Thị trường

Giá vàng đã tăng 11 USD/ounce trong tuần qua, dự kiến sẽ tăng tiếp theo dầu

(VNF) - Tuần này, giá vàng trong nước tăng khoảng 200.000 đồng/lượng, giá vàng thế giới tăng 11 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng 11 USD/ounce trong tuần qua, dự kiến sẽ tăng tiếp theo dầu

Giá vàng đã tăng 11 USD/ounce trong tuần qua, dự kiến sẽ tăng tiếp khi dầu tăng giá

Giá vàng cuối tuần (3/10), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,55 –  57,15 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.761,5 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng ghi nhận mức tăng tương tự, giao dịch quanh 50,25- 51,15 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng miếng tăng 200.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trên thị trường thế giới, giá vàng chốt phiên cuối tuần ở mức 1.761,5 USD/ounce, tăng khoảng 11 USD so với cuối tuần trước (giá vàng chốt cuối tuần trước ở mức 1.750,7 USD/ounce). Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 600.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện đã giảm 100.000 đồng so với tháng trước.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC còn khoảng 8,3 triệu đồng/lượng.

Những ngày cuối tuần này cũng đánh dấu bước khôi phục hoạt động của thị trường vàng TP. HCM, khi hoạt động theo chỉ thị 18 từ ngày 1/10. Nhiều tiệm vàng các quận hôm nay cũng bắt đầu chính thức mua bán. Do nhu cầu cần mua bán vàng lấy tiền trang trải, người dân chủ yếu bán vàng chỉ, vàng miếng hoặc trang sức để lấy tiền trang trải sau đợt giãn cách dài ngày.

Giá vàng thế giới đêm 30/9 thấp hơn khoảng 7,8% (147 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Cả giới phân tích và nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tăng tiếp trong những ngày tới, theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát của Kitco ở Phố Wall, có 14 nhà phân tích tham gia trả lời trong đó 50% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp, 29% nói giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 889 nhà đầu tư tham gia trả lời trong đó tâm lý lạc quan lấn át hơn khi 48% người được hỏi kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, 38% ý kiến cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Dù lạc quan hơn về xu hướng giá vàng những ngày tới nhưng một số ý kiến cho rằng thị trường vàng vẫn đang phải đối mặt với những áp lực là xu hướng tăng giá mạnh của đồng USD, lãi suất cơ bản ở Mỹ gia tăng và giá vàng không còn hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư.

Thị trường vàng đang được hỗ trợ bởi những biến động trái chiều trên các thị trường chứng khoán thế giới. Vàng cũng được hỗ trợ bởi thông tin các nước châu Âu và Trung Quốc đang gặp phải tình trạng thiếu hụt năng lượng mà dự kiến sẽ khó được giải quyết một sớm một chiều. Mặt hàng hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu dự báo sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian tới.

Theo các chuyên gia, lạm phát trên thế giới có xu hướng tăng lên và không còn là hiện tượng “nhất thời” như đánh giá của các ngân hàng trung ương trong vài tháng qua.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên