Gánh nợ 3.900 tỷ, IPA liên tục phát hành trái phiếu đảo nợ
(VNF) - Tập đoàn Đầu tư I.P.A liên tục phát hành trái phiếu mới để đảo nợ cho các lô trái phiếu cũ sắp đáo hạn.
I.P.A liên tục phát hành trái phiếu đảo nợ
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) vừa thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 3 năm 2024. Lô trái phiếu có mã IPAH2429004, là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm và không phải khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp.
Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm kể từ ngày phát hành, với lãi suất danh nghĩa cố định 9,5%/năm. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá đạt 600 tỷ đồng. IPA cho biết số tiền thu từ lô trái phiếu IPAH2429004 sẽ được sử dụng để mua lại trước hạn/thanh toán đến hạn các trái phiếu thuộc hai lô IPAH2124002 và IPAH2124003.
Theo đó, dư nợ trái phiếu còn lưu hành của lô IPAH2124002 là 400 tỷ đồng và của lô IPAH2124003 là 310 tỷ đồng. Hai lô này sẽ lần lượt đáo hạn vào ngày 15/11 và 20/12 tới. IPA dự kiến sử dụng 400 tỷ đồng để thanh toán toàn bộ dư nợ cho lô IPAH2124002 và dùng 200 tỷ đồng để thanh toán một phần dư nợ cho lô IPAH2124003, với thời gian thanh toán dự kiến trong quý IV năm 2024.
Hoạt động “đảo nợ” trái phiếu bằng trái phiếu không còn mới với IPA. Trước đó, doanh nghiệp đã phát hành lô trái phiếu IPAH2429003 trị giá hơn 1.000 tỷ đồng nhằm cơ cấu lại nợ của ba lô trái phiếu đang lưu hành, bao gồm hai lô IPAH2124002 và IPAH2124003 đã đề cập, cùng với lô IPAH2225001 dự kiến đáo hạn vào tháng 2 năm 2025.
Cụ thể, kế hoạch sử dụng vốn của IPA cho thấy doanh nghiệp sẽ thanh toán 300 tỷ đồng tiền gốc và hơn 21 tỷ đồng tiền lãi cho lô IPAH2124002; thanh toán 140 tỷ đồng tiền gốc và hơn 8 tỷ đồng tiền lãi cho lô IPAH2124003; và thanh toán 600 tỷ đồng tiền gốc cùng hơn 26 tỷ đồng tiền lãi cho lô IPAH2225001.
Lô IPAH2429003 có kỳ hạn 5 năm, lãi suất phát hành 9,5%/năm, với lãi trả định kỳ mỗi 12 tháng, phần gốc trả một lần khi đến hạn. Đây là loại trái phiếu không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm, với quyền mua lại theo yêu cầu của tổ chức phát hành hoặc theo thỏa thuận.
Trong giai đoạn tháng 6 và tháng 7 năm 2024, IPA cũng đã mua lại trước hạn một phần của hai lô trái phiếu, bao gồm 300 tỷ đồng của lô IPAH2124002 vào ngày 27/06/2024 và 400 tỷ đồng của lô IPAH2124003. Động thái này được thực hiện ngay sau khi IPA phát hành thành công hai lô trái phiếu mới là IPAH2429002 và IPAH2429001, có tổng giá trị 1.052 tỷ đồng.
Nợ trái phiếu áp đảo
Tính đến cuối quý III năm 2024, IPA ghi nhận hơn 1.392 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn, giảm 58% so với đầu năm. Ngược lại, nợ vay dài hạn tăng gấp 2,4 lần, lên mức hơn 2.517 tỷ đồng. Sự thay đổi này cho thấy IPA đã xử lý các khoản nợ đến hạn và chuyển sang các khoản vay dài hạn, thể hiện phần nào hoạt động “đảo nợ” nêu trên của doanh nghiệp. Động thái này giúp giảm áp lực thanh toán nợ ngắn hạn, duy trì dòng tiền ổn định trong dài hạn.

Tổng nợ vay của IPA tại báo cáo tài chính quý III đạt hơn 3.900 tỷ đồng. Khoản nợ vay lớn này khiến IPA phải chi trả hơn 284 tỷ đồng chi phí lãi vay trong 9 tháng đầu năm 2024, tương đương mỗi ngày doanh nghiệp phải trả hơn 1 tỷ đồng tiền lãi. Đây cũng là khoản chi phí lớn nhất của IPA trong các chi phí đầu vào, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và các chi phí khác.
Nhìn vào cơ cấu nợ vay, có thể thấy rằng trái phiếu đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 3.851 tỷ đồng (khoảng 98%), trong đó IPA trực tiếp phát hành 3.408 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Năng lượng Bắc Hà (công ty con của IPA) phát hành 445 tỷ đồng, đều với lãi suất 9,5%/năm.
Lô trái phiếu phát hành gần đây nhất của Năng lượng Bắc Hà vào ngày 27/6/2024 cũng nhằm mục đích cơ cấu lại nợ, bao gồm nợ vay, nợ trái phiếu và các khoản công nợ khác.
Trong khi đó, các khoản vay ngân hàng của IPA khá khiêm tốn, chỉ đạt gần 43 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB). IPA đã thanh toán toàn bộ nợ cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) trong quý I, thu hẹp các khoản vay ngân hàng.
Tập đoàn I.P.A phát hành hơn 1.000 tỷ đồng trái phiếu '4 không' để đảo nợ
- IPA: Dư nợ trái phiếu hơn 3.300 tỷ, hệ số thanh toán 0,42 lần 07/07/2024 11:30
- VNDirect chuyển nhượng 100% vốn IPAAM cho IPA 21/12/2023 06:20
- Tập đoàn Đầu tư I.P.A lần đầu báo lỗ, trích lập dự phòng 224 tỷ đồng đối với cổ phiếu CRE 01/08/2022 06:02
Bảo hiểm MIC 'thay máu' lãnh đạo: Chủ tịch cùng loạt nhân sự cấp cao rời ghế
(VNF) - Ông Uông Đông Hưng - người được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT MIG đã có đơn từ nhiệm sau gần 10 năm ngồi ghế nóng.
Công ty Ba Huân bị nhắc tên chậm đóng BHXH gần 3,7 tỷ đồng
(VNF) - Công ty Ba Huân của "bà trùm" gia cầm Phạm Thị Huân vừa bị nhắc tên trong danh sách chậm đóng BHXH TP.HCM gần 3,7 tỷ.
Delta Việt Nam: Nhà thầu công nghệ cao có tiếng trong ngành hàng không
(VNF) - Dù có vốn điều lệ khá khiêm tốn 5 tỷ đồng thế nhưng Công ty cổ phần Thiết bị công nghệ cao Delta Việt Nam là nhà thầu có tiếng trong lĩnh vực hàng không. DN đã trúng nhiều trúng nhiều gói thầu do Nhà máy A32, Quân chủng Phòng không - Không quân làm chủ đầu tư.
Chủ tịch HSG: Không thiếu tiền mua lại cổ phiếu, sẽ làm KĐT 600-700ha
(VNF) - Chủ tịch HSG hé lộ về dự án khu đô thị 600-700ha ở Long Thành mà doanh nghiệp đang thực hiện, nhưng chưa thể nói chi tiết cho cổ đông.
Xây dựng 909: Nhà thầu xây dựng nghìn tỷ liên tục chậm đóng BHXH
(VNF) - Mặc dù trúng nhiều gói thầu xây dựng lớn có tổng trị giá trúng thầu lên tới hàng nghìn tỷ đồng, thế nhưng Công ty cổ phần Phát triển xây dựng và Thương mại số 909 vẫn đang đối mặt với tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN...
Phản đối giá tạm tính của EVN: DN năng lượng tái tạo có thể từ chối bán điện
(VNF) - Công ty mua bán điện EVN (EPTC) đưa ra mức giá tạm tính đối với hơn 100 dự án điện tái tạo nhằm tháo gỡ vướng mắc, bổ sung dòng tiền, tránh nguy cơ vỡ nợ hàng tỷ USD cho các nhà đầu tư nhưng bị các nhà đầu tư phản đối.
Công ty của hoa hậu Đỗ Thị Hà giải thể
(VNF) - Chỉ sau hơn 1 năm thành lập, Công ty TNHH Adela Group do Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà góp 50% vốn điều lệ, đã phải giải thể do gặp khó khăn về thị trường và mặt bằng kinh doanh.
Thanh tra chỉ rõ vi phạm đất đai, xây dựng của S.A.M.N.E.C
(VNF) - Công ty S.A.M.N.E.C (Điện máy SAMNEC) vi phạm trong quản lý, sử dụng đất và xây dựng trái phép, xâm phạm hành lang bảo vệ sông, giao thông tại Hải Phòng.
'Cần có khối doanh nghiệp tư nhân dân tộc, làm không chỉ vì lợi nhuận'
(VNF) - Theo ông Đậu Anh Tuấn, khối doanh nghiệp tư nhân dân tộc phải gắn với thương hiệu quốc gia; làm không chỉ vì lợi nhuận mà còn vì lợi ích cho cho dân tộc.
COMA 18: Chủ KCN Kim Thành 165ha bị điểm tên chậm đóng BHXH
(VNF) - Mặc dù ghi nhận gần 94,5 tỷ đồng tổng doanh thu và đạt 63,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2024, nhưng Công ty cổ phần COMA 18 đang bị Bảo hiểm Xã hội Hà Nội “bêu tên” vì... nợ BHXH.
Chủ tịch Haxaco kỳ vọng sức mua ô tô sẽ bật tăng vào nửa cuối năm
(VNF) - Theo Chủ tịch Haxaco, mặc dù các chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ có lợi cho doanh nghiệp phân phối ô tô, nhưng Nhà nước không thể duy trì mãi. Do đó, doanh nghiệp cần dựa vào nội lực để đối phó với thách thức.
Công ty 17 bị phạt, truy hơn 1,2 tỷ đồng tiền thuế
(VNF) - Cục Thuế TP Hà Nội vừa có kết luận thanh tra thuế tại Công ty TNHH Một thành viên 17, địa chỉ tại đường Ngọc Hồi, thôn Lưu Phái, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.
'Thu hồi dự án của Tập đoàn Xây dựng Miền Trung nếu không thực hiện đúng cam kết'
(VNF) - Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá nêu rõ: "Tập đoàn Xây dựng Miền Trung phải tập trung nguồn vốn, trang thiết bị, nhân lực để thi công các dự án trên địa bàn tỉnh. Nếu không thực hiện đúng cam kết, tỉnh kiên quyết thu hồi theo đúng quy định pháp luật".
Bán ‘1 viên kẹo bằng cả đĩa rau’: Chị Em Rọt của Quang Ling Vlogs nhận sai
(VNF) - Trước sự việc thương hiệu kẹo rau củ Kera được hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục quảng cáo rầm rộ bị dư luận phản ứng, Công ty Chị Em Rọt đã chính thức thừa nhận sai sót.
Tiết lộ 'chung cư cao tầng' nuôi heo phiên bản Trung Quốc sắp về Việt Nam
(VNF) - Để tạo ra 100.000 heo/năm chỉ cần 95 nhân công, diện tích đất 6,7ha, tiết kiệm được 10 lần. Dù vậy, mô hình trại nuôi heo cao tầng có chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn trại thường từ 45 - 50%.
Ông chủ Việt Đức Complex nhận 'án' phạt vì vi phạm thuế
(VNF) - “Ông chủ” Tổ hợp Khu văn phòng, dịch vụ và nhà ở số 39 Lê Văn Lương (Việt Đức Complex) là Công ty cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội phạt và truy thu gần 6,6 tỷ đồng tiền thuế.
Bảo Yến Group: Hãng xe buýt lớn ở Hà Nội bị điểm tên vi phạm về thuế
(VNF) - Công ty TNHH Du lịch, dịch vụ xây dựng Bảo Yến (Bảo Yến Group) có tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp gần 1,6 tỷ đồng.
Vừa trúng dự án 4.100 tỷ, Thiên Thai bị cưỡng chế và truy thu thuế
(VNF) - Vừa trúng dự án hơn 4.100 tỷ đồng tại Huế, Công ty Thiên Thai bị cưỡng chế, truy thu và xử phạt thuế tổng cộng hơn 120 tỷ đồng, giảm lỗ gần 280 tỷ.
Xây dựng Vạn Cường kê khai nhân sự không trung thực, cả liên danh trượt gói thầu 4.800 tỷ
(VNF) - Liên danh nhà thầu có sự góp mặt của Công ty TNHH Liên hợp Xây dựng Vạn Cườngvừa bị đánh trượt khỏi Gói thầu xây lắp XL Thi công xây dựng công trình, thuộc dự án Đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn trị giá gần 4.800 tỷ đồng với lý do kê khai nhân sự không trung thực và không được thay thế.
Armephaco: 'Ông lớn' ngành dược vi phạm thuế, bị xử lý 2,6 tỷ đồng
(VNF) - Công ty cổ phần Armephaco có tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp là gần 2,6 tỷ đồng.
Daiwa House Việt Nam: DN 100% vốn ngoại, bị phạt và truy thu 1 tỷ đồng tiền thuế
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty TNHH Daiwa House Việt Nam là gần 1,04 tỷ đồng.
Doanh nghiệp FDI báo lỗ lớn: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra
(VNF) - Trước thông tin cứ 2 doanh nghiệp FDI thì có một đơn vị báo lỗ, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu rà soát, đánh giá, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/3
UKG Group của ông Phạm Văn Quang bị phát hiện không tuân thủ quy định của Chính phủ
(VNF) - UKG Group bị phát hiện kê khai doanh thu bán thanh lý tài sản cố định không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường theo quy định tại Nghị định 126 của Chính Phủ.
CBOT Việt Nam nhận 'án' phạt và truy thu 4 tỷ đồng tiền thuế
(VNF) - Cục Thuế TP Hà Nội vừa công bố công khai kết luận thanh tra thuế tại Công ty cổ phần CBOT Việt Nam. Theo đó, CBOT Việt Nam nhận 'án' phạt và truy thu 4 tỷ đồng tiền thuế
Chủ casino lớn nhất Quảng Ninh chưa thoát lỗ
(VNF) - Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia - chủ quản casino lớn nhất Quảng Ninh - lỗ gần 102 tỷ đồng trong năm 2023, lỗ lũy kế đến 31/12/2023 của công ty này lên tới gần 577 tỷ đồng.
Bảo hiểm MIC 'thay máu' lãnh đạo: Chủ tịch cùng loạt nhân sự cấp cao rời ghế
(VNF) - Ông Uông Đông Hưng - người được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT MIG đã có đơn từ nhiệm sau gần 10 năm ngồi ghế nóng.
Cận cảnh các trụ sở bị 'phá dỡ' để mở rộng không gian Hồ Hoàn Kiếm
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.