Cổ phiếu tăng mạnh: DRH 'lên ngôi' nhờ may mắn, SAB - VIC bứt phá thuyết phục
(VNF) - Với diễn biến “lấy – trả” gần như triệt tiêu lẫn nhau, biên độ dao dộng của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chỉ loanh quanh ngưỡng 20-30%.
Thị trường chứng khoán đã đi hết nửa tháng cuối năm với diễn biến khá ảm đạm. Chỉ số VN-Index tăng nhẹ, từ mức 1.094,13 điểm mở phiên đầu tháng 12/2023 lên 1.102,3 điểm kết phiên giữa tháng (15/12/2023).
Trong bối cảnh như vậy, vẫn có những cổ phiếu tăng mạnh hai chữ số. Trong đó, đáng chú ý nhất là trường hợp HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và HQC của Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (được mệnh danh là trùm nhà ở xã hội). Xét trong nhóm những cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HoSE trong nửa đầu tháng 12, loại trừ 3 cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và thanh khoản kém là FDC, DXV và NO1 thì HAG và HQC là 2 trong 3 cổ phiếu tăng mạnh nhất.
Cụ thể, trong nửa đầu tháng 12, HAG đã tăng 17% trong khi HQC tăng 18,7%. Hai cổ phiếu này có điểm chung, đó là đều liên quan đến "game" tăng vốn.
Về HAG, chia sẻ tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư chiều 15/12, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL tự tin cho biết kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ để huy động 1.300 tỷ đồng sẽ thành công. Lý do là giá thị trường của cổ phiếu HAG đang giao dịch ở mức khoảng 13.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá phát hành cho nhà đầu tư chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu.
Dự kiến có 3 nhà đầu tư tham gia đợt chào bán này, bao gồm: Tập đoàn ThaiGroup mua 52 triệu cổ phiếu HAG (tương đương 4,92% vốn điều lệ của HAGL), Công ty Cổ phần Chứng khoán LPBank dự kiến mua 50 triệu cổ phiếu HAG (tương đương 4,73% vốn) và nhà đầu tư chuyên nghiệp Nguyễn Đức Quân Tùng mua 28 triệu cổ phiếu HAG (tương đương 2,65% vốn). Nếu phát hành thành công, tổng tỷ lệ sở hữu của 3 nhà đầu tư này là 12,3%.
Đối với HQC, trong phiên giao dịch gần nhất (15/12), cổ phiếu này đã tăng kịch trần. Trước đó, Địa ốc Hoàng Quân cho biết cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp này.
Theo đó, Địa ốc Hoàng Quân sẽ chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu (tỷ lệ phát hành 21%) cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, qua đó huy động 1.000 tỷ đồng. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Mức giá chào bán này gấp hơn 2 lần thị giá chốt phiên gần nhất.
Toàn bộ số tiền thu về từ đợt chào bán riêng lẻ sẽ được Địa ốc Hoàng Quân dùng bổ sung vốn, nâng cao năng lực tài chính cho công ty. Theo đó, 600 tỷ đồng dùng để mua cổ phần Công ty Đầu tư Thành phố Vàng và 400 tỷ đồng còn lại dùng để mua cổ phần trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty này nhằm bổ sung vốn cho dự án Chung cư Nhà ở xã hội Thành phố Vàng.
Hiện trên thị trường cũng có khá nhiều doanh nghiệp niêm yết đang hiện thực hóa kế hoạch huy động vốn thông qua chào bán cổ phiếu. Có thể kể đến Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) có kế hoạch phát hành riêng lẻ 220 triệu cổ phiếu với giá 12.000 - 14.500 đồng/cổ phiếu, huy động từ 2.640 tỷ đồng đến 3.190 tỷ đồng, triển khai từ quý IV/2023 đến quý I/2024. Số tiền huy động từ đợt chào bán sẽ dùng để thanh toán các khoản nợ vay.
Theo công bố, có hai nhà đầu tư nước ngoài tham gia đợt chào bán của HBC gồm: Tumaz and Tumaz Enterprises Ltd mua 100 triệu cổ phiếu (tương đương 18,99% vốn điều lệ HBC) và Primetech VN Development and Investment Joint Stock Company mua 120 triệu cổ phiếu (tương đương 22,79% vốn).
Kết phiên gần nhất, giá cổ phiếu HBC ở mức 7.550 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều mức giá chào bán trong đợt phát hành riêng lẻ trên. Hồi công bố thông tin phát hành cổ phiếu và danh tính nhà đầu tư, giá cổ phiếu HBC đã tăng 3 phiên liên tiếp với tổng mức tăng 17% nhưng sau đó hạ nhiệt.
"Nóng hổi" hơn thì có trường hợp của Công ty Cổ phần Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) và Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR).
Theo phương án chào bán cổ phiếu vừa công bố bản cập nhật, tính cả chào bán riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu, Novaland dự kiến phát hành 1,37 tỷ cổ phiếu, dự kiến huy động 13.700 tỷ đồng. Số tiền thu từ phát hành cổ phiếu để nộp thuế, trả nợ, tái cơ cấu nợ, thanh toán chi phí vận hành, lương cho nhân viên, thực hiện các dự án Novaland làm chủ đầu tư.
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) hồi đầu tháng 12 cũng vừa thông báo Quyết định HĐQT thông qua phương án chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng. Theo đó, PDR dự kiến chào bán tối đa 134 triệu cổ phiếu với tỷ lệ chào bán là 1:5,5 với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian dự kiến chào bán trong năm 2023 hoặc 2024 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Cổ đông không được chuyển nhượng quyền mua. Số tiền dự kiến thu được là 1.343 tỷ đồng sẽ được sử dụng để triển khai loạt dự án bất động sản của công ty: Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội, KDC Bắc Hà Thanh, Trung tâm thương mại dịch vụ Khách sạn cao cấp, Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1, 2.
Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) cũng đang xin ý kiến cổ đông kế hoạch phát hành tối đa 151,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cổ phiếu, huy động 2.266,7 tỷ đồng và triển khai trong năm 2023 - 2024. Số tiền huy động được sử dụng để bổ sung vốn cho hoạt động đầu tư và cho vay giao dịch ký quỹ.
Ngoài ra, còn có trường hợp của Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF) lên kế hoạch chào bán hơn 68,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quý IV/2023 để huy động 684,3 tỷ đồng. Số tiền huy động được dùng để bổ sung hoạt động kinh doanh nông sản, chăn nuôi heo...
Nửa đầu tháng 12/2023, bên cạnh HAG và HQC, cũng có khá nhiều cổ phiếu tăng mạnh nhưng vắng bóng cổ phiếu vốn hóa lớn. Cụ thể, YEG của Tập đoàn Yeah1 tăng 19%, LGC của Công ty Cổ phần Đầu tư Cầu Đường CII tăng 16%, ITA của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo tăng 16%, HHS của Công ty Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy tăng 11%, VHC của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn tăng 10,5%... Ở chiều ngược lại, LDG của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG giảm tới 22%, SRC của Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng giảm 12%, STG của Công ty Cổ phần Kho vận miền Nam giảm 11,35%. |
(VNF) - Với diễn biến “lấy – trả” gần như triệt tiêu lẫn nhau, biên độ dao dộng của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chỉ loanh quanh ngưỡng 20-30%.
(VNF) - Hệ thống KRX được giới chuyên gia đánh giá một phần trong câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.
(VNF) - Sau khi công bố những thay đổi về quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) so với hiện tại, HoSE tiếp tục giới thiệu và đưa ra các ví dụ minh họa về lệnh ATO, lệnh ATC trong đợt khớp lệnh định kỳ.
(VNF) - Theo số liệu của Cơ quan thuế, tính đến nay đã có 42.881 hồ sơ được xác định hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động, với số tiền hoàn là 229,3 tỷ đồng
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Diễn đàn Hoạch định tài chính cá nhân năm nay đã tiến thêm một bước trong việc định hình chân dung nhà hoạch định tài chính cá nhân, không chỉ ở cấp độ tổng quan mà còn trong từng lĩnh vực cụ thể.
(VNF) - Sự trở lại của dòng tiền lớn khiến niềm vui của nhà đầu tư bùng nổ hơn trong ngày VN-Index tái lập mốc 1.200 điểm.
(VNF) - Mirae Asset vừa thông báo bán giải chấp cổ phiếu ANV liên quan đến người nội bộ tại Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico, HoSE: ANV).
(VNF) - Dự thảo Luật NSNN sửa đổi thúc đẩy sự phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động, linh hoạt, nâng cao sự tự chủ của các địa phương theo tinh thần “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương tự chịu trách nhiệm”.
(VNF) - Gemadept muốn mua lại cổ phiếu trong bối cảnh GMD có 4 phiên liên tiếp giảm sàn từ mức 56.300 đồng/cổ phiếu về mức 42.200 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - Công ty cổ phần Phú Tài (HoSE: PTB) vừa thông báo tiếp nhận đơn từ nhiệm của ông Lê Vỹ, Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2023–2027.
(VNF) - Giai đoạn từ năm 2021 – 2024, bức tranh tài chính của Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO khá “u ám” khi nợ phải trả gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
(VNF) - VN-Index liên tục tiếp cận mốc 1.200 điểm trong phiên sáng nay nhưng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý này. Chỉ số tạm đóng cửa ở mức 1.195,09 điểm.
(VNF) - Dù chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến thời điểm tổ chức phiên đấu giá, song ban lãnh đạo Becamex vẫn quyết định tạm hoãn thương vụ. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động mạnh và khó lường qua từng phiên giao dịch.
(VNF) - Với vị thế vững chắc và năng lực triển khai các dự án phức tạp, Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) được kỳ vọng sẽ là đơn vị hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn 2025-2026, đặc biệt tại các công trình hạ tầng trọng điểm.
(VNF) - Cơ quan thuế khuyến cáo, các tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ của các cá nhân vào NSNN để không ảnh hưởng đến quá trình hoàn thuế tự động
(VNF) - Với việc gác lại phương án tăng vốn khủng, SHS đặt mục tiêu năm 2025 lãi 1.369 tỷ đồng, tăng 11%. Về dài hạn, công ty chứng khoán này hướng đến quản lý giao dịch và tài sản hợp pháp, trong đó có tài sản số và tín chỉ carbon.
(VNF) - Bà Cao Thị Ngọc Quỳnh (VNDIRECT) cho rằng nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán để đạt được các thỏa thuận giảm thiểu mức thuế hoặc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thị trường có thể hướng tới vùng 1.300 điểm trong quý III/2025.
(VNF) - Động thái chủ tịch HQC được thực hiện ngay sau khi cổ phiếu này trải qua 4 phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 03-09/04 và kết phiên ngày 9/4 là 2.540 đồng/cổ phiếu
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng, chủ yếu cho phát triển kinh tế đất nước.
(VNF) - Chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến bán giải chấp 2.222.500 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt, bắt đầu từ ngày 10/4.
(VNF) - Sau chuỗi phiên giảm sâu, thị trường chứng khoán bất ngờ ghi nhận cú phục hồi mạnh mẽ khi VN-Index tăng tới 74 điểm và 719 mã tăng trần, trong đó gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá.
(VNF) - Hoa hậu Mai Phương Thúy vừa gây chú ý khi tiết lộ trên trang cá nhân về việc mua 1 triệu cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với giá sàn 21.300 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 9/4/2025. Đến phiên 10/4, cổ phiếu HPG tăng trần lên 22.750 đồng/cổ phiếu, tạm tính giúp cô lãi khoảng 1,45 tỷ đồng chỉ sau một đêm.
(VNF) - Kết thúc phiên sáng ngày 10/4, sắc tím bao phủ hàng trăm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
(VNF) - Theo đại diện AmCham Việt Nam, mặc dù đã có những diễn biến tích cực song các thách thức về thuế quan vẫn còn tồn tại.
(VNF) - Trước bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn do căng thẳng địa chính trị và biến động chính sách thương mại, Vicostone vẫn chốt mục tiêu lợi nhuận 975 tỷ đồng, tăng 2,3% so với năm 2024.
(VNF) - Với diễn biến “lấy – trả” gần như triệt tiêu lẫn nhau, biên độ dao dộng của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chỉ loanh quanh ngưỡng 20-30%.
(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.