Ngân hàng

Gió đổi chiều, tín dụng 'át vía' trái phiếu doanh nghiệp

(VNF) - "Với việc các doanh nghiệp cần có thời gian để làm quen và chuẩn bị nhằm đáp ứng được các điều kiện mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp và dư địa để các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay trong tháng 12 vẫn còn tương đối nhiều, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ tiếp tục trầm lắng", nhóm chuyên gia của KBSV nêu quan điểm.

Gió đổi chiều, tín dụng 'át vía' trái phiếu doanh nghiệp

Gió đổi chiều, tín dụng 'át vía' trái phiếu doanh nghiệp

Báo cáo thị trường trái phiếu tháng 11/2020 vừa được Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) công bố cho hay khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 11 đã tăng 37,9% so với tháng trước. Tuy nhiên, tổng giá trị phát hành vẫn ở mức thấp trong năm và giảm tới 82,3% so với tháng cao điểm là tháng 8 sau khi các quy định mới về siết chặt hoạt động phát hành trái phiếu tại Nghị định số 81/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/9/2020.

Các doanh nghiệp có xu hướng phát hành tập trung ở các kỳ hạn trung hạn, trong đó, các kỳ hạn 3-7 năm chiếm giá trị nhiều nhất (14,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 87,4% tổng giá trị phát hành). Kỳ hạn phát hành bình quân trong tháng 10 là 4,61 năm, hầu như đi ngang so với tháng 10.

Nhóm ngân hàng, xây dựng và bất động sản là các nhóm có kỳ hạn phát hành lớn nhất trong tháng, với bình quân đạt 6,1 năm, 5 năm và 4,9 năm. Nhóm điện và tài chính có kỳ hạn thấp nhất, chỉ đạt 1,6 và 2,7 năm.

Trong tháng 11, nhóm ngân hàng và bất động sản tiếp tục là 2 tổ chức phát hành lớn nhất thị trường và chiếm tới hơn 66,9% tổng giá trị phát hành. Trong đó, nhóm ngân hàng phát hành thành công đạt hơn 6.000 tỷ đồng, với đóng góp chính từ 2 ngân hàng TPBank và LienVietPostBank. Nhóm ngành Bất động sản ghi nhận giá trị phát hành thành công đạt 4.917 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Công ty Cổ phần Bất động sản Hano-Vid (2.400 tỷ đồng) và BCM (2.000 tỷ đồng).

Một số ít doanh nghiệp công bố lãi suất phát hành, dao động từ 6,5% đến 13%. HDBank huy động trái phiếu với lãi suất trung bình thấp nhất, chỉ 6,5% cho kỳ hạn 7 năm trong khi Công ty IDJ, thuộc ngành bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với lãi suất cao đạt mức 13% cho kỳ hạn 3 năm. Đặc biệt, Công ty Chứng khoán Rồng Việt đã phát hành trái phiếu với kỳ hạn chỉ có 1 năm và mức lãi suất lên tới 9,5%.

Theo nhìn nhận của KBSV, các doanh nghiệp đã quay lại kênh tín dụng khi cần huy động vốn trong tháng 11, khi tăng trưởng tín dụng 11 tháng tăng mạnh lên 8,4% so với đầu năm, từ mức 7,3% cuối tháng 10.

"Với việc các doanh nghiệp cần có thời gian để làm quen và chuẩn bị nhằm đáp ứng được các điều kiện mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp và dư địa để các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay trong tháng 12 vẫn còn tương đối nhiều, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ tiếp tục trầm lắng", nhóm chuyên gia của KBSV nêu quan điểm.

Trên thị trường tiền tệ, hoạt động thị trường mở tiếp tục yên ắng trong tháng 11. Nguồn cung VND vẫn dồi dào nhờ hoạt động mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong bối cảnh tín dụng đã hồi phục.

Theo ước tính của KBSV, NHNN đã mua vào khoảng 2 tỷ USD, tương đương với bơm ra ngoài thị trường gần 50 nghìn tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn luôn duy trì ở mức thấp kể từ cuối tháng 6, với mặt các kỳ hạn ngắn hầu như đi ngang do thanh khoản trong hệ thống ngân hàng luôn dồi dào.

KBSV dự báo diễn biến lãi suất liên ngân hàng trong tháng 12 sẽ sôi động hơn khi thanh khoản thị trường bớt dồi dào. Các chỉ số về bán lẻ và sản xuất chế biến chế tạo diễn biến tích cực trong 3 tháng qua là nhân tố quan trọng cho thấy khả năng hồi phục của nhu cầu vốn trong thời gian sắp tới.

"Tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ đạt 10% trong năm 2020. Như vậy chỉ trong tháng 12, tín dụng ước tính tăng 1,5 điểm phần trăm, tương đương với gần 125 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, thanh khoản có thể được hỗ trợ thông qua nghiệp vụ mua ngoại tệ của NHNN", nhóm chuyên gia cho hay.

Tin mới lên