Góc nhìn chứng khoán: 10 phút rúng động của cú sốc thông tin
Song Tử -
31/03/2020 16:31 (GMT+7)
(VNF) - Thị trường đã hoảng loạn thực sự trong thời gian ngắn đầu giờ giao dịch buổi chiều, khi giữa trưa xuất hiện thông tin thực hiện cách ly toàn xã hội kể từ 0h ngày 1/4.
VN-Index rơi tự do trong 10 phút đầu tiên của phiên chiều nay thể hiện phản ứng hoảng loạn của nhà đầu tư trước cú sốc thông tin.
Hôm nay là phiên cuối cùng của tháng 3 và cũng là ngày chốt danh mục cuối cùng trong quý 1/2020. Thị trường đã khởi động tốt, thậm chí là tăng mạnh. VN-Index đến cuối phiên sáng còn tăng 15,76 điểm tương đương hơn 2,4% so với tham chiếu, đứng tại mốc 678,02 điểm.
Đột nhiên 10 phút đầu tiên khi thị trường mở cửa trở lại, nhà đầu tư bán đổ bán tháo cổ phiếu. VN-Index sụt giảm cực nhanh xuống 649,1 điểm, tức là bốc hơi 4,3% chỉ trong thời gian cực ngắn. Đây là diễn biến sốc chưa từng thấy của thị trường. Thậm chí nhóm blue-chips VN30 của sàn HSX giảm tới 4,8% trong cùng thời gian.
Trong các phiên biến động sốc gần đây thì nguyên nhân chính là thị trường chứng khoán quốc tế thay đổi nhanh lúc nghỉ trưa, ví dụ thị trường tương lai của Mỹ giảm đột ngột. Lần này thị trường quốc tế rất êm dịu nhưng nguyên nhân lại đến từ trong nước. Nhà đầu tư lo sợ việc cách ly xã hội sẽ tác động mạnh tới hoạt động sản xuất kinh doanh vốn đã khó khăn. Thậm chí nhiều nhà đầu tư trên các diễn đàn chứng khoán còn lo sợ thị trường tạm đóng cửa!
Cú sốc thông tin này đã dẫn tới tình trạng bán tháo cảm tính quy mô lớn. Chỉ trong 10 phút hoảng loạn này, giá trị giao dịch tại nhóm VN30 đã đạt tới gần 250 tỷ đồng. Sau đó thị trường đã cố gắng cân bằng lại nhờ lực cầu bắt đáy. Thực tế việc cách ly xã hội có ảnh hưởng nhất định, nhưng không đến mức nghiêm trọng như phong tỏa, vì các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn có thể được thực hiện nếu có các biện pháp phòng dịch đạt yêu cầu. Yếu tố tác động lớn nhất tới nhà đầu tư có lẽ là sốc cảm tính hơn là định lượng về thiệt hại. Trong bối cảnh thị trường rất đuối, khắp nơi tràn ngập tin xấu, việc thực hiện cách ly cả nước là một cú sốc thông tin.
Thị trường sau đó phải nhờ tới các cổ phiếu vốn hóa lớn để cân bằng đối với VN-Index. Chỉ số này được VIC tăng 2,46%, VCB tăng 1,64%, SAB tăng 1,57%, HPG tăng 3,06%, BVH tăng 2,78% nâng đỡ. Đóng cửa, VN-Index vẫn vượt qua được tham chiếu với gần 0,3 điểm tăng, đứng tại 662,53 điểm.
Như vậy về mặt kỹ thuật VN-Index đã duy trì được mức đáy 660 điểm, dù trong phiên có lúc rơi xuống tận 649,1 điểm. Thị trường đã lặp lại diễn biến tăng như 3 phiên cuối tuần trước, là chỉ số VN-Index được đẩy tăng dù cổ phiếu phần lớn là giảm. Những cổ phiếu đầu cơ rất khó trụ lại được trong bối cảnh hoảng loạn chung như vậy. Hàng chục cổ phiếu nhóm này tiếp tục bị bán tháo mất thanh khoản như HAI, AMD, ROS, FLC, QCG, OGC, BCG...
Một chút phục hồi cuối phiên và VN-Index cao hơn ngưỡng 960 điểm có thể xem là tín hiệu khá tốt ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy hôm nay vẫn là một ngày chốt NAV quý 1/2020 nên mọi hành động vẫn chưa có sự đảm bảo chắc chắn về cung cầu. Mặt khác, việc cách ly xã hội cũng vẫn có những ảnh hưởng nhất định và điều quan trọng hơn là tiến trình này mới chỉ bắt đầu. Thị trường vẫn phải thấp thỏm chờ đợi có diễn biến gì đột xuất trong những tuần tới hay không. Nếu có điều gì khiến nhà đầu tư lo sợ nhất thì chính là sự bất an và bất ổn không đoán trước được.
Thị trường hiện tại hoàn toàn bị nhấn chìm bởi thông tin về dịch bệnh, mọi yếu tố như kết quả kinh doanh, P/E, cổ tức, đại hội cổ đông... đều không có hiệu ứng gì. Điều này khiến các phân tích từ cơ bản tới kỹ thuật đều vô tác dụng trong ngắn hạn. Cú sốc thông tin trưa nay là bằng chứng cho thấy sự căng thẳng thường trực choáng hết tâm lý nhà đầu tư. Đó là chưa kể tới hành động rút vốn của khối ngoại bắt đầu gia tăng trở lại, làm tiêu tán hi vọng mong manh cuối tuần trước.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.