Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (4/12): USD xuống đáy, vàng 'thăng hoa'

(VNF) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao, trong khi đồng bạc xanh suy yếu và các nhà đầu tư đặt cược vào tiến triển của gói viện trợ kinh tế Mỹ.

Giá vàng thế giới hôm nay (4/12): USD xuống đáy, vàng 'thăng hoa'

Giá vàng thế giới hôm nay (4/12): Đồng bạc xanh giảm xuống đáy, vàng 'thăng hoa'

Ghi nhận tại thời điểm sáng 4/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.839,3 USD/ounce (Kitco News), tăng hơn 10 USD so với kết phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao, trong khi đồng bạc xanh suy yếu và các nhà đầu tư đặt cược vào tiến triển của gói viện trợ kinh tế Mỹ.

Mới đây, mặc dù các nhà lập pháp Mỹ không thể đạt đồng thuận về các vấn về xung quanh gói viện trợ kinh tế mới, nhưng có dấu hiệu cho thấy đề xuất của lưỡng đảng trị giá 908 tỷ USD đang nhận được sự ủng hộ như một công cụ đàm phán.

Ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: "Việc ông Joe Biden lên nắm quyền ở Washington có thể dẫn đến nhiều gói kích thích hơn, qua đó vàng - kênh trú ẩn an toàn cũng được hưởng lợi".

Trong bối cảnh kì vọng về biện pháp kích thích kinh tế gia tăng, kết hợp với sự lạc quan về vắc-xin ngừa Covid-19 đã đè nặng lên đồng USD, chỉ số của đồng tiền phổ biến số 1 thế giới đang dao động ở mức đáy trong hơn 2 năm qua. Điều này làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác.

Một trong những yếu tố hỗ trợ đà tăng này của kim loại quý, là nhận định mới đây của ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (Fed) về sự bùng phát nghiêm trọng của Covid-19 đang tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Như chúng tôi vẫn luôn nhấn mạnh trong suốt đại dịch, triển vọng nền kinh tế hiện rất chắc chắn và sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực kiểm soát Covid-19. Sự gia tăng về số ca nhiễm mới, cả ở Mỹ và nước ngoài, là đáng ngại và có thể gây ra nhiều thách thức trong vài tháng tới. Kinh tế không thể hồi phục hoàn toàn cho đến khi mọi người tự tin rằng họ an toàn khi tái tham gia các hoạt động", Chủ tịch Fed cảnh báo.

Đầu tháng trước, ông Powell cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Trong một cuộc họp trực tuyến tại diễn đàn Ngân hàng Trung ương của ECB, ông cho rằng môi trường kinh tế như thời kì tiền đại dịch có thể sẽ không quay lại.

Dự đoán về giá vàng dài hạn, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities Daniel Ghali khá lạc quan khi cho rằng, giá vàng sẽ lên trên 2.000 USD/ounce vào năm tới. Vị chuyên gia cho biết, vàng thực tế đang trong cơ chế mới, khi vắc-xin có khả năng là chất xúc tác cho lạm phát tăng cao khi các nền kinh tế hồi phục.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/12, giá vàng SJC nối tiếp đà tăng tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 200.000 - 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 54,75 - 55,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 54,85 - 55,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 54,81 - 55,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 54,80 - 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên