Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm
(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.
Trong xu hướng giảm giảm mạnh chung toàn thị trường, nhóm cổ phiếu đầu cơ đem lại một chút hào hứng vì đi ngược dòng. Thậm chí hôm qua vẫn còn có hàng chục mã kịch trần. Hôm nay rất nhiều bong bóng đầu cơ đã nổ khi dòng tiền được rút về.
Hơn 60 cổ phiếu giảm sàn hôm nay phần lớn là các mã đầu cơ, nhiều trong số đó đã trải qua một nhịp tăng mạnh và bong bóng được bơm rất căng. Ví dụ QCG từ đầu tháng 3 đã tăng 138,2% và đến hết phiên sáng nay vẫn còn kịch trần thêm 6,86% nữa. Bong bóng nổ chỉ trong 4 phút đầu tiên của phiên chiều, giá từ mức trần rơi thẳng xuống kịch sàn và mất thanh khoản.
Cổ phiếu HAI cũng tương tự sau 3,5 phiên kịch trần liên tục, giá bị đánh úp ngay từ giữa phiên sáng và sau đó cũng giảm hết biên độ rồi mất thanh khoản. Mức tăng trong tháng 3 của HAI cũng khoảng 97%. AMD thậm chí còn có 13 phiên trần liên tiếp, mức tăng giá 14 phiên đầu tháng 3 tới gần 140%.
Rất nhiều cổ phiếu giảm sàn và mất thanh khoản hôm nay là những cái tên đình đám quen thuộc khác như TCR, PTB, EVE, FLC, YEG, LMH, TSC, BCG, DLG, HID, HCD, SJF, MBG, ART...
Điều đáng lo ngại là phiên đánh úp từ trần xuống sàn hôm nay đẩy thanh khoản của các mã này lên rất cao. AMD trao tay gần 35,5 triệu cổ trong khi mức giao dịch trung bình trước đó chỉ khoảng 4 triệu cổ/ngày. Lượng trao tay hôm nay cũng chiếm gần 22% tổng khối lượng niêm yết của AMD.
HAI thanh khoản đạt 23,3 triệu cổ, chiếm gần 13% tổng lượng niêm yết. ART xả 10,9 triệu cổ, khoảng 12% lượng niêm yết... Khối lượng bán ra thực tế còn lớn hơn nếu tính cả hàng triệu cổ không kịp chạy khi các mã này rơi vào tình trạng mất thanh khoản.
Cổ phiếu đầu cơ gần như là ngách kiếm ăn duy nhất trong bối cảnh thị trường lao dốc không phanh hiện tại. Tuy nhiên vì đây chỉ là đầu cơ thuần túy nên cuối cùng cũng đến lúc những người khởi xướng chốt lời để thu tiền về. Đợt xả đồng loạt hôm nay có lẽ không hẳn do xu hướng thị trường chung xấu mà do độ căng của từng bong bóng. Sau khi dòng tiền đánh lên rút đi, thanh khoản thường suy yếu và tốc độ rơi tùy thuộc vào sức ép của những nhà đầu tư đến sau.
Đối với các diễn biến chung, sự bi quan vẫn tiếp tục gia tăng khi diễn biến của các thị trường quốc tế ngày càng u ám bất chấp hàng loạt các “gói cứu trợ” được tung ra. Nếu coi các thị trường chứng khoán là phản ánh mối lo ngại của tình hình dịch bệnh cũng như tác động tới nền kinh tế thì bức tranh vẫn còn rất xấu.
Việc thực thi các biện pháp cách ly mạnh hơn ở châu Âu và Mỹ bắt đầu lặp lại tình hình của Trung Quốc cách đây vài tháng: Cửa hàng cửa hiệu đóng cửa, phương tiện giao thông dừng chạy, người dân không đi ra ngoài, nhà máy dừng hoạt động hoặc cầm chừng. Trung Quốc mất hơn 2 tháng để qua đỉnh dịch thì châu Âu và Mỹ cũng không thể ngắn hơn, nếu không muốn nói là còn lâu hơn nữa do thực hiện quá chậm.
Hiện tượng giảm giá tài sản trên thế giới lúc này rất giống với thời điểm 2008 khi cổ phiếu lao dốc, vàng rớt giá, thậm chí cả lợi suất trái phiếu chính phủ cũng tăng lên (giá giảm), chỉ số giá USD từ đầu tuần trước đến nay tăng gần 7% dù lãi suất giảm về 0%, các gói hỗ trợ bơm tiền ào ạt. Nguyên nhân là do nhà đầu tư bán tất cả những gì có thể bán được để dự trữ tiền mặt.
Bức tranh tối màu trên toàn thế giới chắc chắn vẫn sẽ khiến tâm lý bi quan ngự trị trên thị trường trong nước lúc này. Hôm nay, VN-Index thể hiện một nhịp phục hồi gần 1,7% kể từ đáy đầu phiên chiều đã làm được duy nhất một điều: Giá đóng cửa cao hơn mức thấp nhất của chỉ số này kể từ đầu tuần. Tuy nhiên đây có thể chỉ là hiệu ứng của phiên đáo hạn phái sinh và chỉ số VN30-Index được một số mã vốn hóa lớn chi phối như VIC, VHM, VJC, VPB, VRE, HDB. Đây những cổ phiếu đảo chiều phục hồi tốt nhất.
(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.
(VNF) - TP. HCM đã làm việc, trao đổi với hơn 50 nhà đầu tư, đối tác sáng lập thuộc bốn nhóm lĩnh vực và lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng tham gia giai đoạn đầu.
(VNF) - Trong một bước đi chiến lược mang tính lịch sử, Emall Việt Nam, đơn vị đứng sau hệ thống 100 cửa hàng giày Pierre Cardin & Oscar Fashion tại Việt Nam, vừa công bố mua lại quyền sở hữu hệ thống phân phối và thương hiệu Pierre Cardin tại Canada.
(VNF) - Bộ đôi dầu khí BSR, PVD dẫn đầu danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HoSE, trong khi áp lực bán tháo đưa DGC rơi theo chiều ngược lại.
Dù mang trên mình vị thế của những doanh nghiệp đầu ngành với câu chuyện AI đầy hứa hẹn, năm 2025 lại đang dần khép lại như một "năm đáng quên" đối với cổ đông của những mã cổ phiếu này.
(VNF) - Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với nhiều nội dung liên quan đến lương hưu. Đáng chú ý, người nghỉ hưu cuối 2025 có cơ hội hưởng lương hưu mở rộng, tỷ lệ tối đa 75%.
(VNF) - Theo Dự thảo Nghị định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh vừa được cơ quan chức năng công bố, các hộ kinh doanh có từ hai cửa hàng trở lên, dù hoạt động trên cùng hay khác tỉnh, thành phố, đều sẽ thực hiện khai thuế tập trung trên một hồ sơ và sử dụng chung một mã số thuế.
(VNF) - Những năm gần đây, nhà đầu tư Thái Lan không còn xa lạ trên thị trường vốn Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) công khai, giới tài chính đang chứng kiến một làn sóng đầu tư kín tiếng hơn: gom cổ phần doanh nghiệp Việt thông qua chứng chỉ lưu ký (Depositary Receipt – DR) và các quỹ đầu tư quy mô lớn.
(VNF) - Theo quy định mới về chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, các loại thuế và mức thuế suất nhóm này phải thực hiện được quy định tại Dự thảo đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.
(VNF) - Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam, với động lực chính đến từ dòng vốn nước ngoài. Theo tổng hợp từ các hãng tư vấn và công bố doanh nghiệp, giá trị các thương vụ M&A có yếu tố vốn ngoại trong năm ước đạt hàng chục tỷ USD, trải rộng từ y tế, tiêu dùng, công nghệ cho đến công nghiệp và nông nghiệp.
(VNF) - Các phiên đấu giá tại Hải Hà – Kotobuki và Colusa – Miliket giúp Vinataba thu về hàng trăm tỷ đồng, vượt xa giá trị sổ sách, trái ngược với thực tế “ế ẩm” tại một số doanh nghiệp khác trong danh mục thoái vốn.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt với tỷ lệ hấp dẫn. Trong đó, Hoá chất Đức Giang dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Thoát nghèo bền vững không chỉ dựa vào hỗ trợ trước mắt mà quan trọng hơn là sự thay đổi tư duy và cách làm của người dân. Thực tiễn tại nhiều địa phương, việc kết hợp với vốn tín dụng chính sách đang trở thành đòn bẩy hiệu quả, giúp người nghèo chủ động phát triển sinh kế, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.
(VNF) - HAGL dự kiến dùng toàn bộ cổ phần tại Đầu tư Quốc tế HAGL để đảm bảo cho nghĩa vụ tín dụng phát sinh với khoản vay tại OCB.
(VNF) - FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; UPCoM: KLB) vừa chính thức nhận quyết định ngày 18/12 chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lộ trình phát triển và hội nhập của Ngân hàng trên thị trường vốn.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào nhịp điều chỉnh khi mặt bằng giá nhiều cổ phiếu giảm sâu, dù VN-Index vẫn duy trì ở mức cao. Trong bối cảnh định giá đã chiết khấu mạnh và triển vọng trung - dài hạn tích cực, cổ phiếu chứng khoán đang được đánh giá là một trong những điểm sáng đáng chú ý.
(VNF) - Ba phiên giảm sàn của DGC không chỉ khiến cổ phiếu này bị siết margin mà còn cảnh báo về rủi ro đầu tư “all-in” vào cổ phiếu tưởng chừng an toàn.
(VNF) - Với việc vận hành cơ chế hành chính rút gọn hướng tới mô hình "chính quyền 2 cấp", Thanh Hóa đang tạo ra một "đường băng" thông thoáng để dòng vốn từ Liên minh Hợp tác xã chảy trực tiếp xuống từng xã, từng hộ dân. Những mô hình kinh tế tại các vùng sinh thái Thường Xuân, Lang Chánh hay Bá Thước giờ đây là minh chứng cho bài toán quản trị công hiệu quả - giảm trung gian, tăng trách nhiệm.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất khoản tiền lương của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ kinh doanh sẽ không được tính vào chi phí giảm thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Năm 2025, thị trường tài chính – ngân hàng chứng kiến một sự chuyển dịch chiến lược rõ rệt: các định chế đồng loạt chuyển hướng sang mô hình tăng trưởng dựa trên số hóa toàn diện và ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị). Đây không còn là khẩu hiệu hay phong trào mà trở thành công thức quan trọng để giữ thị phần, nâng chất lượng tài sản và cải thiện năng lực cạnh tranh trong dài hạn.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng IPO và niêm yết với loạt doanh nghiệp lớn chào sàn, tạo nên chu kỳ sôi động mới cho thị trường chứng khoán.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang ghi nhận sự trở lại rõ nét của khối bất động sản. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở quy mô phát hành, mà còn ở mức lãi suất, có lô lên đến 13,5%/năm.
(VNF) - Sau 11 tháng năm 2025, Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HoSE: PGV) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan khi doanh thu sản xuất điện tăng trên 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Cổ phiếu MCH sẽ chào sàn vào ngày 25/12 với giá tham chiếu 212.800 đồng/cổ phiếu, khép lại một năm sôi động với hàng loạt cổ phiếu IPO, niêm yết, chuyển sàn
(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.