Đứt chuỗi tăng trần: Cổ phiếu QCG bị bán tháo, nằm sàn la liệt
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.

Một trong những nguyên nhân khiến nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI (SSI) đưa ra nhận định cẩn trọng, đó là thông tin trì hoãn về tiến độ phê duyệt nhà máy dược công nghệ cao Bình Dương (IMP 4), động lực tăng trưởng khá lớn của Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (HoSE: IMP).
Nếu như trước đó, ban lãnh đạo IMP ước tính nhà máy IMP 4 có thể hoàn thành và đóng góp doanh thu từ tháng 6/2021 thì đến nay, nhiều khả năng cột mốc thời gian này sẽ bị kéo dài cho tới năm 2023.
SSI cho biết thêm, thông qua các thảo luận với IMP và một doanh nghiệp dược phẩm cũng đang trong quá trình xin cấp phép tiêu chuẩn EU-GMP khác, nhóm phân tích nhận thấy đợt trì hoãn lần này chủ yếu đến từ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) - đơn vị cung cấp dịch vụ đánh giá tiêu chuẩn EU-GMP tại nước ngoài.
Theo SSI, EMA đang rơi vào hoàn cảnh thiếu nguồn nhân lực do phải tập trung phần lớn nhân sự để theo dõi tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại các nước thành viên. Bên cạnh đó, việc các quốc gia châu Âu hạn chế nhập cảnh và tạm ngừng các chuyến bay không thiết yếu, trước tác động của biến thể Covid-19 mới cũng gây ảnh hưởng lớn đến công tác xin cấp phép EU-GMP hiện nay.
"Mặc dù các nước trên thế giới đang tiến hành tiêm chủng trên diện rộng, nhưng chúng tôi lưu ý rằng tiến độ tiêm chủng còn khá chậm và khả năng nối lại việc phê duyệt EU-GMP tại Việt Nam vào năm 2021 hoặc 2022 là khá thấp", SSI nhận định trong báo cáo ngày 19/5.
Liên quan đến diễn biến đại dịch hiện nay, ban lãnh đạo IMP từng nhấn mạnh sự xuất hiện của làn sóng Covid-19 thứ ba đã tác động không nhỏ đến doanh số bán hàng quý I/2021. Trong thời gian tới, đà tăng trưởng của IMP nhiều khả năng sẽ bị kéo chậm, trong bối cảnh Việt Nam đang hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ tư với mức độ bùng phát mạnh hơn các đợt trước, cho dù Chính phủ đã có những động thái theo dõi, kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây bệnh.
Thêm vào đó, việc IMP thay đổi các sản phẩm bán lẻ tại kênh nhà thuốc cũng sẽ đè nặng lên doanh thu trong ngắn hạn. SSI cho biết, do quy định thắt chặt và doanh thu thuốc kháng sinh tại kênh nhà thuốc giảm, IMP gần đây đã quyết định chuyển hầu hết các sản phẩm kháng sinh sang đấu thầu tại kênh bệnh viện, trong khi thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) thực phẩm chức năng mới để thay đổi danh mục sản phẩm bán tại kênh nhà thuốc, khiến tăng trưởng doanh thu của kênh thấp trong 2021.
Doanh nghiệp gần đây cũng kết thúc hợp đồng phân phối lớn với Sandoz sớm hơn hai năm so với ước tính của SSI, do đó công ty chứng khoán này cho rằng doanh thu hàng thương mại cũng giảm trong ngắn hạn.
Một yếu tố quan trọng khác được SSI đề cập, đó là sự leo thang của giá nguyên vật liệu sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của IMP. Tại đại hội cổ đông thường niên vừa tổ chức, ban lãnh đạo IMP cũng nhấn mạnh quan ngại về giá nguyên liệu dược phẩm đang tăng nhanh trong quý I, chủ yếu do nguồn cung khan hiếm, khi nhà sản xuất nguyên liệu dược phẩm lớn thứ hai thế giới - Ấn Độ đang bị bao phủ bởi "bóng đêm" Covid-19.
Nhìn chung những lo ngại của SSI là hoàn toàn có cơ sở khi quý I/2021, doanh thu của IMP đã giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, cùng với xu hướng sa sút dần nếu so sánh riêng từng tháng. Mặc dù lợi nhuận sau thuế của IMP vẫn tăng 2% so với quý I/2020, nhưng cũng lưu ý rằng kết quả này lại đến từ việc tiết giảm chi phí bán hàng nhờ các quy định đấu thầu thuốc thuận lợi.
Hơn nữa theo SSI, quý I vừa qua IMP chưa chịu ảnh hưởng bởi sự leo thang của giá nguyên vật liệu, nhờ số lượng tồn kho còn đủ trong 3 tháng. Cho nên, sự tác động này dự kiến bắt đầu từ nửa cuối năm 2021.
Hiện nay, SSI đã giảm ước tính tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận năm 2021 của IMP từ 35% và 41% so với thực đạt năm trước xuống còn 22% và 26%, tương ứng tổng doanh thu kỳ vọng 1.720 tỷ đồng và lợi nhuận ròng kỳ vọng 265 tỷ đồng. Bên cạnh đó, SSI khuyến nghị kém khả quan dành cho cổ phiếu IMP, với giá mục tiêu 1 năm là 69.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn khá nhiều giá chốt phiên giao dịch 21/5 (72.500 đồng/cổ phiếu).
Ở một diễn biến trái ngược, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vẫn duy trì quan điểm lạc quan đối với IMP trong báo cáo gần nhất. VCSC khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu IMP với giá mục tiêu mới là 80.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời gần 11% so với thị giá nêu trên. Tại báo cáo cách đó 1 tuần, giá mục tiêu VCSC đưa ra dành cho IMP là 72.200 đồng/cổ phiếu.
Trước thông tin nhà máy IMP 4 đi vào hoạt động chậm hơn dự kiến và dịch Covid-19 tái bùng phát, VCSC cũng có động thái giảm dự báo tăng trưởng lợi nhuận của IMP xuống 4% trong năm 2021 (trước đó dự báo tăng trưởng 33%), vẫn cao hơn khá nhiều so ước tính của SSI.
VCSC cho rằng, nhờ công nghệ sản xuất dẫn đầu, đạt chuẩn EU-GMP và công suất trống dồi dào cùng với chính sách ưu tiên các sản phẩm chất lượng cao, được sản xuất trong nước ở kênh bán bệnh viện của Chính phủ, lợi nhuận của IMP tăng tốc trong thời gian tới.
Các chuyên gia của VCSC dự báo biên lợi nhuận thuần của IMP sẽ tăng từ 15,3% (năm 2020) lên 16,1% vào năm 2023, trong bối cảnh hiệu suất hoạt động nhà máy gia tăng, giảm bớt phần nào trở ngại của chi phí bán hàng đang cao hơn do cạnh tranh gay gắt tại kênh bán nhà thuốc.
Chưa dừng lại ở đó, VCSC nhấn mạnh với sự hỗ trợ công nghệ và phân phối từ nhà đầu tư chiến lược SK Group, IMP có thể thâm nhập hiệu quả hơn vào phân khúc thuốc nhóm 1, nhóm thuốc có chất lượng cao nhất trong kênh bán bệnh viện và các thị trường xuất khẩu.
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Kết quả đấu giá cho thấy 6 nhà đầu tư đã mua hết 23,21% vốn Petrosetco do PVN sở hữu, giá trúng bình quân 36.500 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.