Gang thép Thái Nguyên lỗ 25 tỷ đồng trong quý III, dòng tiền âm hơn 171 tỷ đồng
Hải Đường -
18/10/2022 11:11 (GMT+7)
(VNF) - Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên (Tisco, UPCoM: TIS) vừa có quý lỗ nặng nhất trong vong 9 năm trở lại đây.
Gang thép Thái Nguyên (Tisco) lỗ 25 tỷ đồng trong quý III, dòng tiền âm hơn 171 tỷ đồng
Doanh thu thuần quý III của Tisco đạt 2.605 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2021. Giá vốn giảm ít hơn ở mức 12%, làm lợi nhuận gộp của Tisco giảm tới 76%, đạt 45 tỷ đồng. Biên lãi gộp co từ 6% (quý III/2021) về 1,7%.
Chi phí tài chính tăng 45%, đạt 38 tỷ đồng. Chi phí bán hàng đi ngang, và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 69%, lần lượt đạt 11 tỷ đồng và 36 tỷ đồng.
Trừ đi các loại chi phí, Tisco lỗ sau thuế 25 tỷ đồng trong quý III, trong khi cùng kỳ lãi 10 tỷ đồng. Lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này là 38 tỷ đồng. Nhờ khoản lợi nhuận khác 15 tỷ đồng, Tisco đã giảm lỗ xuống con số 25 tỷ nêu trên.
Khoản lợi nhuận khác này chủ yếu là tiền bồi thường liên quan tới dự án mở rộng Gang Thép giai đoạn 2 theo quyết định của toà án đưa ra vào cuối năm 2021.
Được biết, đây là khoản lỗ theo quý nặng nhất mà Tisco từng ghi nhận trong vòng 9 năm trở lại đây, kể từ cuối năm 2013.
Luỹ kế 9 tháng, doanh thu thuần của Tisco đi ngang so với cùng kỳ, đạt hơn 9.500 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 7,9 tỷ đồng, lao dốc gần 93% so với cùng kỳ.
Năm 2022, Tisco đặt mục tiêu tổng doanh thu 20.105 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 110 tỷ đồng. Như vậy, Tisco vẫn còn cách khá xa so với mục tiêu đã đề ra.
Tổng tài sản của Tisco tính đến ngày 30/9/2022 là hơn 10.512 tỷ đồng, nhích nhẹ so với thời điểm đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho tăng mạnh 47%, từ mức 1.435 tỷ đồng (đầu năm) lên mức 2.115 tỷ đồng. Ngược lại, tiền và tương đương tiền của Tisco giảm mạnh gần 90%, đạt hơn 26 tỷ đồng.
Chiếm 59% tổng tài sản của Tisco là tài sản dở dang dài hạn, đạt hơn 6.184 tỷ đồng, trong đó tập trung chủ yếu ở dự án cải tạo gang thép giai đoạn II (hơn 6.171 tỷ đồng). Dự án hiện đã kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu.
Tính đến cuối quý III, tổng giá trị đầu tư của dự án đã thực hiện là hơn 6.171 tỷ đồng, trong đó lãi vay vốn hoá là 2.960 tỷ đồng, chi phí phát sinh chủ yếu của dự án trong 9 tháng năm 2022 là chi phí lãi vay vốn hoá.
Đáng chú ý, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Tisco tính tới cuối quý III âm hơn 171 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ dương 608 tỷ đồng. Được biết, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016 dòng tiền của Tisco ghi nhận giá trị âm.
(VNF) - Nghề hoạch định tài chính cá nhân đang ngày càng trở thành một lĩnh vực quan trọng, hỗ trợ các cá nhân quản lý tài sản hiệu quả. Do đó, việc chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo cho các chuyên gia hoạch định tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế trở nên rất cấp thiết
(VNF) - Đối với mặt hàng bia rượu, thuốc lá, tăng thuế không giảm được tiêu dùng vì người mua có xu hướng chuyển sang các sản phẩm bất hợp pháp. Do đó, các chuyên gia đề xuất giãn hiệu lực tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đến năm 2028
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Việt Nam đang chậm hơn các nước trong khu vực từ 6 - 8 năm trong cuộc đua phát triển thị trường tiền số. Lựa chọn duy nhất để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau là phải quyết liệt, chủ động thử nghiệm và điều chỉnh liên tục.
(VNF) - Cục Thuế thông tin, 130 nhà cung cấp nước ngoài gồm Meta, Google, TikTok, Microsoft… đã nộp gần 2.800 tỷ đồng tiền thuế trong tháng 2, tương đương gần 1/3 tổng thu của năm 2024
(VNF) - Kết luận thanh tra của Cục Thuế tỉnh Long An cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền thuế thu hồi, tiền chậm nộp và tiền phạt của Công ty TNHH Giầy Fu-Luh phải nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 135,6 tỷ đồng.
(VNF) - Cổ phiếu hạ tầng đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Đó là kết quả tổng hòa của yêu cầu thúc đẩy đầu tư hạ tầng, hoàn thiện khung cơ chế cùng những bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc cho doanh nghiệp.
(VNF) - Nhiều trường hợp người bán hàng online do thiếu kiến thức về thuế đã không kê khai, chậm nộp thuế dẫn đến truy thu và bị phạt hàng chục triệu đồng. Chuyên gia cho rằng, cần phải nắm vững pháp luật thuế khi kinh doanh, tránh mất tiền oan
(VNF) - Dự thảo sửa đổi Nghị định 155 đưa ra hàng loạt quy định chặt chẽ hơn nhằm nâng cao tính minh bạch và kiểm soát xung đột lợi ích trong doanh nghiệp đại chúng. Những điều chỉnh này không chỉ lấp đầy các lỗ hổng quản trị tồn tại bấy lâu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng.
(VNF) - Kiến thức tài chính là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ em chuẩn bị cho một tương lai quản lý tài chính có trách nhiệm, phát triển các kỹ năng sống cần thiết. Thông qua việc dạy về tiền và chi tiêu tiền cho trẻ từ nhỏ, cha mẹ sẽ giúp cho con thành công vững chắc trong tương lai
(VNF) - Đà bán ròng của khối ngoại tại FPT đã kéo dài suốt thời gian qua, khiến cổ phiếu này – từng là một trong những "con cưng" của nhà đầu tư ngoại – liên tục suy giảm mức sở hữu nước ngoài.
(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty quản lý quỹ UOB Asset Management (Vietnam) - (UOBAM (Vietnam)) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.
(VNF) - Việc nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ niêm yết trên sàn chứng khoán, chuyển sàn được đánh giá là tín hiệu tích trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang cần thêm hàng hoá chất lượng để đón đầu làn sóng nâng hạng thị trường.
(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
(VNF) - Nghề hoạch định tài chính cá nhân đang ngày càng trở thành một lĩnh vực quan trọng, hỗ trợ các cá nhân quản lý tài sản hiệu quả. Do đó, việc chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo cho các chuyên gia hoạch định tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế trở nên rất cấp thiết