Tài chính

Vinhomes thu hút 1,3 tỷ USD từ quỹ đầu tư GIC

(VNF) - GIC sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD (tương đương 29.500 tỷ đồng) dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án.

Vinhomes thu hút 1,3 tỷ USD từ quỹ đầu tư GIC

Vinhomes sẽ nhận khoản nguồn vốn lên đến 1,3 tỷ USD từ quỹ đầu tư GIC của Singapore

Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, Công ty Cổ phần Vinhomes và một công ty thành viên khác của Vingroup đã ký thỏa thuận với quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore.

Theo đó, GIC sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD (tương đương 29.500 tỷ đồng) dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án.

Được biết, Credit Suisse Limited (Singapore) là đơn vị tư vấn của thương vụ này.

Ngày 2/4 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Công ty Cổ phần Vinhomes với khối lượng 2,67 tỷ cổ phiếu.

Vinhomes là đơn vị phát triển mảng bất động sản về nhà ở biệt thự và căn hộ cao cấp của Tập đoàn Vingroup. Báo cáo tài chính gần nhất của Vingroup cho biết Vinhomes đang điều hành 10 dự án với tổng gần 18.000 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại.

Các dự án lớn nhất của Vinhomes bao gồm Vinhomes Riverside, Royal City, Times City và Vinhomes Central Park với công trình The Landmark81 - tòa nhà hứa hẹn lot top 8 công trình cao nhất thế giới sau khi hoàn thành xây dựng vào năm 2018.

Để chuẩn bị cho việc niêm yết Vinhomes, vào ngày 14/7/2017, Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội (tiền thân của Vinhomes) đã hủy đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM sau khi không còn đủ điều kiện là công ty đại chúng (số cổ đông dưới 100 người).

Sau đó, Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội đã thực hiện sáp nhập cùng 2 công ty khác là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát và Công ty Cổ phần Kinh doanh và Quản lý Bất động sản Vinhomes (viết tắt là Vinhomes Management Jsc) để hợp thành Công ty Cổ phần Vinhomes.

Trước thời điểm sáp nhập, Vinhomes có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup là cổ đông sáng lập góp tới 98,9% vốn.

Sau sáp nhập, Công ty Cổ phần Vinhomes có số vốn lên đến 28.365 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông Tập đoàn Vingroup nắm 71,34% vốn.

Về quỹ đầu tư GIC, đây là một trong những nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nam, tiêu biểu là các khoản đầu tư vào Masan Group (khoảng 5% cổ phần), Vietjet Air (khoảng 5%), Vinamilk (0,7%), FPT (3,5%), PAN Group, Vinasun... Tổng giá trị vào khoảng gần 15.000 tỷ đồng.

Ngoài Vinhomes, GIC còn đang nhắm đến cổ phần của Techcombank và Vietcombank.

Tin mới lên