Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Cổ chứng khoán bùng nổ

(VNF) - Những gì thể hiện hôm nay cho thấy nhà đầu tư ngày càng tự tin hơn với thị trường và việc giảm lãi suất là sự củng cố hiệu quả.

Góc nhìn chứng khoán: Cổ chứng khoán bùng nổ

Thị trường có một phiên phản ứng tốt với thông tin giảm lãi suất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng không mạnh phiên này, mà thay vào đó là các cổ phiếu chứng khoán. Rất nhiều mã trong nhóm này đã giao dịch bùng nổ cả về giá lẫn thanh khoản.

Với diễn biến tốt của thị trường kể từ cuối tháng 7 và mặt bằng thanh khoản cao, những kỳ vọng vào cổ phiếu chứng khoán là có cơ sở. Nhiều mã trong nhóm này đã tăng mạnh ít nhất là hai tháng qua và phiên này xuất hiện thanh khoản cực cao.

Không phải tất cả các cổ phiếu nhóm chứng khoán đều tăng tốt, nhưng những mã đầu ngành đều mạnh: VCI tăng kịch trần, SSI tăng 5,01%, HCM tăng 5,48%, SHS tăng 6,67%, MBS tăng 3,88%, VDS tăng 5,81%, BSI tăng 5,38%, VND tăng 5,56%, CTS tăng 4,28%, FTS tăng 3,35%, BVS tăng 2,46%...

Thanh khoản đột biến cũng xuất hiện rất nhiều: SSI giao dịch hơn 10,3 triệu cổ, mức cao nhất kể từ cuối tháng 6/2020. VCI giao dịch lớn nhất 24 phiên và gấp đôi mức bình quân trong kỳ. HCM cũng thanh khoản nhất kể từ đầu tháng 9. SHS lập kỷ lục kể từ đầu tháng 6/2020. VND thậm chí đạt thanh khoản chưa từng thấy kể từ cuối 2018...

Hàng loạt cổ phiếu cũng có phiên bùng nổ hôm nay sau khi đạt mức tăng ấn tượng kéo dài: VND tăng hơn 27% kể từ đầu tháng 8; SSI từ đáy cuối tháng 7 đã tăng gần 34%, HCM tăng 38%; VCI tăng 54% trong hơn 2 tháng gần nhất... Có thể thấy xu thế tăng của nhóm cổ phiếu chứng khoán đã có từ trước và đến hôm nay bắt đầu thu hút chú ý của đám đông. Do đó thanh khoản gia tăng đột biến có thể là đã xuất hiện lực chốt lời của những người mua sớm.

Ngoài nhóm chứng khoán đang trong xu thế quá rõ, hầu hết các cổ phiếu blue-chips tăng mạnh hôm nay không có gì đặc biệt. VN-Index được VIC tăng 1,09%, VHM tăng 2,12%, GAS tăng 1,54% đẩy lên đáng kể. Cả ba mã này vừa giảm liền mấy phiên đầu tuần. Các mã còn lại trong nhóm VN30 tăng trên 1% là VPB, FPT, HPG, PNJ, REE, SBT.

ssi

SSI đã tăng giá rất tốt kể từ đáy cuối tháng 7.

Thanh khoản của nhóm blue-chips cũng không thay đổi nhiều, thậm chí VN30 khớp lệnh còn thấp hơn phiên hôm qua, chỉ đạt 2.660 tỷ đồng. Giao dịch sàn HSX tăng hơn 6% là nhờ các mã đặc biệt trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ như DBC, GEX, HCM, TPB...

Tổng giá trị giao dịch cả hai sàn phiên này tăng nhẹ 6%, đạt 7.480 tỷ đồng. Trong đó giao dịch khớp lệnh tăng 8,6%, đạt gần 6.568 tỷ đồng. Như vậy thanh khoản đã nhích dần lên và đó là điều tốt trong một phiên kiểm nghiệm phản ứng của nhà đầu tư với thông tin giảm lãi suất.

Xu hướng giao dịch hôm nay cơ bản là mạnh, dù có ít phút lưỡng lự đầu phiên. Thanh khoản trong khoảng 1 giờ đầu tiên thấp hơn đáng kể so với cùng thời điểm các phiên trước và VN-Index chỉ tăng khoảng 0,5% cho tới tận 11h. Thời gian còn lại thị trường nhận được lực mua tốt hơn và bắt đầu đi lệnh mạnh mẽ. VN-Index đạt đỉnh cao nhất đợt khớp lệnh liên tục khoảng 914 điểm lúc 1h20 chiều, sau đó đổ đèo. Rất may là lực mua duy trì được đến cuối phiên và ATC chỉ số lại bật lên đỉnh cao nhất 914,09 điểm.

Nếu không có lực mua ổn định và tăng dần thì diễn biến thị trường khó tích cực kéo dài. Tính theo T+3 gần nhất thì thanh khoản hôm nay chỉ thấp hơn khoảng 6% so với phiên đầu tuần. Điều này thể hiện lực bán vẫn xuất hiện khá mạnh chứ không phải ém hàng lại. Ngày mai sẽ là phiên thử thách lớn hơn khi gần 8.500 tỷ đồng tương đương hơn 500 triệu cổ phiếu về tài khoản.

Thị trường đang trong thời điểm hội tụ được nhiều yếu tố hỗ trợ. Thông tin giảm lãi suất dù về thực chất không có tác động mấy vì nhiều ngân hàng đã chủ động giảm mặt bằng lãi suất huy động xuống thấp hơn cả quy định mới từ tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên đây vẫn là thông tin hỗ trợ tích cực về tâm lý ở thời điểm cần thông tin. Thị trường chứng khoán quốc tế cũng đang phục hồi khả quan, nhất là chứng khoán Mỹ với kỳ vọng đạt được gói cứu trợ thứ hai trong vài ngày tới. Thị trường trong nước vốn đã mạnh hơn thế giới, giờ có thêm yếu tố hỗ trợ chung thì tâm lý nhà đầu tư sẽ lạc quan hơn.

Tin mới lên