiều dịch vụ mới được sinh ra và chúng tôi chắc chắn sẽ nắm bắt được cơ hội này", Tổng giám đốc FPT nêu quan điểm.
Bên cạnh đó, ông Khoa cũng tiết lộ hiện nay FPT đang có một lực lượng chuyên đi tìm người giỏi trong lĩnh vực IT trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều công ty khó khăn.
Lãnh đạo FPT cũng chia sẻ ngay ngày đi làm đầu tiên, FPT đã có chỉ thị về chống nCoV. Trong đó, quyết định cắt giảm chi phí sản xuất, đầu tư ngắn hạn, chi phí không trực tiếp vào hoạt động kinh doanh. Ngược lại, các hoạt động tạo ra doanh thu thì lại "bơm tiền" rất mạnh.
"Hiện nay giá của FPT đang tiệm cận giá các đối thủ cạnh tranh khác, việc cắt giảm chi phí sẽ giúp tăng cạnh tranh trong bối cảnh dịch bệnh", lãnh đạo FPT cho hay.
Một lãnh đạo khác thì khẳng định FPT "trông đợi vào cơ hội nhiều hơn là suy nghĩ về ảnh hưởng xấu".
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT cho biết trong thời kỳ khủng hoảng, khó khăn, tất cả doanh nghiệp trên thế giới đều phải cân nhắc xem họ nằm trong diện cắt giảm hay trong diện tiếp tục phải duy trì. Nếu tiếp tục duy trì thì tiếp đó phải xem xét lại các đối tác có đảm bảo việc giao sản phẩm, dịch vụ đúng hạn, đúng chất lượng hay không.
Cụ thể tại Nhật, hiện nay Nhật đang bước vào giai đoạn xem xét lại các đối tác và chọn phương châm đầu tiên là cắt giảm chi phí. Họ phải cân nhắc xem nếu giao cho công ty phần mềm của họ hoặc freelancer thì giá sẽ thế nào và chất lượng ra sao.
Ông Trương Gia Bình cho hay FPT đang mong muốn nằm trong chương trình của họ và thực tế đang thuận lợi.
"Những hợp đồng Mega deal (hợp đồng siêu lớn - PV) vẫn tiếp tục được giao cho FPT. Có những hợp đồng khác hẳn ngày trước. Ngày trước giao cho rất nhiều công ty nhỏ thì giờ họ lại giao cho FPT làm "tổng thầu", phải đảm bảo cung cấp dịch vụ đúng thời hạn, đúng chất lượng. Đây là cơ hội mới cần phải khai thác", Chủ tịch FPT nhấn mạnh.
"Trong Covid chúng ta càng có nhiều cơ hội lớn hơn bởi hơn lúc nào hết, chuyển đổi số hay là chết", ông Trương Gia Bình tự tin.
Liên quan đến việc tăng sở hữu tại FPT Telecom, lãnh đạo FPT thông tin rằng trong tương lai gần, SCIC chưa có chủ trương thoái vốn, do đó cơ hội chưa có dù FPT từ lâu đã mong muốn tăng cổ phần tại FPT Telecom.
Đối với chi phí nhân sự, đại diện FPT cho biết hiện chi phí kỹ sư của Việt Nam so với Ấn Độ thấp hơn từ 10-25% tùy từng cấp độ kỹ sư khác nhau. Tuy nhiên khó khăn ngắn hạn là mức độ lạm phát tiền lương kỹ sư phần mềm khá lớn, dù vậy cũng phản ánh xu hướng phát triển của ngành này. Nếu nguồn cung được gia tăng nhanh từ phía đại học thì sẽ làm giảm tốc độ lạm phát tiền lương trong ngành.
Với mảng giáo dục, năm 2019, FPT đầu tư khoảng 500 tỷ, chủ yếu phát triển cơ sở mới tại TP. HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng. Dự kiến năm 2020 cũng sẽ đầu tư khoảng 500-700 tỷ nữa. Tỷ suất sinh lời mảng giáo dục tương đương mức sinh lời bình quân toàn tập đoàn.
Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình đại hội đều được thông qua, bao gồm kế hoạch kinh doanh, tổng đầu tư, chính sách chi trả cổ tức cũng như các chương trình phát hành ESOP.
(VNF) - TP. HCM cần kế thừa kinh nghiệm quốc tế để xây dựng cơ chế thử nghiệm linh hoạt, giúp doanh nghiệp đổi mới nhưng vẫn bảo đảm quản lý an toàn.
(VNF) - Bà Thái Vân Linh – nhà đầu tư, người sáng lập TVL Group chia sẻ, để đạt đến trạng thái tự do tài chính, mỗi người cần nhìn nhận tiền bạc như một công cụ chứ không phải là mục tiêu. Tiền chỉ thực sự có giá trị khi được vận hành hiệu quả, giúp ta tiết kiệm thời gian, mở rộng cơ hội và tạo ra thu nhập thụ động.
(VNF) - Đà Nẵng có tiềm năng lớn để trở thành Trung tâm Fintech của khu vực nhờ vào hệ sinh thái công nghệ đang phát triển, lực lượng lao động trẻ cùng cam kết mạnh mẽ của chính quyền thành phố.
(VNF) - Vingroup có thể trở thành doanh nghiệp phi tài chính có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán, vượt qua Hoà Phát đang dẫn đầu với hơn 7,6 tỷ cổ phiếu lưu hành.
(VNF) - Dù VN-Index đã nỗ lực tăng điểm trong 15 phút cuối phiên, thị trường chứng khoán vẫn không thể giữ được sắc xanh sau ATC.
(VNF) - Theo TS Cấn Văn Lực, nếu chỉ mở cửa thị trường tài sản mã hoá cho nhà đầu tư ngoại, Việt Nam sẽ tự đánh mất tiềm năng nội lực.
(VNF) - Tập đoàn Công nghệ CMC phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 1.250 tỷ đồng, được bảo lãnh thanh toán bởi CGIF – quỹ tín thác thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á.
(VNF) - Được bao quanh bởi một nền kinh tế kích thích tiêu dùng, thế hệ Z (Gen Z) có xu hướng chi tiêu mạnh. Đồng thời, đây cũng là thế hệ đầu tư sớm vì được tiếp cận dễ dàng với các công cụ đầu tư số cùng khát vọng tự do tài chính.
(VNF) - Công ty Cổ phần An Thịnh (ATB) là doanh nghiệp có lịch sử gần ba thập kỷ từ Bắc Kạn (nay thuộc tỉnh Thái Nguyên), từng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và khoáng sản đang vừa bị phạt vì vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.
(VNF) - Việc đánh thuế mua bán vàng đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Các chuyên gia kiến nghị việc này cần cân nhắc sao cho thỏa đáng, tránh việc “thuế chồng thuế”.
(VNF) - Kết thúc quý III/2025, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam lãi ròng hơn 2.187 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 9/2025, lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn là hơn 21.819 tỷ đồng.
(VNF) - PAN dự kiến dùng toàn bộ hơn 18,4 triệu cổ phiếu BBC đang sở hữu để góp vốn thành lập Công ty TNHH MTV Bibica Capital.
(VNF) - Thị trường chứng khoán được nâng hạng cùng bối cảnh quốc tế thuận lợi đang mở ra kỳ vọng lớn về làn sóng vốn ngoại hàng tỷ USD đổ vào Việt Nam.
(VNF) - Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận (mã chứng khoán: BQP) chính thức niêm yết trên thị trường UPCoM, trở thành cổ phiếu thứ 906 trên sàn này.
(VNF) - Hụi vốn là hình thức góp vốn tương trợ trong cộng đồng, nhưng thời gian gần đây, hàng loạt vụ “bể hụi”, chủ hụi bỏ trốn khiến nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay. Trước thực trạng này, cơ quan công an khuyến cáo người dân chỉ nên tham gia các dây hụi đã đăng ký tại UBND xã để được pháp luật bảo vệ.
(VNF) - CTCP Công nghệ Số SSI (SSI Digital – SSID), công ty con trong hệ sinh thái Chứng khoán SSI, vừa hoàn tất đợt tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng, đánh dấu bước tiến mạnh mẽ trong chiến lược mở rộng sang lĩnh vực tài sản số và hạ tầng tài chính công nghệ.
(VNF) - Viconship sở hữu danh mục đầu tư chứng khoán hơn 1.675 tỷ đồng tại 30/9, tính riêng quý 3/2025, Viconship có 639 tỷ đồng.
(VNF) - Sau khi VN-Index rơi về sát mốc 1.600 điểm, dòng tiền ồ ạt lao vào bắt đáy, đẩy nhiều cổ phiếu tăng kịch trần.
(VNF) - Chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 có thể đạt 8 – 10%, trong bối cảnh nhiều tín hiệu tích cực từ xuất khẩu, đầu tư công và tiêu dùng nội địa. Tuy vậy, thị trường vẫn tồn tại những rủi ro vĩ mô liên quan đến tỷ giá, lãi suất và cấu trúc tăng trưởng cần được kiểm soát chặt để duy trì đà phục hồi bền vững.
(VNF) - Chính phủ đã trình Quốc hội phương án điều chỉnh biểu thuế luỹ tiến từng phần từ 7 xuống 5 bậc và giữ nguyên mức thuế suất cao nhất với thuế thu nhập cá nhân là 35%.
(VNF) - Theo ông Phan Văn Mãi, mức doanh thu không phải nộp thuế của cá nhân, hộ kinh doanh 200 triệu/năm là quá thấp và không đảm bảo sự công bằng so với người làm công ăn lương được giảm trừ gia cảnh.
(VNF) - Thời gian chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh chỉ còn chưa đầy 60 ngày. Do đó, hộ kinh doanh cần lưu ý để chuẩn bị và tuân thủ đúng chủ trương của nhà nước.
(VNF) - Việc thu thuế 0,1% đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng nhằm mục tiêu nâng cao tính minh bạch của thị trường, hạn chế đầu cơ.
(VNF) - Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, Tổng Công ty Khoáng sản TKV – CTCP (Vimico, mã KSV) ghi nhận doanh thu thuần 10.851 tỷ đồng, cao hơn 13% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.368 tỷ đồng, tương đương mức tăng 74% và vượt xa kết quả của 9 tháng 2024 là 788 tỷ đồng.
(VNF) - Áp lực chi tiêu và xu hướng chạy theo hình ảnh trên mạng xã hội đang khiến nhiều người trẻ khó xây dựng nền tảng tài chính vững chắc. Theo ông Chu Quang Minh - Nhà sáng lập KiwiGROUP, cách tiếp cận kỷ luật trong quản lý chi tiêu, tích lũy và đầu tư từ sớm là chìa khóa tạo dựng năng lực tài chính bền vững trước tuổi 40.
(VNF) - TP. HCM cần kế thừa kinh nghiệm quốc tế để xây dựng cơ chế thử nghiệm linh hoạt, giúp doanh nghiệp đổi mới nhưng vẫn bảo đảm quản lý an toàn.
(VNF) - Bão Kalmaegi đổ bộ vào Gia Lai và Đắk Lắk với sức gió mạnh đã khiến nhiều nhà dân bị sập đổ, tốc mái, tài sản hư hỏng…