M&A

Gelex: Nhóm Dragon Capital bán ra 1,7 triệu cổ phiếu

(VNF) - Giao dịch được thực hiện trong phiên 29/4, nhóm Dragon Capital hạ tỷ lệ sở hữu xuống còn gần 5,98%.

Gelex: Nhóm Dragon Capital bán ra 1,7 triệu cổ phiếu

Gelex: Nhóm Dragon Capital bán ra 1,7 triệu cổ phiếu

Ba quỹ thành viên của nhóm Dragon Capital là Amersham Industries Limited, Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust và Venner Group Limited đã bán ra tổng cộng 1,7 triệu cổ phiếu GEX của Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX).

Sau giao dịch, nhóm quỹ ngoại này giảm số lượng cổ phiếu GEX nắm giữ từ gần 52,6 triệu đơn vị xuống còn gần 50,9 triệu đơn vị. Tỷ lệ sở hữu giảm tương đương từ 6,18% xuống còn gần 5,98%.

Tạm tính theo giá trung bình của GEX phiên thực hiện giao dịch (29/4), nhóm Dragon Capital có thể đã thu về gần 48 tỷ đồng khi bán số lượng cổ phiếu nêu trên.

Trong nhóm quỹ ngoại này, Vietnam Enterprise investments Limited là quỹ thành viên nắm giữ nhiều cổ phiếu GEX nhất, với số lượng hơn 18,3 triệu đơn vị. Kế đó là Amersham Industries Limited và Norges Bank, lần lượt nắm giữ với số lượng 12,99 triệu đơn vị và 12,3 triệu đơn vị.

Ngược lại với nhóm Dragon Capital, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng giám đốc, thành viên HĐQT, đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu GEX trong thời gian từ ngày 25/4/2022 đến ngày 25/5/2022.

Giao dịch được thực hiện theo phương thức thoả thuận và/hoặc khớp lệnh, với mục đích gia tăng tỷ lệ sở hữu.

Thị giá của GEX đã giảm 30% trong vòng 1 tháng trở lại đây. Một số nhà đầu tư cho biết, tâm lý của thị trường thời gian qua bị chi phối bởi những tin đồn tiêu cực về Gelex, trong bối cảnh một số lãnh đạo của tập đoàn lớn đã dính vào vòng lao lý.

Trước đó ngày 12/4, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuấn đã phải gửi văn bản đến cổ đông để trấn an, khẳng định việc một số cá nhân đã đăng tải những thông tin thất thiệt, chưa kiểm chứng đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, cũng như thị trường chứng khoán. Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, hoạt động kinh doanh của Gelex vẫn diễn ra như thường lệ, tuân thủ thực hiện công bố thông tin đầy đủ, đúng quy định.

Về một số thông tin tích cực, Gelex mới đây đã công bố kết quản kinh doanh quý I với doanh thu thuần đạt hơn 8.645 tỷ đồng, tăng gần 96% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, sự đóng góp của doanh thu các sản phẩm vật liệu xây dựng và doanh thu từ cho thuê bất động sản khu công nghiệp và dịch vụ phụ trợ khác là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng đột biến này.

Công ty báo lãi sau thuế tăng gấp 2,4 lần, đạt hơn 693 tỷ đồng.

Cổ phiếu GEX đóng cửa phiên 5/5 ở mức giá 28.500 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hoá thị trường ước tính hơn 24.200 tỷ đồng.

Tin mới lên