Thị trường

Giá vàng lại vượt đỉnh 56 triệu đồng/lượng

(VNF) - Đầu giờ sáng ngày 27/7, giá vàng có chiều hướng giảm nhẹ so với cuối tuần trước. Nhưng đến 9h30, giá vàng bắt đầu tăng trở lại. Ghi nhận lúc 10 giờ sáng nay, giá vàng miếng SJC niêm yết mức mua vào- bán ra là 55,05- 56,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lại vượt đỉnh 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng lại vượt đỉnh 56 triệu đồng/lượng

Hôm nay, giá vàng thế giới đã ghi nhận kỷ lục mới. Cụ thể, sau khi tăng 19 USD, giá vàng đã vượt mốc kỷ lục tháng 9/2011 là 1.920 USD. Hiện giá vàng giao ngay được giao dịch quanh 1.920,5 USD một ounce.

Tại các tiệm vàng, website niêm yết bảng giá vàng, có thể thấy giá vàng được điều chỉnh liên tục theo khoảng cách 15-30 phút. Thị trường vàng đang diễn biến khó đoán. Vậy nên những người đã mua vàng cách đây 1 tháng đã có thể chốt lãi với mức hấp dẫn, khoảng 14% trong vòng gần 1 tháng. Tính theo giá ngày 1/7, vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch quanh mức mua vào-bán ra là 49,15- 49,62 triệu đồng/lượng, giá chênh lệch vàng đã xấp xỉ mức 7 triệu đồng/lượng.

UBS Group dự báo giá vàng có thể chạm ngưỡng 2.000 USD một ounce vào cuối tháng 9 năm nay khi kim loại quý này phát huy thế mạnh là tài sản trú ẩn an toàn trong môi trường lãi suất thấp.

Giá vàng liên tục tăng mạnh khi dịch Covid-19 bùng phát và chương trình bơm tiền kích thích kinh tế từ khắp nơi trên thế giới, cùng với đó là đồng USD suy yếu, gần đây nhất là quan hệ song phương Mỹ-Trung.

Trong cuộc khảo sát của Kitco về giá vàng Phố Wall, 11 người (79%) dự báo giá vàng sẽ tăng. 2 nhà phân tích dự đoán giá giảm và 1 người nói thị trường có thể đi ngang.

Còn với cuộc khảo sát từ 1.860 nhà đầu tư trên thị trường, có 1.334 người (72%) cho rằng, vàng còn tăng tiếp. 317 ý kiến dự báo kim loại quý này sẽ giảm và 219 người cho rằng thị trường đi ngang.

Tuần này, thị trường sẽ đón nhận các dữ liệu quan trọng như GDP sơ bộ quý II/2020 của Mỹ, chỉ số PCE, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng và tỷ lệ thất nghiệp.

Nhà phân tích Rhona O’Connell của StoneX cho rằng, yếu tố duy nhất có thể làm suy yếu đà tăng giá vàng là sự phát triển nhanh chóng của vaccine ngừa Covid-19. Giá vàng đã tăng hơn 25% từ đầu năm đến nay, hưởng lợi nhờ chính sách lãi suất thấp và các biện pháp kích thích kinh tế từ các ngân hàng trung ương.

Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại MKS (Thụy Sỹ), cũng cho rằng vàng có thể tìm được mức đỉnh mới sau khi phá vỡ ngưỡng 1.900 USD/ounce, vấn đề chỉ là thời gian.

Dù giá vàng trong nước đã thiết lập đỉnh mới cùng với giá vàng thế giới, nhưng nhiều dự báo vẫn cho rằng giá vẫn còn có thể tăng nữa khi tình hình kinh tế thế giới còn những bất ổn, Covid-19 chưa được kiểm soát toàn cầu. Mức lãi khoảng 25% kể từ đầu năm đến nay đang là con số hấp dẫn so với các nhà đầu tư hơn bất cứ kênh nào khác trên thị trường hiện tại.

Tin mới lên