Thị trường

Giá vàng trong nước giảm hơn 400.000 đồng mỗi lượng

(VNF) - Sau 15 giờ ngày 9/12/2020, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá qúi Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 54,65 - 55,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1858,3 USD/ounce.

Giá vàng trong nước giảm hơn 400.000 đồng mỗi lượng

Giá vàng trong nước giảm hơn 400.000 đồng mỗi lượng

So với ngày hôm qua, giá vàng thế giới và trong nước đều đang giảm. Cụ thể, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 10 USD/ounce, còn giá vàng trong nước đã giảm hơn 400.000 đồng mỗi lượng.

Dù đã giảm giá, nhưng nếu quy đổi theo tỷ niêm yết tại ngân hàng, giá vàng trong nước vẫn đang duy trì độ chênh gần 4 triệu đồng so với giá thế giới. Chênh lệch giá mua - bán được các doanh nghiệp giữ ở mức bình quân khoảng 550.000 đồng/lượng. Như vậy, sau 2 ngày tăng giá liên tục, giá vàng trong nước và thế giới đang bước vào phiên quay đầu giảm giá.

Giá vàng thế giới đầu phiên giao dịch ngày 8/12 diễn ra trong nhịp độ dè dặt, do nhiều người lo sợ các quỹ đầu tư tiếp tục bán vàng, sau khi các tổ chức này đã bán 4,35 tấn trong phiên trước. Số khác thì đứng bên lề thị trường nghe ngóng tín hiệu bổ sung tiền tệ từ nhiều quốc gia và các ngân hàng trung ương. Theo đó, giới đầu tư mua vào và bán ra khi giá vàng tăng giảm 5-10 USD/ounce, khiến giá vàng vừa ngoi lên 1.870 USD/ounce liền chìm xuống 1.860 USD/ounce. Cuối phiên 8/12, thị trường gần như chỉ có người mua. Ngay sau đó, giá vàng vọt lên 15 USD/ounce để cán mức 1.875 USD/ounce. Tiếp đến, nhiều người khác lại bán ra buộc giá vàng quay đầu giảm và đến rạng sáng 9/12 giao dịch tại 1.870 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Như vậy, so với mức giá đóng cửa thị trường vào cuối tuần trước ở quanh ngưỡng 1.840 USD/ounce, giá vàng trên thị trường thế giới đạt mức tăng tới khoảng 30 USD chỉ sau một ngày giao dịch. Giá vàng cũng đã tăng gần 50 USD chỉ trong hai ngày trước đó, cho thấy sự phục hồi của vàng vẫn chưa cạn kiệt.

Còn hôm nay, vàng giảm giá trong bối cảnh các thị trường chứng khoán đồng loạt khởi sắc trước thông tin Anh bắt đầu tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Giới đầu tư cũng tỏ ra lạc quan khi Mỹ - quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh này - cũng sẽ sớm triển khai việc tiêm chủng cho người dân.

Các chỉ số chứng khoán Châu Á trong phiên giao dịch sáng nay cũng tăng khá mạnh. Chỉ số đô la Mỹ phiên đêm qua đã phục hồi sau khi chạm mức thấp nhất 2,5 năm vào tuần trước cũng gây áp lực lên thị trường kim loại.

Nhà phân tích tại Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ) – ông Craig Erlam nhận định triển vọng các gói kích thích kinh tế bổ sung là một yếu tố hỗ trợ tích cực đà tăng của giá vàng. Hiện tại, vàng đã vượt qua mức kháng cự 1.850 USD/ounce – một tín hiệu lạc quan cho người đang nắm giữ vàng.

Những yếu tố có thể hỗ trợ giá vàng đi lên trong thời gian tới chưa hề mất đi, khiến nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định dịch chuyển dòng tiền từ đầu tư chứng khoán sang vàng, chẳng hạn, thông tin Chính phủ Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với một số quan chức Trung Quốc làm quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục căng thẳng; số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu chưa hạ nhiệt, đặc biệt tại Mỹ, khiến nền kinh tế đầu tàu chưa thể nhanh chóng hồi phục…

Số liệu thống kê cho thấy, trong 5 phiên giao dịch của tuần trước, một số quỹ đầu tư bán ra cả 5 phiên với số lượng 41,58 tấn vàng. Được biết, giá bình quân của 3.459 tấn vàng mà các tổ chức này nắm giữ vào giữa tháng 10 vừa qua chỉ là 1.365 USD/ounce.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên