Tài chính

GIC trở thành cổ đông lớn của Vinhomes

(VNF) – Quỹ GIC của Singapore vừa nâng sở hữu tại Vinhomes từ 0% lên 5,74%, qua đó trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp bất động sản đình đám này ngay trước thềm niêm yết.

GIC trở thành cổ đông lớn của Vinhomes

Vinhomes đang cận kề ngày niêm yết trên sàn HoSE

Quỹ đầu tư Government of Singapore (GIC) vừa có báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Vinhomes.

Theo báo cáo, GIC đã hoàn tất mua vào 153.850.000 cổ phiếu của Vinhomes trong ngày 20/4/2018, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinhomes từ 0% lên 5,74% và trở thành cổ đông lớn của công ty bất động sản đình đám này.

Trước đó, đại diện Vingroup cho biết, GIC sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD (tương đương 29.500 tỷ đồng) dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án.

Ngày 2/5 vừa qua, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam thông báo đã bắt đầu nhận lưu ký gần 2,68 tỷ cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vinhomes. Mã chứng khoán được cấp là VHM. Nhiều nguồn tin cho biết Vinhomes sẽ lên sàn vào trung tuần tháng này.

Vinhomes là đơn vị phát triển mảng bất động sản về nhà ở biệt thự và căn hộ cao cấp của Tập đoàn Vingroup. Báo cáo tài chính gần nhất của Vingroup cho biết Vinhomes đang điều hành 10 dự án với tổng gần 18.000 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại.

Các dự án lớn nhất của Vinhomes bao gồm Vinhomes Riverside, Royal City, Times City và Vinhomes Central Park với công trình The Landmark81 - tòa nhà hứa hẹn lọt top 8 công trình cao nhất thế giới sau khi hoàn thành xây dựng vào năm 2018.

Tính đến ngày 31/3/2018, tổng tài sản Vinhomes đạt 94.693 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 38.248 tỷ đồng. Vinhomes chiếm khoảng 15% thị phần căn hộ đã bán tại TP.HCM và Hà Nội giai đoạn 2015 – 2017.

Năm 2018, dòng sản phẩm bất động sản tầm trung VinCity dự kiến mang đến thay đổi bản lề đối với danh mục dự án bất động sản của Vinhomes. Dự kiến sẽ có 4 đại dự án VinCity đồng loạt ra mắt tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 2 tỉnh thành khác, lần đầu tiên cung cấp hệ sinh thái đồng bộ của Vingroup cho phân khúc bất động sản đại chúng.

Năm nay, Vingroup cũng sẽ mở rộng hệ thống tại các đô thị lớn với chuỗi sản phẩm mới – Vinpearl City Hotel, bao gồm các khách sạn đẳng cấp quốc tế tại những trung tâm kinh tế – văn hóa sôi động nhất cả nước.

Tin mới lên